Bạn đã biết những điều cần kiêng kỵ trong ngày rằm tháng giêng?

2/28/2018 10:36:49 AM
ác cụ xưa có câu " Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ” nên nếu tránh được những điều không hay thì sẽ tốt cho vận khí của bạn và gia đình. Ngày rằm đầu tiên của năm mới cũng vậy, bạn và gia đình cần tránh những điều không hay để một năm mới sung túc, may mắn.

Các cụ xưa có câu " Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ” nên nếu tránh được những điều không hay thì sẽ tốt cho vận khí của bạn và gia đình. Ngày rằm đầu tiên của năm mới cũng vậy, bạn và gia đình cần tránh những điều không hay để một năm mới sung túc, may mắn.

Những việc thường làm trong ngày rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng-Tết Nguyên Tiêu mọi người thường lên chùa cúng sao giải hạn và ước nguyện điều tốt lành cho gia đình.

Trong ngày lễ này, mỗi gia đình người Việt có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc mâm lễ mặn, xôi gà, cơm canh thành kính dâng lên tổ tiên.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng đều là để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Những vấn đề cần kiêng kỵ

1. Kiêng chải tóc, soi gương trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ, tuy nhiên đây là việc kiêng kị nhất vào ban đêm vì đó là thời điểm giao giữa ngày vào đêm.

Thời điểm này các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu vì vậy chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá.

2. Kiêng nói tục, chửi bậy

Nói tục chửi bậy ở thời điểm nào cũng là việc xấu và đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng, đặc biệt là rằm tháng giêng.

Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng rằm mà nói bậychửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi không hay.

3. Kiêng quan hệ nam, nữ

Theo quan niệm xa xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Lời khuyên: Các cặp đôi có thể gần gũi vào những ngày khác trong tháng.

4. Kiêng cho người khác mượn tiền

Khác với những thác còn lại, các cụ xưa thường kiêng cho người khác mượn tiền vào rằm tháng Giêng.

Theo dân gian, việc cho người khác mượn tiền trong thời điểm này là bạn cho đi tài khí của mình.

5. Lưu ý không để quần áo bị rách vì theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám.

6. Ngày rằm tháng Giêng kiêng không được sát sinh, nếu không tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật.

7. Tránh mặc đồ màu trắng và màu đen vì hai màu này liên quan đến người đã mất. Ngoài ra, người mặc hai màu đen trắng vào ngày này làm việc gì cũng khó thành.

8. Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn.

9. Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện, nhất là những người sức khỏe yếu kém.

10. Họa từ miệng mà ra, lời đã nói ra không thu lại được. Vì vậy không nói lời hạ tiện nếu không muốn xảy ra các cuộc xô xát.

11. Trẻ con khóc sẽ làm gia đình không may mắn, dễ xảy ra một số việc không mong muốn. Vì vậy các cụ xưa thường dặn vào ngày này cha mẹ không nên để con cái khóc nhiều.

Sưu tầm

Các tin khác