Vì sao nhiều người gọi dâu tây là 'nữ hoàng trái cây'

5/12/2019 4:35:00 PM
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhất là các chị em phụ nữ, trẻ em đều thích hương vị của loại trái cây này. Dâu tây không chỉ ngon mà còn có tác dụng giảm thiếu máu, cực tốt cho gan, ngăn ngừa ung thư,....nên dâu tây còn được mệnh danh là nữ hoàng trái cây.

 

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhất là các chị em phụ nữ, trẻ em đều thích hương vị của loại trái cây này. Dâu tây không chỉ ngon mà còn có tác dụng giảm thiếu máu, cực tốt cho gan, ngăn ngừa ung thư,....nên dâu tây còn được mệnh danh là nữ hoàng trái cây.

Vì sao dâu tây được mệnh danh là nữ hoàng trái cây?

Dâu tây có tên khoa học là Fragaria hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Trong đông y dâu tây được gọi cái tên nữ hoàng trái cây nhờ sở hữu ngoại hình dấp dẫn, màu đỏ tươi, hương vị đặc biệt không có loại trái cây nào sánh kịp đặc biệt là giàu dinh dưỡng.

Bề ngoài của dâu tây có hình dạng giống các loài quả mọng, hình trái tim, tươi mới và đỏ mềm, hương vị thanh dịu, mọng nước, vừa ngọt vừa chua, rất giàu hương vị đặc trưng. Màu sắc của quả dâu tây cũng được đánh giá là màu hiếm, hương thơm và hương vị khác lạ so với các loại trái cây khác.

Những tác dụng tuyệt vời của dâu tây với sức khỏe

Trong dâu tây chứa carotene một chất quan trọng để tổng hợp vitamin A, có chức năng nuôi dưỡng gan.

Thành phần fisetin có trong dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức.

Dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày.

Dâu tây có tác dụng nhất định trong việc điều hòa và nuôi dưỡng đường tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm chứng thiếu máu.

Biotin là hợp chất được tìm thấy trong dâu tây có tác dụng giúp tóc và móng tay chắc khỏe. Dâu tây cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn rất tốt cho chị em phụ nữ nhất là những người ngoài 30 tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hóa da.

Dâu tây ngoài việc có thể ngăn ngừa bệnh bệnh máu xấu, còn có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeathanacins ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vitamin C trong dâu tây làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư. 

Dâu tây chứa lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén dâu tây chỉ chứa 53 calo và chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng chứa vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

Trong đông y, dâu tây có vị ngọt, chua, mát, không độc hại, nó có tác dụng làm ẩm phổi, thúc đẩy hoạt động của lá lách, giải nhiệt, giảm nhiệt, lợi tiểu và làm dịu cơn khát, có tác dụng tốt đối với những trường hợp bị ho gió, lở loét miệng, đau họng, táo bón, tăng huyết á

Mẹo lựa chọn dâu tây ngon

Mùi hương: Dùng mũi ngửi mùi hương tỏa ra từ quả. Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.

Màu sắc:  Những quả dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm thì cần được xem xét kĩ hơn vì rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Cuối cùng, bạn không nên mua những quả có đốm xanh lá cây vì dâu khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những lọai trái cây khác.

Hình dáng và kích thước: Bạn cũng cần lưu ý những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn, vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Ngoài ra cũng cần chú ý đến những dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, nếu xuất hiện những đốm đen thì có nghĩa là chúng đang bắt đầu thối rồi.

Cuống lá: Bạn nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì nghĩa là những quả dâu này đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi, tất nhiên không nên mua những quả như vậy. Lời khuyên cuối dành cho bạn: nếu khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau thì đấy sẽ là những quả rất ngọt ngào.

Hạt: Các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt

Suckhoecuocsong.vn/Theo Songkhoe

Các tin khác