Bán xe công đúng qui trình với giá vô lý

3/6/2017 10:57:32 AM
Xe công sẽ có thể trở thành xe tư sau chủ chương khóa xe công của chính phủ. Hoàn loạt xe công sẽ bị thanh lý.

Bán xe công đúng qui trình với giá vô lý

Theo báo giao thông bắt đầu từ ngày 1/3 8 đơn vị của HN như Sở Tài chính, GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Lao động và Thương binh Xã hội (LĐ&TBXH) cùng các quận Hà Đông, Long Biên, Thanh trì, Gia Lâm bắt đầu thực hiện thí điểm khoán xe công. Toàn bộ xe của các đơn vị này sẽ được niêm phong và sẽ bán thanh lý.

Chủ chương thanh lý xe biển xanh là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng hẳn các bạn sẽ giật mình khi nhìn thấy những con số sau. Theo thông tin từ Bộ Tài chính trong 6 tháng đầu năm cơ quan trung ương đã thanh lý tổng cộng 264 xe ô tô công và giá trị ban đầu của 264 xe ô tô này là gần 80 tỷ đồng nhưng khi thanh lý thì chỉ thu về vẻn vẹn 390 triệu đồng mà thôi như vậy giá một chiếc xe công chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.

Tuy đó là những chiếc xe đã qua sử dụng nhiều năm. Việc thanh lý đúng quy trình nhưng việc bán tài sản của nhà nước vẫn còn nhiều bất cập. Kịch bản vô cùng đáng lo ngại là khi cuộc đấu giá được biến thành vở diễn, những người tham gia vở diễn chính là quân xanh được cài cắm vào để mua tài sản với giá rẻ. Hạn chế số người biết đến việc bán đấu giá tài sản, bắt tay với các đơn vị thẩm định giá để giảm giá trị tài sản đấu giá hay là đưa ra mức giá khởi điểm thấp hơn thực tế nhiều lần.

Dữ liệu Quốc gia về tài sản nhà nước cho biết năm 2015 cả nước có 36.897 xe công đang được sử dụng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Con số này chưa bao gồm các đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp nhà nước với tổng nguyên giá là gần 20 nghìn tỷ đồng. Như vậy xe ô tô công là một khối tài sản rất lớn

Luật đấu giá tài sản được Quốc hội thông qua tháng 11/2016 đã có những quy định khá chặt chẽ, hạn chế được những kẽ hở trong việc bán đấu giá tài sản nhà nước. Ngoài ra luật quản lý Tài sản Công để thay thế cho luật đấu giá tài sản nhà nước năm 2008 cũng đang được xây dựng và dự kiến trình ra Quốc hội ban hành năm 2017.

Tuy nhiên để luật phát huy được hiệu quả và không làm thất thoát tài sản của nhà nước thì việc công khai minh bạch thì việc giám sát của người dân cũng góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn việc bán xe công đúng quy trình một cách vô lý.

Bán xe công đúng qui trình với giá vô lý

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác