Vì sao người Mỹ ân hận vì đã tiêm vaxin HPV

7/11/2016 10:40:40 PM
Với mục đích ngăn chặn căn bệnh ung thư tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng phái đẹp, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại vaxin mang tên HPV để khắc chế căn bệnh nguy hiểm này.

Với mục đích ngăn chặn căn bệnh ung thư tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng phái đẹp, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại vaxin mang tên HPV để khắc chế căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, mới đây trên mạng xã hội rộ lên thông tin vaxin HPV gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí không đáng tin cậy như chúng ta vẫn lầm tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia Việt Nam thì cho rằng thông tin này không đúng.

Tìm hiểu về vacxin HPV

Vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung đã xuất hiện trên thị trường một thời gian và được thế giới chào đón vớihy vọng sẽ đẩy lùi căn bệnh ung thư cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Ngoài ra, HPV còn liên quan đến một vài căn bệnh ung thư ít phổ biến hơn, như ung thư âm đạo, âm hộ ở phụ nữ, ung thư hậu môn và hầu họng (mặt sau của cổ họng, kể cả gốc lưỡi và amidan) ở cả nam giới và nữ giới. Đặc biệt, HPV cũng có thể gây ra mụn cơm sinh dục và mụn cơm ở họng.

Thống kê các tác dụng phụ của HPV

Tháng 4/2016, bà Leissa Nielsen, người Anh, đưa con gái của mình là Chantele đi tiêm vắc xin HPV để ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên sau đó, bà mẹ này khẳng định con gái mình bị tác dụng phụ của vắc xin như chóng mặt tới 8 lần trong ngày, ngủ không kiểm soát được, đau đầu, đau cổ, mờ mắt, thậm chí giảm trí nhớ.

Ngoài ra, những thống kế khác cũng cho thấy có hơn 35.000 trường hợp bị phản ứng phụ, trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa tháng 3 năm 2015. Và chỉ tính đến tháng 3/2013, Mỹ đã phải chi gần 6 triệu đola bồi thường cho 49 nạn nhân của vắc xin HPV.

Từ thực tiễn trên, các nhà khoa học cho rằng vắc xin này dẫn đến những phản ứng miễn dịch quá mức, khiến tỷ lệ sốc phản vệ ở những cô gái tiêm vắc xin Gardasil cao hơn nhiều. Thậm chí có báo cáo kết luận cao hơn gấp 20 lần so với các chương trình tiêm chủng khác.

Các biểu hiện về tác dụng phụ do HPV gây nên

Theo khoa học ghi nhận các tác dụng phụ của HPV bao gồm động kinh, đột quỵ, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, đau bụng, đau cơ và yếu cơ, đau khớp, các vấn đề tự miễn dịch, đau ngực, rụng tóc, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi nhân cách, mất ngủ, run tay / chân, khó thở, bệnh tim, liệt, ngứa, phát ban, sưng, đau nhức cơ bắp, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ngất xỉu, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi đêm, buồn nôn, thị lực tạm thời / mất thính lực...

Mặc dù vắc xin làm giảm 70% ung thư cổ tử cung nhưng hệ thống các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép cho vắc xin HPV của các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không cần phóng đại (thông qua việc sử dụng các báo cáo có chọn lọc dữ liệu).

Thực tế HPV có gây hại cho con người?

Trước thông tin HPV gây hại cho sức khỏe con người, TS Phan Minh Liêm - Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết, thông tin này chưa chính xác bởi rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm ngừa vắc xin HPV là cách tốt nhất để ngừa ung thư cổ tử cung.

Cùng quan điểm, BSCK II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đến nay việc tiêm phòng vắc xin HPV vẫn được khuyến cáo phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.Tuy nhiên, để tiêm có hiệu quả phải là phụ nữ dưới 25 tuổi và chưa lập gia đình và trr lúc 9 tuổi chưa từng quan hệ tình dục cũng cần tiêm vacxin.

Lời kết

Việt Nam hiện có hai loại vắc xin phòng HPV đang sử dụng là Gardasil và Cervarix. Hai loại vắc xin này có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. Trong đó, các chủng HPV nguy cơ cao như các chủng 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung chiếm khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Ngoài ra cũng có thể dẫn đến các loại ung thư khác cho nên không phải cứ tiêm vắc xin HPV là ngừa được vi rút HPV. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo muốn quan hệ tình dục an toàn cần quan hệ chung thủy và tiêm phòng vắc xin HPV...

Tổng hợp

Các tin khác