Vì sao không nên ăn chuối thay bữa sáng?

6/16/2020 2:12:00 PM
Do công việc bận rộn nhiều người thường ăn chuối thay thế cho bữa sáng bởi nghĩ rằng chuối có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn chuối thay bữa sáng?

Do công việc bận rộn nhiều người thường ăn chuối thay thế cho bữa sáng bởi nghĩ rằng chuối có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn chuối thay bữa sáng?

Chuối là một trong những loại trái cây ưa thích của nhiều người được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Chuối chứa nhiều vitamin, kali, vitamin B6, chất xơ, một số chất chống oxy hóa và khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Chuối có tác dụng khác như cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cận nặng, sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa mạnh, chống thiếu máu, cải thiện sức khỏe thận, tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ tập luyện thể dục thể thao,…

Nhưng hiện nay có khá nhiều người có thói quen dùng chuối thay thế cho các bữa ăn sáng. Họ nghĩ rằng ăn chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho họ để hoạt động từ sáng đến trưa. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là một quan niệm sai lầm và tốt nhất không ăn chuối thay cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất.

Dù chuối chứa nhiều dinh dưỡng nhưng đây vẫn không phải là một bữa ăn sáng đầy đủ để chào đón ngày làm việc mới.

Tiến sĩ Daryl Gioffre là một chuyên gia dinh dưỡng đã có những chia sẻ với báo The Mirror cho biết: "Chuối dường như là sự lựa chọn hoàn hảo để ăn vào buổi sáng nhưng nếu đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ thấy rằng việc chỉ ăn chuối vào buổi sáng không phải là lựa chọn tốt nhất vì chúng chỉ có 25% đường và có độ axit vừa phải. Nó sẽ giúp cung cấp một nguồn năng lượng tức thời nhưng nhanh chóng thôi, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đói bụng vì hết năng lượng".

Các chuyên gia đã đưa ra một giải pháp dành cho những người thích ăn chuối vào bữa sáng bằng cách kết hợp chuối với chất béo lành mạnh, gia vị và thảo mộc để chống lại sự tăng vọt insulin do chuối.

Tiến sỹ Gioffre khuyên rằng, bạn không nên chỉ ăn chuối vào bữa sáng. Nếu ăn thì nên ăn cùng với các chất khác như chất béo hoặc với các loại gia vị. Vì chuối có tính axit nên bạn sẽ phải trung hòa axit để hấp thụ tối đa lợi ích từ kali, chất xơ và magie ở trong chuối mà không cần đến đường. Đặc biệt nếu ăn chuối khi bụng đói có thể gây tiết dịch vụ dạ dày và lâu dần gây viêm loét dạ dày không tốt cho sức khỏe nhất là buổi sáng thức dậy nếu ăn chuối thay cho bữa sáng.

TS. Gioffre khuyến nghị các thành phần như bơ dừa, hạnh nhân thô, hạt hemp, hanh lanh và hạt chia. "Bởi vì chuối có tính axit, bạn sẽ phải trung hòa axit để có được những lợi ích của kali, chất xơ và magiê mà không bị tăng lượng đường.

Thời điểm ăn chuối tốt nhất chính là nên ăn chuối sau khi ăn cơm khoảng 1-2 tiếng, đặc biệt là buổi tối để tốt cho hệ tiêu hóa. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả chuối/ngày để tránh bị thừa kali trong cơ thể.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Dân trí

Các tin khác