Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe

4/27/2024 9:16:00 AM
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột.

 

Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao, giàu chất chống oxy hóa, vitamin K và vitamin C nên cung cấp nước cho cơ thể rất tốt cho mùa hè. Một cốc nước ép dưa chuột chỉ chứa 16 calo cùng với nhiều thành phần khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Dưa chuột cũng có tác dụng xoa dịu các vết cháy nắng. Với thành phần chất khoáng silica có thể kích hoạt các enzym sản sinh ra collagen, dưa chuột còn duy trì cấu trúc và độ đàn hồi da. Dưa chuột cũng đặc biệt hiệu quả trong việc giảm thiểu bọng mắt, vitamin C, đồng thời axit caffeic có trong dưa chuột sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng phù nước, làm da căng bóng và tươi tắn hơn

Khi sử dụng dưa chuột tốt nhất đừng bào vỏ xanh bên ngoài vì nó chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao có thể chống lại bệnh ung thư da do tia UVA/UVB gây ra từ ánh nắng mặt trời. Trước khi ăn nên rửa sạch rưa chuột với nước, ngâm với nước muối pha loãng hoặc sử dụng dưa chuột được trồng theo phương pháp hữu cơ, dưa chuột được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe.

Cà chua

Để giúp giải nhiệt vào mùa hè nên thường xuyên tiêu thụ cà chua hay các món ăn, salad được làm từ cà chua. Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene và là nguồn cung cấp vitamin (C và K), kali và canxi cho cơ thể. Cà chua không chỉ chứa hàm lượng vitamin cao hơn 24 lần so với táo và lê, mà còn cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và chất thải khác của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng cải thiện thị lực, làm sáng da, giảm lượng đường trong máu, chữa các bệnh mạn tính,…

Tuy niên, những người bệnh gout cũng nên hạn chế cà chua vì nguyên nhân gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric trong máu.

Quả bầu

Quả bầu không chỉ chứa hàm lượng nước cao, giàu chất xơ, canxi, rất tốt cho xương, cho dạ dày, giúp giảm cholesterol cao và điều chỉnh lượng đường trong máu mà còn giúp giải nhiệt trong mùa hè rất tốt. Chúng ta có thể chế biến bầu theo nhiều cách như nấu canh, xào, luộc, hấp hoặc làm gỏi, trộn salad

Rau ngót

Rau ngót khi sử dụng thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Rau ngót có tên khoa học là là Sauropus androgynus được trồng nhiều ở Việt Nam cùng nhiều nước khác trên thế giới.

Rau ngót có chứa nhiều hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất, natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban nên khi ăn thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe.

Khi ăn rau ngót thường xuyên có tác dụng làm giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định trong các cơ quan của cơ thể, tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách. Trong một nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra rằng hàm lượng chất diệp lục có trong rau ngót có thể chữa các chứng rối loạn đại tràng và trực tràng và đẩy lùi quá trình oxy hóa.

Cà tím

Vào mùa hè cà tím được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ăn ngon vì loại quả này giúp thanh nhiệt, giảm nóng trong rất tốt. Cà tím rất giàu chất xơ nên rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột, tăng cường lợi khuẩn. Ngoài ra, cà tím còn chứa flavonoid, vitamin và kali... tất cả đều góp phần vào sức khỏe tổng thể

Bí ngô

Bí ngô rất giàu vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, bí ngô còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa beta-carotene tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giữ nhiệt độ cơ thể mát mẻ, giảm nóng trong.

Rau diếp cá

Nằm trong danh sách những loại rau giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể trong mùa hè chính là rau diếp cá. Rau diếp cá hay rau dấp cáp, lá giấp, rau tinh thảo,... là loại rau thơm khá phổ biến, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Không chỉ lá, thân mà ngay cả rễ của rau diếp cá cũng mang lại nhiều công dụng hữu ích.

Rau diếp cá chứa hoạt chất decanoyl-acetaldehyd, hoạt chất này tương tự như kháng sinh nên có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, diệt nấm và ký sinh trùng. Đồng thời, lá diếp cá, rễ của cây diếp cá còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin B, viatamin A, canxi, đạm, chất xơ, sắt, kali,..

Chất chống oxy bên trong rau diếp cá có thể ngăn chặn tác hại của các gốc tự do có tác dụng chống viêm hiệu quả. Khi ăn thường xuyên rau diếp cá còn giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Rau diếp cá còn có tác dụng giải độc tố cho cơ thể, các loại độc tố trong cơ thể sẽ được đào thải thông qua đường tiểu tiện.

Mướp đắng

Mướp đắng từ lâu được biết đến là thực phẩm giải nhiệt mùa hè hiệu ủa. Mướp đắng chứa nhiều canxi, vitamin C, sắt và kali nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp cơ thể giải quyết thời tiết nóng bức

Ớt chuông

Trong ớt chuông có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, vitamin A,… nên chúng là một thực phẩm bổ sung cần thiết cho chế độ ăn uống mùa hè giúp giải nhiệt hiệu quả.

Lượng vitamin C dồi dào hoạt động như một chất chống oxy hóa và ớt chuông rất giàu chất phytochemical, bao gồm phenolic, flavonoid và carotenoids, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do gây tổn hại DNA.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ khả năng miễn dịch; hỗ trợ sức khỏe tim, thận, gan; đồng thời cung cấp các lợi ích sức khỏe khác, khiến cà rốt trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.

Rau má

Rau má được coi là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic. Các bộ phận trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bệnh zona, bệnh phong, tả, lỵ, bệnh giang mai, bệnh cảm thông thường. Dùng thường xuyên nước rau má để giải nhiệt vô cùng hiệu quả trong những ngày hè nóng nực.

Bên cạnh đó, rau má có chứa acid asiatic có tác dụng điều chỉnh hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acid gamma-aminobutyric (GABA) từ đó có khả năng làm giảm lo lắng, căng thẳng, điều trị chứng trầm cảm, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài,...

Đồng thời, khi sử dụng rau má thường xuyên còn có khả năng thúc đẩy thận, gan đào thải các chất thải ra ngoài qua đường tiêu hóa, đường tiết niệu, ngăn chặn các chất độc hại tích tụ bên trong cơ thể.

Cần tây

Cần tây gồm 96% nước và là một nguồn giàu magiê, canxi, sắt và kẽm giúp làm tăng các chất điện giải trong cơ thể và ngăn trào ngược axit, nhờ đó bảo vệ bạn chống lại sốc nhiệt. Cần tây chứa chất chống oxy hoá flavonoid, phytonutrients polyphenol dồi dào và các enzyme có lợi, ngoài ra còn có các vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, kali, folate và vitamin B6.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác