Tỷ lệ người có học vị cao mắc bướu não nhiều hơn người thường

6/24/2016 8:43:54 AM
Mặc dù nền y học thế giới đã có những bước tiến mạnh mẽ, tuy nhiên trong một số lĩnh vực như các căn bệnh liên quan đến người có học vị cao và học vị bình thường, các căn bệnh u, bướu có liên quan đến học vị hay không thì chưa có nhà khoa học nào đề cập tới...

Mặc dù nền y học thế giới đã có những bước tiến mạnh mẽ, tuy nhiên trong một số lĩnh vực như các căn bệnh liên quan đến người có học vị cao và học vị bình thường, các căn bệnh u, bướu có liên quan đến học vị hay không thì chưa có nhà khoa học nào đề cập tới...Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học người Anh đã đưa ra kết luận người có học vị cao mắc bướu não nhiều hơn...

Tỷ lệ người học cao bị bướu não cao hơn người thường

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, người học đại học có nguy cơ mắc bệnh bướu não cao gấp nhiều lần với người có trình độ học vấn thấp hơn. Để làm rõ quan điểm trên, các nhà khoa học đến từ Đại học London đã tiến hành khảo sát trên 4.3 triệu người sống tại London.

Các tiêu chí khảo sát bao gồm trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và thu nhập. Kết quả thật đáng ngạc nhiên, có đến 7.100 phụ nữ và 5.700 đàn ông học vấn cao mắc bệnh bướu não.

Ngoài nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh, tạp chí khoa học Journal of Epidemiology and Community Health cũng công bố các kết quả nghiên cứu tương tự. Theo đó, tỷ lệ đàn ông học đại học mắc bệnh bướu não cao gấp 19% so với đàn ông chỉ tốt nghiệp cấp 2. Đối với nữ giới, tỷ lệ này là 16 – 23%. Không chỉ vậy, những người làm công tác lãnh đạo, quản lý dễ mắc bệnh bướu não hơn so với nhân viên bình thường. Những người có thu nhập cao cũng có tỷ lệ mắc bệnh bướu não cao gấp 14% so với người có thu nhập thấp.

Giải thích từ khoa học

Theo các nhà khoa học, đàn ông độc thân ít mắc bệnh bướu não hơn so với đàn ông đã lập gia đình hoặc có bạn gái. Tuy nhiên, điều này không đúng đối với nữ giới. Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng ở cả hai giới, địa vị xã hội càng cao thì nguy cơ mắc bệnh bướu não càng cao.  

Ở một khía cạnh khác, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc kết luận học cao tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh bướu não là chưa chính xác. Bởi lẽ những người có học vấn cao, đồng nghĩa với thu nhập cao, có xu hướng quan tâm đến sức khoẻ nhiều hơn người có học vấn thấp. Vì vậy họ cũng kiểm tra sức khoẻ và được chẩn đoán bệnh thường xuyên hơn. Trong khi người có học vấn thấp ít khi nào phát hiện bệnh của mình.

Tuy nhiên, giáo sư David Spiegelhalter của đại học Cambridge lại cho rằng “Mặc dù điều này thật đáng buồn, tôi cho rằng kết luận học cao tỷ lệ thuận với việc mắc bệnh bướu não là hoàn toàn đáng tin cậy. Trung bình 3.000 người học vấn thấp chỉ có 5 người bị bệnh bướu não. Trong khi cứ 3.000 người học vấn cao lại có đến 6 trường hợp mắc bệnh.”

Tổng hợp

 

Các tin khác