Yên xe nóng hiểm hoạ cho tương lai

6/2/2015 2:49:40 AM
Nền nhiệt của các tỉnh thành trong cả nước đang ở mức khá cao. Các đồ vật dường như cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sức nóng. Xe của chúng ta cũng không ngoại lệ. Phần đa chúng ta cũng có ý thức cất xe vào nhưng khu vực râm mát tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể tìm được một chỗ lý tưởng như vậy.

 

 

Điều gì sẽ xẩy ra dưới trời nắng nóng

 

Khi để xe ngoài trời nắng và chịu sự chiếu sáng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, xe của bạn sẽ hấp thụ nhiệt trực tiếp. Trong đó, phần tác động rõ rệt nhất khi bạn sử dụng xe sau khi đỗ xe ngoài trời nắng chính là phần yên xe. Theo những thử nghiệm gần đây, khi đỗ xe máy ngoài trời nắng trong thời gian dài, phần yên xe có thể có nhiệt độ lên tới 80,4 độ C.

 

Theo những nghiên cứu khoa học thì yên xe hấp thụ nhiệt khi đi trực tiếp dưới ánh nắng nhưng lại toả nhiệt rất chậm do phần da và mút cấu thành của yên xe.Trong khi đó, nhiều người do bận công việc, hoặc cũng chủ quan nên đã ngồi lên đi ngay.

 

 

Các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể về việc ngồi yên xe nóng ngoài trời có gây vô sinh không nhưng chắc chắn khi bộ phận sinh dục phải tiếp xúc với nhiệt độ cao như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng ở nam giới. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm chất lượng tinh binh cũng như số lượng của chúng.

 

Nhiệt độ tốt nhất để lưu giữ "tinh binh" của quý ông phải ở mức 34,5 - 35,5 độ C. Nếu cao hơn nhiệt độ này thì chúng ta không nên ngồi lên xe.

 

Giải pháp cho điều này

 

Để đảm bảo an toàn cho tương lai các lái xe nam giới cần chú ý:

 

- Đỗ xe trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp vào yên xe.

 

- Không nên để xe máy dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài.

 

- Sử dụng khăn vải hoặc báo giấy để bọc yên xe lại nếu phải để xe ngoài nắng.

 

- Có thể thay da bọc yên sang những loại sáng màu để giảm sự hấp thụ nhiệt của yên xe.

 

- Trước khi lên xe cần dùng khăn ướt, nước hoặc đá lạnh để làm mát yên xe.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác