9X giành 5 học bổng, có dự án lọt top Sáng kiến toàn cầu

3/23/2017 9:50:55 AM
Tốt nghiệp ĐH Y tế Công cộng, Hoàng Yến Phương, 27 tuổi, giành 5 học bổng ngắn hạn ở trong và ngoài nước.Đó là học bổng Jeju Hackathon, Founder Institute, Entrepreneur Incubator, Dream Project Incubator (DPI) và chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP).

Tốt nghiệp ĐH Y tế Công cộng, Hoàng Yến Phương, 27 tuổi, giành 5 học bổng ngắn hạn ở trong và ngoài nước.Đó là học bổng Jeju Hackathon, Founder Institute, Entrepreneur Incubator, Dream Project Incubator (DPI) và chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP).

Niềm đam mê khởi nghiệp giúp cô gái này có sản phẩm lọt vào bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu Khoa học - Công nghệ 2016 (GIST Tech-I) do tổng thống Mỹ khởi xướng. Đó là dự án (trang web) gọi vốn dành riêng cho hoạt động xã hội mang tên "Fundy".

Dám nghĩ, dám làm, tạo khác biệt

Cô gái gốc Hà Nội vừa trở về từ Hàn Quốc sau khi có cơ hội trải nghiệm "hệ sinh thái khởi nghiệp" tại đảo Jeju. Yến Phương chia sẻ cô đã giành được học bổng thứ sáu và sắp lên đường du học.

Với những đóng góp xuất sắc cho hoạt động thanh niên, Hoàng Yến Phương nhận được rất nhiều khen thưởng của Đoàn trường và Thành Đoàn Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, Phương trải qua một số ngành nghề trái với lĩnh vực được đào tạo. Cụ thể, 9X đã thử sức với vị trí biên tập viên của một tờ báo mạng ở Việt Nam trong một năm và 2 năm trong lĩnh vực online marketing ngành điện ảnh.

Năm 2014, Phương trúng tuyển học bổng chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) của chính phủ Nhật Bản ngay lần đầu ứng cử. Hành trình trải nghiệm cuộc sống tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Brunei, Campuchia, Myanmar và Indonesia giúp cô gái Hà Nội nhận ra niềm đam mê khám phá thế giới với mong mỏi giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Kết thúc hành trình 51 ngày trên Tàu thanh niên Đông Nam Á, Yến Phương giành được học bổng toàn phần mang tên Dream Project Incubator (DPI) tới thành phố Boston, Mỹ để học tập về khởi nghiệp thông qua việc tiếp xúc môi trường của ĐH Havard, MIT.

Yến Phương còn giành được 2 học bổng 100% khác tại Việt Nam. Đó là Entrepreneur Incubator (học bổng của Đại Sứ quán Mỹ về uơm tạo doanh nghiệp) và khóa học Founder Institute, chương trình đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp bắt nguồn từ Mỹ.

Yến Phương trong hành trình trải nghiệm cuộc sống tại các quốc gia Nhật Bản, Brunei, Campuchia, Myanmar và Indonesia. Ảnh: NVCC.    

“Các học bổng ngắn hạn quốc tế thời gian không dài, mình có thể nhanh chóng quay lại Việt Nam ứng dụng những gì đã học vào thực tế. Còn học bổng tại Việt Nam thường đem đến cơ hội gặp gỡ những bạn trẻ chung chí hướng để cùng phát triển", Yến Phương chia sẻ.

Cô gái bật mí chính hoài bão và tinh thần sẵn sàng bắt tay vào thực hiện chính là yếu tố “ghi điểm” trong các hồ sơ xin học bổng.

Hết mình với các hoạt động cộng đồng

Xuất phát từ mục tiêu muốn được giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, 9X chọn hoạt động xã hội để thực hiện ước mơ.

