Viêm tai ngoài do thói quen ngoáy tai

2/13/2017 9:24:21 AM
Ngoáy tai là thói quen của không ít người. Một phần do giữ vệ sinh, phần khác do thói quen khiến một số người bị viêm tai ngoài mà không biết chính những nguyên nhân này dẫn đến viêm tai.

Ngoáy tai là thói quen của không ít người. Một phần do giữ vệ sinh, phần khác do thói quen khiến một số người bị viêm tai ngoài mà không biết chính những nguyên nhân này dẫn đến viêm tai. Theo các chuyên gia, ước tính khoảng 1% dân số bị bệnh viêm tai ngoài do ngoáy tai gây nên.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng viêm của ống tai ngoài, tức là phần có thể nhìn thấy của tai. Viêm tai ngoài là bệnh lành tính xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tai ngoài do vi khuẩn chiếm 90%, do nấm chiếm 10%. Viêm tai ngoài do nấm thường khó khăn hơn bởi việc điều trị kéo dài.

Ngoáy tai, coi chừng viêm tai ngoài

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ viêm tai ngoài như khí hậu nóng ẩm, bơi thường xuyên, tuổi già, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, ngoáy tai thường xuyên làm giảm lượng ráy tai gây suy giảm chức năng bảo vệ do làm tăng pH của ống tai...

Viêm tai ngoài gây chảy dịch tai, nghe giảm

Hiện tượng viêm của tai ngoài bao gồm vành tai, ống tai ngoài và mặt ngoài của màng nhĩ. Hiện tượng viêm có thể lan tỏa hay khu trú và có thể là cấp tính hay mãn tính.

Triệu chứng chính của viêm tai ngoài là ngứa và đau tai. Ngoài ra có thể chảy dịch tai và nghe giảm.Trong một số trường hợp nặng ống tai có thể bị bít tắc do nhọt hay chất dơ. Bên cạnh đó vành tai có thể xuất hiện các vảy.

Để điều trị viêm tai ngoài, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng dung dịch nhỏ tai, sử dụng kháng sinh uống khi tình trạng bệnh nhân nặng, có hạch vùng trước tai, nhiễm trùng lan rộng...Ngoài ra có thể thực hiện việc vệ sinh tai, làm sạch tai nhiều lần/tuần.

Khuyến cáo

Để bảo vệ tai, tránh bị viêm tai ngoài, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý không làm sạch ống tai quá mức, không sử dụng chung các dụng cụ dùng để vệ sinh tai như móc tai... đặc biệt là các dụng cụ dùng để lấy ráy tai ở các tiệm hớt tóc...dẫn đến làm sạch lớp bảo vệ của ráy tai và có thể gây kích thích ống tai, gây nhiễm khuẩn và có thể làm ráy tai xuất hiện nhiều hơn.

Ngoài ra khi bơi lội, nên sử dụng dụng cụ che tai, tránh bơi trong môi trường nước bẩn hoặc chứa những hóa chất gây kích ứng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo tuoitre.com.vn)

Các tin khác