Vỏ trấu, vỏ lụa của cà phê có thể chữa tiểu đường, tim mạch?

10/30/2019 4:23:00 PM
Một phát hiện mới của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy vỏ trấu và vỏ lụa của cà phê có tác dụng tuyệt vời đối với các bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.

Cà phê sau khi thu hoạch đem xay để lấy nhân còn vỏ trấu và vỏ lụa được cho là phế phẩm bỏ đi. Nhưng một phát hiện mới của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy vỏ trấu và vỏ lụa của cà phê có tác dụng tuyệt vời đối với các bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.

Người dân thường sử dụng phế phẩm của cà phê làm ủ phân vi sinh bón cho cây trồng, cung cấp dưỡng chất cho đất. Điều này không những tốt cho cây trồng, đem đến phân bón hữu cơ dồi dào, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí chăm sóc mà còn bảo vệ môi trường.

Nhưng mới đây các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Môi trường thuộc Đại học Illinois (Mỹ) đã tìm ra “vị thuốc” có tính năng giảm viêm, giảm sự đề kháng insulin trong vỏ trấu và vỏ lụa của hạt cà phê, thứ được coi là sản phẩm phế thải của ngành chế biến cà phê. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology.

Đại diện một trong các tác giả chính giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia cho biết hai hợp chất tuyệt vời họ tìm thấy trong vỏ hạt cà phê là axit protocatechuic và axit gallic.

Với khả năng giảm viêm, cải thiện khả năng xử lý glucose và độ nhạy insulin này có thể là tiền đề cho các phương thuốc trị hàng loạt bệnh, như tiểu đường type 2 hay một số bệnh tim mạch.

Những tác dụng này đã được các nhà khoa học chứng minh qua thí nghiệm trên 2 tế bào là đại thực bào (tế bào phản ứng miễn dịch và tế bào mỡ); cũng như thử nghiệm trên quá trình sản xuất và chuyển hóa các tế bào mỡ trong cơ thể, cơ chế phản ứng viêm… Các bước phân tích cũng cho thấy “vị thuốc này có tiềm năng cho hiệu quả bền vững nhờ cải thiện các khả năng tự nhiên của của cơ thể.

Do có nguồn gốc thực phẩm, hoàn toàn tự nhiên nên vị thuốc này không độc hại cho sức khỏe con người.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác