Tư thế ngủ tốt tránh trào ngược, tốt cho dạ dày theo các chuyên gia

11/9/2018 10:37:24 AM
Nhằm cải thiện giấc ngủ, giảm cảm giác chua, đắng miệng,tránh những cơn ho, nóng rát cổ họng với những người đang bị trào ngược dạ dày. Dưới đây GS Đào Văn Long - Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho lời khuyên về tư thế nằm giúp người bị trào ngược dạ dày cải thiện được giấc ngủ.

Nhằm cải thiện giấc ngủ, giảm cảm giác chua, đắng miệng,tránh những cơn ho, nóng rát cổ họng với những người đang bị trào ngược dạ dày. Dưới đây GS Đào Văn Long - Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho lời khuyên về tư thế nằm giúp người bị trào ngược dạ dày cải thiện được giấc ngủ.

Nguyên nhân gây hiện tượng trào ngược dạ dày khi ngủ

Do ở một số người dịch dạ dày bài tiết nhiều hơn, kết hợp thêm với rối loại nhu động của dạ dày - thực quản khiến dịch vị dễ dàng bị đẩy lên thực quản gây ra phản ứng ho, đau rát, thậm chí ngưng thở khi ngủ.

Tư thế nằm ngủ tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Tư thế nằm ngửa giúp dạ dày nằm thấp hơn thực quản, hạn chế khả năng acid dạ dày hay thực phẩm không bị trào ngược.

Những trường hợp bị trào ngược nặng về đêm, cách tốt nhất là kê 2 chân giường phía trên lên cao 25-30cm. Đây là phương pháp được y học xác nhận là có hiệu quả trong việc góp phần hạn chế trào ngược.

Nằm ngửa giúp cột sống được duỗi thẳng, giúp giảm đau từ các vết thương, vết đau, các chấn thương hoặc bệnh mãn tính đang có trên cơ thể.

Tư thế nằm nghiêng sang trái

Đây là tư thế được khuyên nên áp dụng đối với người gặp bệnh lý trào ngược dạ dày vì lúc này, dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí tự nhiên thấp hơn thực quản, giúp ngăn ngừa được sự trào ngược hiệu quả.

Nằm nghiêng bên trái giúp quá trình vận chuyển chất thải từ ruột non vào ruột già thông qua van hồi manh tràng diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế các rối loạn của hệ tiêu hóa.

Nằm nghiêng bên trái cũng góp phần hạn chế chứng trào ngược của acid dạ dày lên thực quản - nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

Bên cạnh đó, ngủ nghiêng bên trái còn có những lợi ích khác cho sức khỏe như giảm hiện tượng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ. Từ đó cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả hơn.

Những tư thế nằm ngủ không tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Không nằm úp nhất là với người bị thừa cân, béo phì do áp lực thực quản khiến dịch vị dễ dàng bị đẩy lên thực quản gây ra phản ứng ho, đau rát, thậm chí ngưng thở khi ngủ.

Không nằm nghiêng quay về bên phải do tư thế này có nguy cơ làm tăng trào ngược dịch vị dạ dày khiến tình trạng ợ chua, ợ nóng  khiến cảm giác khó chịu hơn.

Những lời khuyên được các chuyên gia khuyến cáo dành cho người bị trào ngược dạ dày

Duy trì thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya làm việc đêm.

Không vận động nặng sau khi vừa ăn xong nên vận động nhẹ nhàng giúp giảm gánh nặng cho dạ dày, hạn chế uống các đồ uống như nước có ga, đồ uống có cồn trước khi ngủ.

Không nên tối quá muộn, thời gian ăn tối cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng, trước khi đi ngủ không nên ăn các thực phẩm nhiều protein, thực phẩm giàu đạm,...

Đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa, gan mật uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, thăm khám và  phác đồ điều trị kịp thời.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Trithuctre

Các tin khác