Ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng rôbốt

12/30/2014 5:30:32 PM
Robot phẫu thuật tiên tiến nhất thế giới hiện nay đã và đang được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, việc triển khai rộng rãi công nghệ này trong điều trị các bệnh lý phức tạp ở trẻ cũng gặp phải những trở ngại, khó khăn nhất định.

 

Theo đó, Việt Nam là nước thứ 2 ở Châu Á và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á ứng dụng thành công công nghệ hiện đại này và đã có gần 20 ca được phẫu thuật thành công.

 

Rôbốt phẫu thuật tạo nên cách mạng trong phòng mổ.

 

Bác sĩ Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, phẫu thuật rất nhẹ nhàng khi sử dụng kỹ thuật nội soi bằng rôbốt, bởi nó mang lại nhiều thuận lợi, an toàn hơn so với phẫu thuật nội soi thông thường. Phẫu thuật viên nhìn qua hình ảnh 3D, các mạch máu, cấu trúc giải phẫu nhìn rất rõ nét nên mọi động tác rất chính xác. Hơn nữa, khớp của rôbốt có thể quay được 540 độ (cổ tay của bác sĩ không thể xoay được như khớp rôbốt) nên có thể luồn vào mọi ngóc ngách để phẫu thuật mà ít gây xâm lấn, ảnh hưởng đến những vùng xung quanh nhất, giảm thiểu tốt nhất thương tổn cho bệnh nhi.

 

 BS Hiền cũng cho biết, phẫu thuật bằng rôbốt dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật nội soi, các vết mổ bé. Nhưng ưu điểm nổi bật của phẫu thuật bằng rôbốt là bệnh nhân ít đau do mổ. Đặc biệt, rôbốt có các khớp di động linh hoạt, giúp cho việc thực hiện động tác khâu nối dễ dàng hơn rất nhiều... Vì vậy, rôbốt còn hữu ích cho việc nạo hạch trong các ca phẫu thuật khối u ở ổ bụng hoặc lồng ngực… và hiện đang áp dụng kỹ thuật này cho các bệnh lý gồm bệnh nang mật chủ, trào ngược dạ dày thực quản, tạo hình bể thận, phình đại tràng bẩm sinh… Các bác sĩ hy vọng trong tương lai có thể thực hiện được tất cả các kỹ thuật nội soi bằng rô bốt hiện đại.

 

Bác sĩ chỉ huy rôbốt qua các máy quan sát 3D.

 

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: “Phẫu thuật nội soi rôbốt là một trong những đột phá của BV Nhi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế Việt Nam nói chung. Nhờ kỹ thuật hiện đại mà các ca phẫu thuật khó khăn như trước đây, nhất với những phẫu thuật đòi hỏi động tác tinh tế hơn, thậm chí có những phẫu thuật không thực hiện được thì nay lại được giải quyết hiệu quả nhờ nội soi rôbốt. Tuy nhiên, chi phí một ca mổ khá đắt đỏ, từ 50 - 80 triệu/ca. 20 ca đầu tiên được BV Nhi Trung ương miễn phí hoàn toàn cho các bệnh nhi, gia đình chỉ phải trang trải chi phí như một cuộc phẫu thuật nội soi bình thường. Hy vọng sắp tới đây, bảo hiểm y tế, nhà nước sẽ có chính sách, có sự hỗ trợ của các tổ chức trong ngoài nước, nhà hảo tâm để để nhiều cháu bé được thụ hưởng những kỹ thuật hiện đại này”.

 

Được biết, phẫu thuật nội soi bằng rôbốt trên thế giới bắt đầu từ năm 1998, với những ca mổ tim bằng rôbốt nhỏ. Phẫu thuật bằng rôbốt được đánh giá là tương lai của ngoại khoa thế giới bởi việc phẫu thuật nội soi có hỗ trợ của rôbốt là nền tảng để chúng ta phát triển ý tưởng phẫu thuật từ xa, mở ra ứng dụng lớn trong tương lai như có thể thực hiện được các phẫu thuật cho các vùng địa lý xa xôi, nơi hải đảo, trên tàu biển… từ các trung tâm y khoa ở các thành phố lớn.

 

Cận cảnh một ca phẫu thuật ứng dụng công nghệ nội soi bằng rôbốt ở BV Nhi Trung ương:

 

Bệnh nhi được đưa vào phòng mổ, chuẩn bị các công đoạn cho cuộc phẫu thuật.

 

Bác sĩ tiến hành can thiệp để chuẩn bị nối các cánh tay rô bốt vào các ống nội soi.

 

4 cánh tay rô bốt được nối vào ống nội soi.

 

Bác sĩ phẫu thuật thao tác hoàn toàn trên máy, nhìn qua "mắt thần" rôbốt với hình ảnh 3D rõ nét, giúp bác sĩ thao tác chính xác tuyệt đối.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác