Vịt được văt lông bằng nhựa thông có an toàn không?

5/25/2016 3:21:13 PM
Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân rằng, các cơ sở giết mổ gia cầm đã dùng một loại hóa chất lạ trong quá trình giết mổ gia cầm. 

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân rằng, các cơ sở giết mổ gia cầm đã dùng một loại hóa chất lạ trong quá trình giết mổ gia cầm. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những thông tin ban đầu vì nguồn cung cấp tin không thể biết đó là loại hóa chất gì, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hay không. Mặt khác, thời điểm giết mổ tại những địa chỉ được cung cấp là lúc rạng sáng, khi đó rất khó để tập trung đủ thành phần các lực lượng chức năng. 

Dù nhựa thông không có trong danh sách những nguyên liệu được dùng để chế biến thực phẩm của bộ y tế, thế nhưng vì chưa có những quy định cụ thể cũng như cho rằng việc giết mổ gia cầm chỉ là sơ chế nên mỗi ngày vẫn có hàng trăm con vịt được cơ sở này nhúng vào nhựa thông để làm sạch lông. Dù chưa biết nhựa thông được sử dụng trong quá rình vặt lông có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng hay không nhưng chỉ cần chứng kiến tận mắt cơ sở vật chất, quy trình chế biến của cơ sở này cũng đã thấy không đảm bảo vệ sinh.

 Thịt vịt, lông vịt được để lẫn lộn trên nền đất bẩn. Những rổ nội tạng vịt ruồi bâu đen đặc. Vịt đã được vặt lông vứt lăn lóc bên cạnh chuồng lợn đầy phân. Dù không thường xuyên nhưng đây lại là nơi cung cấp thực phẩm cho nhiều khu công nghiệp, bếp ăn tập thể như lời giới thiệu của chủ cơ sở này. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luân chính thức của bất kì cơ quan chức năng nào về tác hại của nhựa thông khi dùng trong quá trình giết mổ gia cầm. Mỗi ngày hàng chục kilogram nhựa thông vẫn được các cơ sở giết mổ sử dụng, còn người tiêu dùng thì khó mà phân biệt được những con vịt trắng trẻo, sạch sẽ được bày bán ở chợ con nào đã được vặt lông bằng nhựa thông. Tuy vậy việc sử dụng nhựa thông lại không hề bị xử phạt. đâu là nguyên nhân khiến cơ quan chức năng lung túng xử lý các cơ sở này . 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác