Vì sao thiếu ngủ lại làm tăng nguy cơ cảm lạnh

9/4/2015 8:42:53 AM
Theo kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây cho biết, đối với những người bị thiếu ngủ có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 4 lần so với những người ngủ đủ giấc

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây cho biết, đối với những người bị thiếu ngủ có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 4 lần so với những người ngủ đủ giấc. Điều đó cho thấy việc thiếu ngủ không chỉ gây ảnh hưởng đến trí não, hệ miễn dịch mà còn liên quan mật thiết đến cảm lạnh và những vấn đề khác của sức khỏe...

Nghiên cứu trên thuộc kết quả của nhóm các nhà khoa học người Mỹ được công bố ngày 30/8 trên tạp chí Sleep. 

 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ cảm lạnh 


Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 164 người tình nguyện. Họ được cách ly, kiểm soát virus cảm lạnh bằng cách dùng thuốc nhỏ mũi và được theo dõi trong vòng 7 ngày. 


Kết quả sau đó cho thấy, những người ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 4,2 lần so với những người ngủ hơn 7 giờ. Đặc biệt, những người ngủ dưới 5 tiếng giờ mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 4,5 lần so với những người ngủ đủ giấc.


Từ kết quả trên cho thấy, thiếu ngủ là yếu tố quan trọng nhất giúp các nhà khoa học dự đoán về nguy cơ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, những yếu tố khác như: tuổi tác, sự căng thẳng, di truyền cũng dẫn đến nguy cơ này nhưng chỉ là những yếu tố phụ. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần sắp xếp thời gian khoa học để đảm bảo một giấc ngủ đủ 8h/ngày để bảo vệ sức khỏe và phòng chống cảm lạnh. 


Hải Yến

 

Các tin khác