Vì sao nhiều người gọi dâu tây là 'nữ hoàng trái cây'
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhất là các chị em phụ nữ, trẻ em đều thích hương vị của loại trái cây này. Dâu tây không chỉ ngon mà còn có tác dụng giảm thiếu máu, cực tốt cho gan, ngăn ngừa ung thư,....nên dâu tây còn được mệnh danh là nữ hoàng trái cây.
Vì sao dâu tây được mệnh danh là nữ hoàng trái cây?
Dâu tây có tên khoa học là Fragaria hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Trong đông y dâu tây được gọi cái tên nữ hoàng trái cây nhờ sở hữu ngoại hình dấp dẫn, màu đỏ tươi, hương vị đặc biệt không có loại trái cây nào sánh kịp đặc biệt là giàu dinh dưỡng.
Bề ngoài của dâu tây có hình dạng giống các loài quả mọng, hình trái tim, tươi mới và đỏ mềm, hương vị thanh dịu, mọng nước, vừa ngọt vừa chua, rất giàu hương vị đặc trưng. Màu sắc của quả dâu tây cũng được đánh giá là màu hiếm, hương thơm và hương vị khác lạ so với các loại trái cây khác.
Những tác dụng tuyệt vời của dâu tây với sức khỏe
Trong dâu tây chứa carotene một chất quan trọng để tổng hợp vitamin A, có chức năng nuôi dưỡng gan.
Thành phần fisetin có trong dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức.
Dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày.
Dâu tây có tác dụng nhất định trong việc điều hòa và nuôi dưỡng đường tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm chứng thiếu máu.
Biotin là hợp chất được tìm thấy trong dâu tây có tác dụng giúp tóc và móng tay chắc khỏe. Dâu tây cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn rất tốt cho chị em phụ nữ nhất là những người ngoài 30 tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hóa da.
Dâu tây ngoài việc có thể ngăn ngừa bệnh bệnh máu xấu, còn có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.
Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeathanacins ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vitamin C trong dâu tây làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.
Dâu tây chứa lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén dâu tây chỉ chứa 53 calo và chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng chứa vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Trong đông y, dâu tây có vị ngọt, chua, mát, không độc hại, nó có tác dụng làm ẩm phổi, thúc đẩy hoạt động của lá lách, giải nhiệt, giảm nhiệt, lợi tiểu và làm dịu cơn khát, có tác dụng tốt đối với những trường hợp bị ho gió, lở loét miệng, đau họng, táo bón, tăng huyết á
Mẹo lựa chọn dâu tây ngon
Mùi hương: Dùng mũi ngửi mùi hương tỏa ra từ quả. Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
Màu sắc: Những quả dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm thì cần được xem xét kĩ hơn vì rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Cuối cùng, bạn không nên mua những quả có đốm xanh lá cây vì dâu khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những lọai trái cây khác.
Hình dáng và kích thước: Bạn cũng cần lưu ý những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn, vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Ngoài ra cũng cần chú ý đến những dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, nếu xuất hiện những đốm đen thì có nghĩa là chúng đang bắt đầu thối rồi.
Cuống lá: Bạn nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì nghĩa là những quả dâu này đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi, tất nhiên không nên mua những quả như vậy. Lời khuyên cuối dành cho bạn: nếu khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau thì đấy sẽ là những quả rất ngọt ngào.
Hạt: Các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt
Suckhoecuocsong.vn/Theo Songkhoe
Các tin khác
-
Các triệu chứng đường tiêu hóa không bao giờ được bỏ qua
Trong cuộc sống hối hả hiện đại, chúng ta thường dành ít thời gian để quan sát, lắng nghe cơ thể mình, đặt câu hỏi cho những dấu hiệu mà cơ thể gửi đến chúng ta. -
Người mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên ăn gì, kiêng gì hiểu quả?
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một trong các bệnh đường ruột thường gặp nhất, dễ tái phát -
Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
Triệu chứng lâm sàng ban đầu của ngộ độc chì thường nhẹ nhưng có thể gây ra bệnh não cấp tính hoặc tổn thương cơ quan không hồi phục, thường dẫn đến thiếu hụt nhận thức ở trẻ em. Chẩn đoán là đo lượng chì trong máu. -
Hơi thở có 4 mùi này cảnh báo dấu hiệu của bệnh, cần hết sức lưu ý
Hơi thở có mùi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chúng ta kém tự tin khi giao tiếp. Xung quanh vấn đề này, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như hơi thở có mùi hôi là bị bệnh gì, vì sao vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng hơi thở có mùi. -
Da chảy xệ, thoái hóa da không chỉ mất thẩm mỹ mà có thể là dấu hiệu bệnh
Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi và được biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau. Da là cơ quan có biểu hiện lão hóa sớm đầu tiên và dễ nhận thấy nhất, một trong những biểu hiện đó là tình trạng da chảy xệ, trùng nhão. -
Cải thiện chán ăn do hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng
Do mất cân bằng lợi khuẩn, hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, số lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn tăng nên gây mất cân bằng từ đó gây ra các bệnh đường tiêu hóa. -
Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng cảm giác thèm ăn như nào?
Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, tâm trạng của chúng ta. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng không chỉ gây các vấn đề tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của chúng ta. -
Cách bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột khi đi du lịch
Để phòng ngừa rối loạn vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa các bệnh về đường ruột khi đi du lịch chúng ta nên áp dụng một số biện pháp cực hữu ích dưới đây. -
Hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng khi đi du lịch vì sao?
Sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, sinh hoạt khi đi du lịch khiến hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng từ đó gây tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…. Vậy tại sao hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng khi chúng ta đi du lịch? -
Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?
Nếu sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài liệu có gây ảnh hưởng gì cho hệ vi sinh đường ruột hay không?