5 điều bạn học được khi làm mẹ

11/29/2014 4:33:55 PM
Khi làm mẹ cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lo lắng về nhiều thứ như: Làm thế nào để hoàn thành tất cả các công việc trong 24 giờ/ ngày? Có cách nào để cuộc sống trở về trạng thái cân bằng hơn? Và quan trọng nhất, làm thế nào để những quyết định của bạn có sức ảnh hướng với con cái?

 

Sự thật là các bà mẹ luôn làm rất tốt những công việc của mình mà không phải ai cũng nhận ra điều đó. Các bà mẹ chắc chắn là trụ cột chính mà mỗi gia đình nên có được. Bạn thậm chí còn không biết rằng bạn có thể học được bao nhiêu điều từ mẹ của mình cho đến khi bạn chính thức làm mẹ. Hãy cùng xem qua một vài điều dưới đây và kiểm chứng với bản thân nhé!

 

1. Làm những điều bạn yêu thích

 

Chắc chắn rằng, tất cả mọi người đều có một cái gì đó mà họ thích làm. Đây có thể là một công việc, một sở thích, một đam mê hay một ước mơ thực sự… và nó không nhất thiết phải quá lớn lao. Nếu chúng ta có ít nhất một điều mà mình muốn làm, cuộc sống sẽ muôn màu muôn vẻ và có chút “sáng sủa” hơn thay vì cả ngày cứ cắm cúi vào những công việc nhà mệt mỏi và chăm sóc những đứa trẻ nhõng nhẽo, quấn quít mãi bên cạnh.

 

 

2. Làm việc chăm chỉ

 

Hầu hết các bà mẹ không chỉ đạt được thành công trong sự nghiệp xã hội, họ còn thực hiện rất chăm chỉ và tuyệt vời các công việc gia đình. Có lẽ họ là những người phụ nữ thông minh bởi ai cũng hiểu, làm việc chăm chỉ sẽ nhận được giá trị cao như thế nào. Chúng ta luôn muốn mình làm tốt những công việc cá nhân một cách chăm chỉ để hỗ trợ gia đình, do vậy, hãy luôn đặt suy nghĩ và nỗ lực vào nó để hoàn thành chúng một cách hoàn hảo nhất.

 

3. Chăm sóc nhu cầu cá nhân

 

Có thể bạn thấy rằng, mẹ của mình hiện giờ đang dành khá nhiều thời gian cho bản thân như đi chơi cùng bạn bè, người thân hay chăm sóc sắc đẹp… Thế nhưng bạn sẽ hiểu ra điều này ngay khi bạn có con. Thời gian luôn là một thứ gì đó xa xỉ đối với bạn bởi trông con và dạy dỗ con dường như đã chiếm hết quỹ thời gian quý báu của bạn. Đó chính là lý do tại sao mà các ông bố bà mẹ phải gửi con đi nhà trẻ cho dù họ không có việc làm đi chăng nữa. Sau tất cả, mỗi phụ huynh nên có thời gian dành cho riêng mình để thư giãn, đơn giản chỉ là ngồi nhâm nhi chút cà phê hay đọc báo. Hãy nhớ, nhu cầu của cha mẹ cũng quan trọng không kém nhu cầu của các con, chỉ là đôi khi chúng ta lại vô tình bỏ qua nó một cách dễ dàng mà thôi.

 

 

4. Không bao giờ phán xét những bà mẹ khác

 

Có một số bà mẹ làm việc riêng của mình và không bao giờ quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Họ chỉ muốn làm công việc của họ theo cách tốt nhất và hoàn thành nó. Họ không bao giờ phán xét các bà mẹ khác kể cả khi những người đó không có việc làm và quyết định ở nhà nội trợ đi chăng nữa. Quan điểm của những bà mẹ này là tất cả mọi người đều có quyền làm tốt nhất theo hoàn cảnh, đặc điểm cá nhân và khả năng của họ… và sự phán xét thì chẳng bao giờ có nghĩa. Đây chắc chắn là một triết lý sống tốt mà bất cứ người mẹ nào cũng nên học và cư xử theo.

 

5. Làm gương cho con cái

 

Ông bố bà mẹ nào cũng sống và làm việc hết mình vì con cái. Điều này rất quan trọng bởi bạn có thể tự hào khi khoe với con mình rằng bạn đã làm được những điều lớn lao như thế nào và định hướng chúng học theo. Điều quan trọng ở một người mẹ là cần phải có sự độc lập trong cả công việc lẫn các quyết định nhỏ trong gia đình để luôn được chồng cũng như các con tôn trọng và nể phục.

 

Nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái luôn là công việc vô cùng khó khăn đối với các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ. Đây đích thị là người nắm giữ vai trò quan trọng trong gia đình bởi họ có khả năng thấu hiểu và gánh vác những việc liên quan đến con cái một cách nhạy cảm, tinh tế hơn. Nếu đôi khi, bạn giữ những suy nghĩ tiêu cực về mẹ của mình thì sau khi đọc qua những điều trên đây, chắc hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại về mẹ và chính bản thân mình bởi trong tương lai, bạn sẽ trực tiếp trải qua những điều này và có thể sẽ âm thầm rơi nước mắt khi nhớ đến người mẹ dấu yêu.

 

An Nguyên – Skcs.vn (Theo Scary Mommy)

Các tin khác