Trái quất từ cây cảnh có thể trở thành độc dược

2/4/2016 10:37:37 PM
Tết đến, xuân về, đào, mai, quất, cam canh....là những cây cảnh thường được dùng để bài trí trong nhà mỗi người dân Việt Nam. Sau tết, các loại quả lại được trưng dụng như quất dùng để ngâm đường, vắt vào đồ ăn tạo độ thanh, chua...

 

Tết đến, xuân về, đào, mai, quất, cam canh....là những cây cảnh thường được dùng để bài trí trong nhà mỗi người dân Việt Nam. Sau tết, các loại quả lại được trưng dụng như quất dùng để ngâm đường, vắt vào đồ ăn tạo độ thanh, chua...Tuy nhiên theo các chuyên gia, quất từ cây cảnh sẽ trở thành một loại độc dược gây nguy hại cho sức khỏe...Vậy, nguyên nhân là gì?

Thói quen của người dân bắt nguồn từ việc tiết kiệm

Tại Hà Nội, TP HCM và một số địa phương khác, cứ sau Tết nhiều người thường ngắt lấy những quả quất để dùng còn cây thì bỏ đi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quất cảnh được phun rất nhiều hóa chất bảo quản giữ cho cây tươi, đẹp lâu. Vì vậy, người dân không nên sử dụng quất cảnh làm thực phẩm.Nếu muốn ăn quất thay chanh, nên mua từ khi cây đang được trồng tỉa.

Ý kiến của chuyên gia

Lương y Hoàng Gia Trí – Phòng chẩn trị y học cổ truyền số 2 B Thể Giao, Hà Nội cho biết vỏ quất trong đông y có tác dụng như trần bì có tác dụng kiện tì, tiêu thực, hành khí trong hệ tiêu hóa, nó rất tốt. Vì vậy, nếu bụng đầy lấy quả quất rửa sạch đi ngâm với đường phèn, mật ong ăn để tránh ho, làm ấm người lên. Đây là vị thuốc rất tốt trong hệ tiêu hóa của con người.

Ngoài tác dụng về tiêu hóa, quả quất còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ có thể giúp tối ưu cân bằng insulin và glucose trong cơ thể, do đó ngăn cản sự phát triển của bệnh này.Đặc biệt, quả quất cũng chứa nhiều vitamin C giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mới và làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm.

Tuy nhiên, theo lương y Trí không nên dùng quả quất chín vào dịp Tết bởi quả quất lúc này không còn là thần dược mà trở thành độc dược, gây ngộ độc thực phẩm vì nó ngậm hóa chất quá nhiều.

Tổng hợp

Các tin khác