Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
Vào mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao một số loai thực phẩm đường phố nếu không đảm bảo nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản vẫn có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.
Mùa hè là thời điểm nhiều người đi chơi tới các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bên cạnh việc tham quan, trải nghiệm các địa danh thì việc thưởng thức thức ăn đường phố, món ăn nổi tiếng là điều không thể thiếu. Nhưng thời tiết nóng nực kéo dài, các thức ăn đường phố được bày bán la liệt, thậm chí để ngoài trời trong thời gian dài liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, khâu an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến các loại thức ăn đường phố có đảm bảo hay không, môi trường quanh khu vực bán có đảm bảo sạch sẽ hay không, nhiệt độ môi trường,... Những yếu tố này sẽ làm gia tăng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, do đó cần đặc biệt cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn đường phố thực sự tăng cao hơn trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân chính gây tình trạng ngộ độc thức ăn đường phố do:
+ Khâu bảo quản các thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
+ Do bày bán ngoài trời, không được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp, không che đậy hay che đây không đảm bảo, nhiệt độ xung quanh cao,... đều khiến chúng dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, dính bụi bẩn đường phố... từ đó gây ngộ độc thực phẩm
+ Mùa hè nắng nóng, độ ẩm cao tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển mạnh như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột, vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương, vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy, vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả... Ngay cả khi khi được chế biến đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra gây nguy hiểm cho sức khỏe.
+ Mùa hè là thời điểm điểm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải, sự phát triển mạnh của ruồi, nhặng, gián, muỗi... Việc để các thức ăn, đồ uống trong môi trường như vậy không tránh khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Những yếu tố này không có nghĩa chúng ta không được sử dụng các thức ăn bày bán ngoài đường phố. Bởi ngay cả khi chế biến tai nhà vẫn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào thời điểm mùa hè nếu không đảm bảo khâu sơ chế, chế biến các loại thực phẩm.
Do đó để bảo đảm sức khỏe, điều quan trọng chúng ta phải biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào thời tiết nắng nóng
+ Hạn chế ăn rau sống, rau thơm thường được dùng ăn kèm các món bún riêu, phở bày bán ngoài đường để tránh nhiễm ký sinh trùng, giun sán.
+ Phòng tránh ngộ độc không mua những loại thực phẩm như mực khô, bò khô, hoa quả dầm… ở những nơi bụi bặm mà không có nắp đậy cẩn thận, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Không ăn các loại bánh quẩy, bánh rán, nem rán… trong những chảo dầu mỡ có màu quá đen
+ Nên chọn ăn ở những thức ăn đường phố tại quán có dụng cụ, lọ, hộp đảm bảo vệ sinh để chứa đựng, bảo quản thức ăn, đồ uống.
+ Chỉ nên mua các loại thức ăn có địa chỉ quen thuộc, tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?
Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?
Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
Các tin khác
-
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả