Trong hợp tác kinh doanh, 10 loại người đừng nên dính vào

5/15/2020 2:12:00 PM
Trước mặt tươi cười, sau lưng chửi bới, trở mặt nhanh hơn cả lật sách, những người như vậy thích a dua nịnh hót và cúi đầu khom lưng đối với người đem lại ích lợi cho họ.

 

1. Lúc đi vay thì quỵ lụy van xin, lúc phải trả thì như "bố thí ăn mày"

Có một số người khi thiếu tiền thì sẵn sàng van xin, năn nỉ người khác giúp đỡ. Họ có thể đi khắp nơi kể lể với tất cả mọi người về sự đáng thương và thiếu thốn của mình để chiếm được sự thương hại, tranh thủ vay mượn. Cho dù lúc đi vay, họ có thề thốt thế nào thì chỉ cần cầm được tiền trong tay, họ lập tức trở mặt. Đến lúc chủ nợ đi đòi, họ lên án bạn bè không nể tình nghĩa chỉ biết tiền bạc, rồi thản nhiên trả lại một phần nợ rất nhỏ mà thái độ không khác gì bố thí cho ăn mày. Loại người này, nhất định phải tránh xa. Lỡ giúp một lần, sau nhất định "cạch mặt".

2. Nói một đằng, nghĩ một nẻo

Trước mặt tươi cười, sau lưng chửi bới, trở mặt nhanh hơn cả lật sách, những người như vậy thích a dua nịnh hót và cúi đầu khom lưng đối với người đem lại ích lợi cho họ. Với người không có giá trị lợi dụng, tuy họ không thể hiện sự chán ghét ra ngoài nhưng có thể âm thầm làm chuyện xấu, ngáng chân cản trở sự nghiệp sau lưng bạn.

3. Những người bất hiếu

Một người có thể làm tổn thương chính cha mẹ có công ơn dưỡng dục sinh thành thì chắc chắn không có nhân phẩm tốt đẹp và biết đối xử tử tế với người ngoài. Họ chỉ biết tư lợi cá nhân, sẵn sàng đạp đổ công danh của người khác cũng như cách họ bỏ mặc cha mẹ mình tuổi già sức yếu, không người chăm nom.

4. Chiếm đoạt thành quả của người khác

"Tu hú chiếm tổ" chính là câu nói phù hợp nhất đối với loại người này. Vì lợi ích bản thân, họ có thể tàn nhẫn chiếm đoạt tất cả thành quả lao động, công sức nghiên cứu của người khác, ngang nhiên coi đó là của riêng của mình, cho dù đó là bạn bè, anh em thân thiết nhất, họ cũng chẳng hề nể tình nghĩa bấy lâu.

5. Lòng tham không đáy

Với người chân thành, chỉ cần một lần giúp đỡ họ cũng biết ơn cả đời. Nhưng với một số người khác, sự giúp đỡ của chúng ta giống như lẽ thường phải thế. Họ chẳng những không biết ơn mà còn không ngừng đòi hỏi hết lần này tới lần khác. Bạn trả tiền ăn một bữa thì cũng phải trả cả những bữa sau. Bạn làm hộ họ một lần thì sau này lần nào họ cũng nhờ bạn làm hết.

6. Chỉ nói mà không làm

Khi bạn nghĩ rằng mình đã gặp tri kỷ đích thực, hãy cẩn thận vì có thể đó chỉ là lời ba hoa bốc phét của đối phương. Họ có thể vẽ ra trước mắt bạn một tương lai tươi sáng như hoa, tiền đồ như gấm nhưng kết quả là gì? Sau khi đối mặt với vài lần thất bại, thâm hụt hết số vốn liếng đầu tư, họ lập tức phủi tay bỏ mặc bạn một mình xoay xở với khó khăn để đi tìm một "tri kỷ" mới. Bản lĩnh của họ không xuất phát từ tài năng mà chỉ đến bằng miệng lưỡi, giỏi nói mà không biết làm thì chẳng bao giờ trở thành bạn đồng hành xuất sắc.

7. Tính toán chi li, không bao giờ chịu thiệt

Kiểu người này có một đặc điểm rõ ràng chính là: Cái lợi không bao giờ nhường, cái thiệt không bao giờ chịu. Cho dù thu nhập vài chục triệu, người ta vẫn có thể canh cánh trong lòng hoặc cãi nhau ầm ỹ chỉ vì chênh lệch mấy đồng tiền lẻ. Với bạn bè hay với người thân, mọi thứ đều phải được tính toán rõ ràng. Nếu bản thân chịu thiệt dù chỉ là một xu, họ sẵn sàng tìm tới tận cửa để đòi cho bằng được. Chính vì thế, kết giao với họ, có thể bạn sẽ thấy công bằng nhưng cũng vô cùng mệt mỏi.

8. Tự cao tự đai

Những người như vậy thích tự cho mình là trung tâm của mọi sự chú ý. Họ không tiếp thu ý kiến người khác vì cho rằng bản thân luôn đúng và tự ý làm chủ, tất cả đều phải nghe theo. Một khi không đạt được điều mình muốn, họ có thể "nổi điên cắn người" mà bất kể đúng sai thị phi như nào.

9. Trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác

Cho dù sai trái rành rành nhưng vẫn không chịu nhận, thậm chí đổ lỗi cho người khác, kiểu người này có thể biến bạn thành "lá chắn" cho lỗi lầm của mình bất cứ lúc nào.

10. Gió chiều nào nghiêng chiều ấy

Làm bạn với một người không có chủ kiến của riêng mình, bạn dễ bị ảnh hưởng tính cách yếu đuối của họ. Không chỉ như vậy, một khi ngả sang "chiều khác", họ có thể sẽ là người sẵn sàng nói ra những bí mật của bạn, cho dù điều đó có ảnh hưởng hết kế hoạch kinh doanh và tiền đồ sự nghiệp của người khác. Lòng tin của họ cũng mềm yếu như tính cách, chỉ bằng vài ba lời nói từ người ngoài, họ lập tức nghi thần nghi quỷ, coi ý tốt của người khác là giả

Sưu tầm

Các tin khác

 • Sức mạnh của người phụ nữ nằm ở đâu?

  Sức mạnh của người phụ nữ nằm ở đâu?

  Từ thuở hồng hoang, phụ nữ đã luôn có của sức mạnh phi thường nhưng đôi khi họ không nhận thấy. Ẩn dưới sự dịu dàng tần tảo là sự kiên cường, là khả năng vun đắp yêu thương, che chở cho gia đình.
 • Ứng biến thông mình gỡ nhiều thế khó xử là có thật

  Ứng biến thông mình gỡ nhiều thế khó xử là có thật

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ theo ý muốn của chúng ta. Sẽ có những lúc ta gặp phải những tình huống khó xử, khiến ta lúng túng và bối rối không biết phải làm gì.
 • Nguyên tắc giải quyết rắc rối của người thông minh

  Nguyên tắc giải quyết rắc rối của người thông minh

  Người thông minh giải quyết rắc rối dựa vào 4 nguyên tắc: Dụng trí gọi là Bình Tĩnh, giỏi ứng biến gọi là Khéo Léo, đỉnh cao thức thời là Bao Dung và chân giá trị ắt là Tử Tế
 • Những câu nói bất hủ trong sách Thái Căn Đàm: Cuốn sách kinh điển của mọi thời đại

  Những câu nói bất hủ trong sách Thái Căn Đàm: Cuốn sách kinh điển của mọi thời đại

  Thái Căn Đàm là một tác phẩm kinh điển về đạo đức và triết lý, một cẩm nang sống cho mọi người, giúp con người rèn luyện bản thân, sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Phần thưởng của vua

  Phần thưởng của vua

  Một hôm, nhà vua vi hành trên phố. Một đám học sinh vừa tan học vè vui vẻ hớn hở chạy tung tăng trên phố.
 • Chú bé chăn trâu thông minh

  Chú bé chăn trâu thông minh

  Có một vị vua nọ thích đưa ra những câu hỏi kỳ lạ cho mọi người, nhưng những câu hỏi của ông ngay cả đến quan đại thần thông thái nhất triều cũng không trả lời nổi, vì vậy vua rất hài lòng.
 • Mưu trí tránh họa

  Mưu trí tránh họa

  Có một lần, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Ford Thomson có việc phải đi ra ngoài. Khi đó trời đã rất tối, ông mặc một chiếc áo đã cũ bên trong có 2.000 đô la.
 • Lời một nhà văn người Anh

  Lời một nhà văn người Anh

  Tôi nghĩ phụ nữ thật ngốc khi họ cho rằng họ bình đẳng với đàn ông. Thực ra họ luôn luôn là người vĩ đại hơn. Bất cứ cái gì đưa cho người phụ nữ, cũng sẽ tạo ra những giá trị cao hơn.
 • Lời nói thông minh tháo gỡ khó xử

  Lời nói thông minh tháo gỡ khó xử

  Một hôm thủ tướng Anh Wilson phát biểu trước dân chúng. Khi đang phát biểu trước hàng nghìn người đột nhiên từ phía dưới một quả trứng được ném lên trúng vào mặt ông, nhân viên an ninh lập tức đi tìm và bắt được người gây ra chuyện đó
 • Đừng coi sự nhàn rỗi là một món quà trời ban

  Đừng coi sự nhàn rỗi là một món quà trời ban

  Người bận rộn luôn tràn đầy sức sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, dễ dẫn tới bệnh tật.