Quá trình học tập tại nước ngoài và kinh nghiệm thực tế trong nước giúp Phương nhen nhóm ý tưởng về Fundy. Đây là dự án gọi vốn cộng đồng, giúp giải quyết khó khăn cho các dự án xã hội không chỉ tại Việt Nam mà còn khu vực Đông Nam Á, kết nối các nhà hoạt động xã hội với kênh truyền thông và tài trợ.

“Ý tưởng này hình thành nhờ kinh nghiệm của bản thân khi còn hoạt động ở trường đại học. Mình nhận thấy khó khăn của những người làm hoạt động xã hội là tìm tài trợ và hỗ trợ truyền thông”, cô nói.

Cô giải thích, để giải quyết các vấn đề xã hội một cách bền vững, nôm na là mang lại “cần câu” thay vì “con cá”, các dự án xã hội cần khoản tiền rất lớn. Trong khi đó, nếu chỉ sử dụng mạng lưới cá nhân như hiện tại, khả năng huy động những khoản tiền như vậy rất khó khăn.

Nhận thấy tính khả thi của dự án, Phương kết hợp cùng một nhóm các bạn trẻ thực hiện ý tưởng. Chỉ vài tháng sau khi thành lập, dự án gọi vốn đã đoạt giải nhì tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Viện Ươm tạo Công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuối năm 2015.

Ngay sau đó, Fundy lọt top 30 Startup Pedia Asean 2016, top 8% chương trình Global Entrepreneurship Bootcamp 2016 của Đại học MIT và vượt qua 900 dự án trên khắp thế giới để lọt vào bán kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu Khoa học - Công nghệ (GIST Tech-I 2016) tại thung lũng Silicon, Mỹ.

Thủ lĩnh 9X sáng lập sự án Fundy giành được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Ảnh: NVCC.

Kể về cơ duyên đến với Cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu Khoa học - Công nghệ tại Mỹ, 9X chia sẻ với Zing.vn: “Khi đó, GIST Tech-I do chính phủ Mỹ tổ chức đã gửi thông báo qua kênh truyền thông của Đại sứ quán Mỹ ở các nước, gồm Việt Nam. Mình nhận thấy ý tưởng khởi nghiệp của bản thân phù hợp tiêu chí của cuộc thi nên đã nộp hồ sơ tham gia”.

Yến Phương cho rằng Fundy cũng chưa đạt được thành công to lớn do đội ngũ còn khá trẻ. Dự án mới chỉ phát triển được qua giai đoạn ý tưởng, định hướng kinh doanh và thử nghiệm một phần. Fundy đang tổ chức lại nhân sự và nâng cấp nền tảng online để có thể trở lại hoạt động với quy mô lớn hơn.

Cô gái này cho hay cách duy nhất để vượt qua những khó khăn là tự học hỏi và tìm tòi, hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc tham gia các khoá học bổ sung kiến thức. Từ đó, cô có thể biến những ý tưởng thành hiện thực.

Nói về các dự định trong tương lai, cô gái gốc Hà Nội cho hay: “Mình dự định sẽ dành nhiều thời gian trong vài năm tới để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Mình cũng muốn tiếp tục trở thành người truyền lửa cho các bạn trẻ để nuôi dưỡng, động viên tinh thần ham học hỏi".

Dự án Fundy, một website, là công cụ giúp các nhóm hoạt động xã hội huy động vốn và là nơi kết nối với các kênh truyền thông. Ngoài huy động vốn dưới dạng quyên góp, Fundy còn dựa trên nền tảng thương mại điện tử để người dùng mua các sản phẩm của đơn vị thứ 3 với mục đích trích lợi nhuận cho các dự án xã hội đang gọi vốn trên trang.

Cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu Khoa học - Công nghệ (GIST Tech-I) do chính phủ Mỹ khởi xướng nhằm chọn ra những công ty về công nghệ có giá trị cộng đồng cao.

Năm 2016, hơn 1.000 hồ sơ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đăng ký tham dự. Việt Nam có đại diện lọt vào vòng bán kết của cuộc thi (gồm 3 dự án: Fundy, Monkey Junior và MediFree).

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Khám phá)

Các tin khác