Vì sao phụ nữ bị dị ứng nặng hơn nam giới

1/1/2015 11:01:57 PM
Theo kết quả vừa cho biết, một loại nội tiết tố nữ có tên gọi estrogen (gồm estradiol, estron, estradiol) có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ thường mắc những chứng dị ứng nghiêm trọng hơn so với nam giới.

 

Được biết kết quả nghiên cứu vừa được công bố là của các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia Mỹ.

 

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, thuốc, vết đốt và cắn của côn trùng... Sốc phản vệ xảy ra khi các tế bào miễn dịch tiết ra protein khiến mô sưng lên và các triệu chứng bao gồm ửng đỏ, khó thở, choáng hoặc đau tim.

 

 

Phương pháp mới được thực hiện trên chuột

 

Khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ở những con chuột có chất estradiol tăng cường một loại enzyme có trong những phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Estrogen ảnh hưởng đến các mạch máu, do đó các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các hormone kích thích tình trạng sốc phản vệ nặng hơn và lâu hơn ở chuột cái so với chuột đực.

 

Với phương pháp cho chuột cái dùng những chất chặn estrogen, các nhà nghiên cứu đã làm giảm hoạt lực của phản ứng dị ứng xuống mức tương tự như ở chuột đực. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi áp dụng điều trị tương tự cho người để ngăn ngừa sốc phản vệ.

 

Hải Yến - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác