90% tôm sú nhiễm bẩn: Các nhà xuất khẩu đau đầu

7/11/2016 4:42:05 PM
Hiện nay, các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm sú sang châu Âu và một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc đang thiếu nguyên liệu trầm trọng , sống dở chết dở vì nạn tôm bẩn.

Hiện nay, các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm sú sang châu Âu và một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc đang thiếu nguyên liệu trầm trọng , sống dở chết dở vì nạn tôm bẩn.

Theo ghi nhận tại một doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết mỗi tháng xuất doanh nghiệp xuất sang thị trường châu Âu và một số nước Đông Nam Á như Nhật bản, Hàn Quốc khoảng 1.000 tấn tôm thành phẩm. Tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp này đa số chỉ xuất khẩu tôm thẻ, còn tôm sú lại hoàn toàn vắng bóng.

Tìm hiểu về nguyên nhân, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng cho biết hiện nguồn nguyên liệu đầu vào có guy cơ nhiễm bẩn cao khiến các doanh nghiệp hạn chế nhập hoặc sản xuất cầm chừng để hạn chế nguy cơ rủi ro. Theo các doanh nghiệp, thời gian qua, bằng các biện pháp phân tích từ các thiết bị hiện đại, hầu hết 100% nguồn nguyên liệu tôm sú tại các tỉnh như Bạc Liêu, Cà mau đều nhiễm vi sinh và kháng sinh. Đây là hệ quả của tình trạng bơm tạp chất vào tôm nhằm mục đích tăng trọng lượng tôm sú.

Bà Trần Thanh Lam - trưởng phòng kiểm nghiệm công ty thủy sản sạch Việt Nam cho biết những loại tạp chất này được bày bán rất nhiều và có thể mua bất kỳ ở những cửa hàng  ở các vùng chuyên canh tôm. Tại 1 cửa hàng ở thành phố Cà Mau, mặc dù không nắm rõ nguồn gốc xuất xứ thành phần của loại bột được đựng trong những bao tải  là gì, tuy nhiên khi được hỏi mua người bán sẵn sàng đưa cho khách hàng xem. Khi đi sâu vào đầm nuôi tôm - nơi các đại lý cấp 1 thu mua tôm thì còn dễ mua được hợp chất này hơn từ những quán cóc. Không bao bì, không nhãn mác giá cả mỗi nơi 1 khác những đại lý thu mua tôm sú từ nông dân sẽ đẩy những hợp chất này vào con tôm. Chuyện bơm tạp chất vào tôm theo nhữn người nông dân ở đây là chuyện thường ngày.

Theo đại diện phòng kiểm nghiệm Công ty Thủy sản sạch Việt Nam, những con tôm bị bơm tạp chất sẽ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh trên 90% như samonela, ecoli, bên cạnh đó, tôm cũng nhiễm kháng sinh loranphenecon từ tay người tiêm chích tôm do sử dụng thuốc bôi da hoặc kem bôi da mà có thành phần kháng sinh. Cũng theo đại diện phòng kiểm nghiệm Công ty Thủy sản sạch Việt Nam, vì lợi nhuận, các đại lý thu mua tôm thường bơm các loại như như aga, gelepin hoặc CMC vào tôm, nhằm thu lợi bất chính.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, do chất lượng tôm sú nguyên liệu ngày càng xấu đi, tôm sú bị bơm tạp chất nên những lô hàng bị nhiễm vi sinh sẽ bị trả lại, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng nguồn nguyên liệu đầu vào có nguy cơ nhiễm bẩn cao, buộc các doanh nghiệp phải hạn chế nhập, thậm chí sản xuất cầm chừng để tránh rủi ro.                                                                       

Tổng hợp

Các tin khác