Tuyệt chiêu chăm sóc phụ nữ mang thai trước cơn bão virus Zika

4/7/2016 10:45:02 PM
 Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia khuyến cáo những phương pháp phòng tránh, đặc biệt đối tượng là những bà bầu...

Sau khi thông tin Việt Nam có 2 phụ nữ bị mắc virus Zika, sự lo ngại lây lan virus nguy hiểm này là tiêu điểm trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, cái gì khó cũng có cách giải quyết, bởi vậy hãy cùng lắng nghe các chuyên gia khuyến cáo những phương pháp phòng tránh, đặc biệt đối tượng là những bà bầu...

Bộ y tế cho biết, để phòng virus Zika, cán bộ làm công tác sản khoacủa từng khu vực sẽ hướng dẫn phụ nữ có thai dự phòng lây nhiễm virus Zika, chăm sóc trước sinh và thái độ xử trí đối với những thai phụ trong khu vực bị ảnh hưởng của dịch.

Trong đó, nội dung chính là virus Zika có thể ảnh hướng đến thai nhi trong thời kỳ 3 tháng đầu dù tỷ lệ rất thấp khoảng 1%. Bởi vậy, việc chăm sóc khám thai định kỳ được ưu tiên kiểm tra thường xuyên. Khi thai phụ phát hiện có triệu chứng sốt nhẹ, da nổi sần, đầu đau, mỏi cơ khớp, viêm kết mạc…cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi.

Đối với trường hợp phát hiện thai phụ dương tính với Zika, các bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành đo tốc độ phát triển vòng đầu của thai nhi 2 lần/ tuần, nếu có sự bất thường sẽ chuyển lên cơ sở y tế cao hơn để kiểm tra loại trừ các nguyên nhân khác.

Các nguyên tắc cần thiết đối với phụ nữ mang thai là thực hiện xét nghiệm phát hiện virus Zika khi:Mang thai 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch; Chồng, bạn tình dương tính với virus Zika; Sốt hoặc phát ban, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc.

Khi phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika cần: Siêu âm thai nhi hàng tháng, không thấy dấu hiệu đầu nhỏ hoặc bất thường về não thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp siêu âm có dấu hiệu đầu nhỏ hoặc bất thường về não thì thai phụ cần được chuyển đến cơ sở chuyên môn, cân nhắc chọc ối hoặc các thăm dò khác để sàng lọc các dị tật bẩm sinh.

Đặc biệt, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo: Virus Zika không lây qua đường hô hấp mà lây qua muỗi vằn truyền bệnh và quan hệ tình dục, do đó phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần tránh đi đến những nước có dịch; có biện pháp phòng ngừa bảo vệ mình không để muỗi vằn đốt; Khi có triệu chứng sốt nhẹ cần đến ngay cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏa sinh sản bà mẹ trẻ em để tầm soát, theo dõi chặt chẽ…

Tổng hợp

Các tin khác