Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

9/15/2020 4:54:00 PM
Thảm tập yoga sau một thời gian sử dụng thảm tập bị bám nhiều bụi bẩn, mồ hôi, vi khuẩn. Khi vệ sinh thảm tập yoga cần phải chú ý những điều sau đây.

Trong quá trình tập luyện yoga nhiều người thường đổ mồi hôi trên tấm thảm này. Nhưng sau khi tập luyện nhiều người không có thói quen lau thảm sau khi tập. Từ đó, mồ hôi, bụi bẩn tích tụ lâu ngày trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn.

Hơn thế nữa, một số người sử dụng thảm mắc các bệnh về da như nấm, nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng khi tập luyện mồ hồi của người tập bám trên bề mặt thảm và người tiếp theo sử dụng chiếc thảm này cũng có thể lây lan bệnh.

Do đó, việc vệ sinh thảm tập yoga là điều rất quan trọng để phòng tránh vi khuẩn, virus, nấm gây hại cho sức khỏe, làn da của người tập. Nhưng khi vệ sinh bạn cần chú ý những điều sau đây để tránh làm hỏng thảm do vệ sinh sai cách, thảm được bền hơn.

Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

Vệ sinh thảm mỗi tuần 1 lần

Bạn có thể lau khô mồ môi bám trên bề mặt bằng cồn khử trùng hoặc khăn lau nhưng biện pháp tốt nhất chính là nên vệ sinh thảm tập yoga mỗi tuần 1 lần.

Việc vệ sinh như vậy có tác dụng giúp cho thảm tập luôn luôn sạch, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng thảm có thể điều chỉnh chu kỳ vệ sinh cho phù hợp là được.

Sử dụng bình xịt cồn khử trùng hoặc khăn lau để làm sạch bề mặt

Kết thúc một buổi học yoga vạn hãy làm sạch về mặt của thảm bằng bình xịt cồn khử trùng hoặc khăn lau khử trùng.

Với cách vệ sinh này sẽ giúp ngăn không cho vi khuẩn tồn đọng lại trên những chiếc thảm tập, việc vệ sinh cũng dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Vệ sinh thảm bằng máy giặt

Nhằm tiết kiệm thời gian vệ sinh thảm bạn có thể cho thảm tập yoga vào máy giặt để làm sạch thảm. Nhưng các bạn hãy nhớ không phải loại thảm nào cũng có thể cho vào máy giặt để làm sạch. Do đó cách tốt nhất hãy đọc kỹ hướng dẫn, hỏi ý kiến người bán trước khi mua thảm.

Lưu ý:

+ Cài đặt chế độ giặt nhẹ với nước thường thay vì bật chế độ thông thường

+ Tuyệt đối không giặt thảm bằng nước nóng

+ Tránh dùng chế độ sấy khô của máy giặt để làm khô thảm vì sẽ khiến thảm nhanh hỏng.

Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

Nếu có vết bẩn, hãy hòa sữa tắm vào nước ấm rồi ngâm thảm

Nếu thấy có vết bẩn bám trên bề mặt hoặc mồ hôi còn đọng lại bạn hãy hòa một chút hỗn hợp giữa sữa tắm hoặc bột giặt vào nước ấm để làm sạch vết bám. Hãy ngâm thảm tập trong sữa tắm hoặc bột giặt vào nước ấm khoảng vài phút rồi dùng khăn ẩm chà lại vết bẩn rồi phơi khô nơi thoáng mát.

Không phơi thảm ngoài nắng gắt

Nhiều người nghĩ rằng phơi thảm tập ở nơi có nắng gắt sẽ có tác dụng làm sạch vi khuẩn, virus tốt hơn là phơi trong chỗ thoáng mát. Nhưng thảm tập yoga vốn được làm bằng chất liệu phổ biến là PVC (Polyvinyl chloride) và TPE (Thermoplastic Elastomer). Khi phơi dưới ánh nắng mặt trời khiến thảm tập dễ bị bong tróc, co gập, nhạt màu và giảm tuổi thọ của thảm.

Do đó, cách tốt nhất chính là phơi nơi thoáng mát, có gió tự nhiên để giúp thảm khô, sạch và bền lâu hơn, tuổi thọ sử dụng tăng lên.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tổ quốc

Các tin khác