Báo chí nói gì về sự tác động tăng lại suất của Fed lên nền kinh tế thế giới

3/16/2017 9:12:47 AM
Không chỉ tác động lên nền kinh tế Mỹ. Tác động tăng lãi suất của Fed còn tác động không nhỏ đến nền kinh tế thế giới.

 

Theo marketwatch lãi suất của Fed hiện đang được coi là cột mốc cho lãi suất trên mọi tài sản tài chính khác. Nếu lãi suất trở lại bình thường giá mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi. Các vấn đề đặc thù tại Nhật Bản và khối sử dụng đồng Euro trong Euro zone có thể khiến lãi suất thấp vẫn được duy trì ở hai khu vực này. Tuy nhiên lãi suất vẫn chắc chắn sẽ được tăng ở các nơi khác lúc đầu có thể là Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển , Na Uy, Canada và Ustralia.

The Gardian cảnh báo các quốc gia nghèo nhất có nền kinh tế phụ thuộc vào việc suất khẩu nguyên vật liệu sẽ là những nước gánh chịu nặng nề nhất sau quyết định của Fed. Với việc đồng đô là Mỹ đã tăng 6% trong vòng 6 tháng qua tiếp tục mạnh lên. Doanh thu của nền xuất khẩu hàng hóa sẽ giải xuống trong khi chi phí trả nợ tăng cao, sẽ gây áp lực khổng lồ đối với các quốc gia này. Angola, Li băng hiện là những quốc gia có khoản nợ nước ngoài trên doanh thu chính phủ cao nhất trong năm 2016.

Từng phải đối mặt với các cú sốc năm 2013 khi Fed tăng lãi suất, các thị trường mới nổi tại Châu Á giờ đây vững vàng hơn. Theo tờ Australian các thị trường này không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc vay mượn bằng đồng đô la Mỹ như trước và đã nhận thức sâu sắc hơn về những bài học trong quá khứ.

Theo báo của Nhật Bản thì cho rằng những lo ngại về Fed đã dịu đi phần nào nhưng những tín hiệu tích cực từ Trung Quốc, những thách thức sẽ là rất lớn nhưng sẽ không còn là mối đe dọa.

Đồng Euro yếu hơn nhiều thậm trí là dưới mức đồng giá với đồng đô la Mỹ sẽ khiến cho thặng dư thương mại của liên minh Châu Âu với Mỹ tăng vọt. Quỹ thặng dư này là khá lớn khoảng 115 tỷ euro vào năm 2016 và được dự báo là sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát vào cuối năm 2018. Đây chắc chắn là điều Tổng thống Mỹ Donal Trump không thể chấp nhận bởi nó sẽ cướp đi hoàng loạt công việc sản xuất mà ông đã cam kết bảo vệ.  

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv) 

Các tin khác