Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

9/15/2020 4:54:00 PM
Thảm tập yoga sau một thời gian sử dụng thảm tập bị bám nhiều bụi bẩn, mồ hôi, vi khuẩn. Khi vệ sinh thảm tập yoga cần phải chú ý những điều sau đây.

 

Trong quá trình tập luyện yoga nhiều người thường đổ mồi hôi trên tấm thảm này. Nhưng sau khi tập luyện nhiều người không có thói quen lau thảm sau khi tập. Từ đó, mồ hôi, bụi bẩn tích tụ lâu ngày trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn.

Hơn thế nữa, một số người sử dụng thảm mắc các bệnh về da như nấm, nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng khi tập luyện mồ hồi của người tập bám trên bề mặt thảm và người tiếp theo sử dụng chiếc thảm này cũng có thể lây lan bệnh.

Do đó, việc vệ sinh thảm tập yoga là điều rất quan trọng để phòng tránh vi khuẩn, virus, nấm gây hại cho sức khỏe, làn da của người tập. Nhưng khi vệ sinh bạn cần chú ý những điều sau đây để tránh làm hỏng thảm do vệ sinh sai cách, thảm được bền hơn.

Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

Vệ sinh thảm mỗi tuần 1 lần

Bạn có thể lau khô mồ môi bám trên bề mặt bằng cồn khử trùng hoặc khăn lau nhưng biện pháp tốt nhất chính là nên vệ sinh thảm tập yoga mỗi tuần 1 lần.

Việc vệ sinh như vậy có tác dụng giúp cho thảm tập luôn luôn sạch, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng thảm có thể điều chỉnh chu kỳ vệ sinh cho phù hợp là được.

Sử dụng bình xịt cồn khử trùng hoặc khăn lau để làm sạch bề mặt

Kết thúc một buổi học yoga vạn hãy làm sạch về mặt của thảm bằng bình xịt cồn khử trùng hoặc khăn lau khử trùng.

Với cách vệ sinh này sẽ giúp ngăn không cho vi khuẩn tồn đọng lại trên những chiếc thảm tập, việc vệ sinh cũng dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Vệ sinh thảm bằng máy giặt

Nhằm tiết kiệm thời gian vệ sinh thảm bạn có thể cho thảm tập yoga vào máy giặt để làm sạch thảm. Nhưng các bạn hãy nhớ không phải loại thảm nào cũng có thể cho vào máy giặt để làm sạch. Do đó cách tốt nhất hãy đọc kỹ hướng dẫn, hỏi ý kiến người bán trước khi mua thảm.

Lưu ý:

+ Cài đặt chế độ giặt nhẹ với nước thường thay vì bật chế độ thông thường

+ Tuyệt đối không giặt thảm bằng nước nóng

+ Tránh dùng chế độ sấy khô của máy giặt để làm khô thảm vì sẽ khiến thảm nhanh hỏng.

Vệ sinh thảm tập yoga làm sạch sao cho đúng

Nếu có vết bẩn, hãy hòa sữa tắm vào nước ấm rồi ngâm thảm

Nếu thấy có vết bẩn bám trên bề mặt hoặc mồ hôi còn đọng lại bạn hãy hòa một chút hỗn hợp giữa sữa tắm hoặc bột giặt vào nước ấm để làm sạch vết bám. Hãy ngâm thảm tập trong sữa tắm hoặc bột giặt vào nước ấm khoảng vài phút rồi dùng khăn ẩm chà lại vết bẩn rồi phơi khô nơi thoáng mát.

Không phơi thảm ngoài nắng gắt

Nhiều người nghĩ rằng phơi thảm tập ở nơi có nắng gắt sẽ có tác dụng làm sạch vi khuẩn, virus tốt hơn là phơi trong chỗ thoáng mát. Nhưng thảm tập yoga vốn được làm bằng chất liệu phổ biến là PVC (Polyvinyl chloride) và TPE (Thermoplastic Elastomer). Khi phơi dưới ánh nắng mặt trời khiến thảm tập dễ bị bong tróc, co gập, nhạt màu và giảm tuổi thọ của thảm.

Do đó, cách tốt nhất chính là phơi nơi thoáng mát, có gió tự nhiên để giúp thảm khô, sạch và bền lâu hơn, tuổi thọ sử dụng tăng lên.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tổ quốc

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: