Bánh tam giác mạch, đặc sản Hà Giang

1/8/2015 2:40:28 PM
Đến thăm cao nguyên đá Đồng Văn vào mùa tam giác mạch đang trổ những “lời tình”, một loại hoa xinh đẹp được người dân vùng núi Hà Giang trồng làm lương thực cho gia súc, riêng hạt dùng ủ men rượu và làm thành thứ bánh tam giác mạch tuyệt ngon.

 

Hoa tam giác mạch không biết từ bao giờ đã trở thành một biểu tượng đẹp của Hà Giang. Cứ vào cuối mùa thu, sắc tím hồng của loài hoa này phủ tràn khắp các miền rẻo cao xin đẹp. Sắc tím hồng của hoa tam giác mạch, những cô gái mặc váy xòe hoa cùng với những em bé đeo gùi cõng sau lưng đã làm nên một Hà Giang thơ mộng đến kỳ lạ.

 

Ngày chợ phiên, sắc hoa lại theo người dân ra chợ, lặn vào trong từng tấm bánh tam giác mạch Hà Giang xoe tròn tím một màu ngan ngát.

 

 

Mê mải những cánh hoa trên cao nguyên đá

 

Lang thang trong chợ phiên một sớm mùa đông, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi được biết hạt của loài hoa này cũng làm được bánh. Những tấm bánh tròn xếp chồng lên nhau, tím một màu huyền hoặc. Bánh tam giác mạch, chỉ riêng cái tên đã gợi bao xuyến xao, háo hức. Rất nhiều ruộng bậc thang, thung lũng nơi đây đã trở thành tụ điểm của hoa Tam giác mạch, làm điểm dừng chân chụp ảnh kỷ niệm của các du khách.

 


 

Bánh tam giác mạch, cái tên nghe thật cuốn hút.

 

Ngắm Sủng Là, Lũng Cú rạng rỡ trong mùa hoa, càng muốn được “nếm” thử cả một mùa tím hồng mê mải ấy. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt, thứ mà ít người cất công lên tới Hà Giang để ý bởi mải say trong những cánh hoa muôn hồng nghìn tía. Cuối mùa, người dân thu hoạch tam giác mạch, hạt của chúng được phơi khô, một phần dùng ủ tạo thành loại men hồng mi nổi tiếng, một phần có thể xay bột làm thành món bánh chúng tôi được giới thiệu ở chợ phiên.

 

 

Bánh tam giác mạch không dễ làm, mất rất nhiều công sức

 

Hạt tam giác mạch bé xíu còn chưa bằng nửa hạt đậu đen, xay nhỏ thành thứ bột thật mịn. Bột nhào với nước thành hỗn hợp dẻo mềm rồi cho vào khuôn đúc thành từng tấm bánh tròn xoe. Tưởng dễ, nhưng hóa ra công đoạn xay bột lại rất vất vả.

 

 

Hạt hoa tam giác mạch sau khi thu hoạch về

 

Bột xay bằng tay, nếu không khéo bánh rất dễ bị lợn cợn, khó ăn. Hạt tam giác mạch phơi khô đến chừng nào cũng là bí quyết của người dân nơi đây. Tấm bánh tôi đang ăn trong phiên chợ này được làm từ hạt tam giác mạch phơi khô độ một tuần dưới ánh nắng vàng óng ả của cao nguyên đá.

 

 

Bánh được nướng chín trên bếp than

 

Chỉ với mười ngàn đồng bạn sẽ sở hữu một tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.

 

Bẻ từng miếng bánh tam giác mạch mềm xốp, nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh thanh lan tỏa. Những người mới ăn sẽ khó cảm nhận được hương vị của bánh, phảng phất chút hăng hăng đặc trưng của cây rừng.

 

Hoa sữa - Skcs.vn

Các tin khác