Trà thảo dược tốt cho sức khỏe

2/23/2015 1:28:19 AM
Ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày, chúng ta còn có thể uống rất nhiều loại đồ uống từ các loại thảo dược khác rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Trong đó, không thể không nhắc tới trà…

 

Ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày, chúng ta còn có thể uống rất nhiều loại đồ uống từ các loại thảo dược khác rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Trong đó, không thể không nhắc tới trà…

 

Trà xanh

 

 

Trà xanh (lá tươi hoặc sấy khô) là loại trà có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Trong trà tươi có nhiều vitamin C, B2 tăng sức đề kháng, chống lão hóa. Ngoài công dụng giúp tinh thần tỉnh táo, trà xanh giảm nguy cơ ung thư (dạ dày, gan và tiền liệt tuyến),  hạn chế nguy cơ bệnh lý tim mạch: đau thắt ngực, đột quỵ; giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu, tiêu diệt siêu vi trùng cúm, hỗ trợ giảm cân.

Trong trà xanh có chất tiêu diệt được các loại vi khuẩn ở răng miệng vốn là nguyên nhân gây sâu răng hoặc hôi miệng. Trà cũng là một loại giải độc công hiệu. Uống trà đặc làm giảm bớt tình trạng nhiễm độc CO2 của công nhân lò than hay ngộ độc rượu. Nước trà đặc rửa vết thương, vết bỏng hoặc lở loét rất hiệu quả, giúp nhanh lên da non…

 

Trà bạc hà

 

 

Lá bạc hà không chỉ là một gia vị cho nhiều món ăn ngon, bên cạnh đó, người ta còn sử dụng bạc hà như một nguyên liệu chăm sóc sức khỏe. Trước hết, thành phần chủ yếu của bạc hà là methol, cũng là thành phần phổ biến trong kem đánh răng, nước súc miệng. Nếu uống trà bạc hà trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ bắp của bạn thư giãn và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Và điều quan trọng, trà bạc hà chứa vitamin B, canxi và kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đó cũng là một trong những lý do tại sao người ta dùng trà bạc hà trong quá trình bị cảm lạnh và cảm cúm.

 

Trà hoa cúc

 

 

Từ lâu, hoa cúc đã được xem như một loài thảo dược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Ăn hoa cúc lâu ngày sẽ giúp làm đẹp nhan sắc, kéo dài tuổi thọ… Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Vì vậy, hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở. Ngoài ra, hoa cúc còn rất tốt cho những người bị các chứng mất ngủ, người nóng bứt rứt khó chịu, tinh thần bị căng thẳng, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, khó tập trung…

Còn theo các nghiên cứu hiện đại, hoa cúc có thể giúp kháng khuẩn, kháng siêu vi gây cảm cúm, làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, làm dịu căng thẳng thần kinh và giúp ngủ ngon.

So với các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt khác, hoa cúc còn giúp sáng mắt, làm tinh thần sảng khoái, hạ huyết áp. Hoa cúc phù hợp với trẻ em và cả những người trưởng thành. Đặc biệt, tác dụng giải nhiệt hiệu quả của loại hoa này sẽ rất tốt cho những người thường xuyên bị nhiệt, nóng bức do làm việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi trước máy tính, đối mặt với tình trạng căng thẳng do áp lực công việc, ít có thời gian vận động, điều kiện ăn uống không đủ dưỡng chất.

 

Trà cam thảo

 

 

Cam thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm cholesterol, giải độc, bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tính năng của cam thảo sẽ thay đổi tùy cách sao chế: Khi nướng lên thì có tính ấm, có thể dùng chữa Tỳ vị hư nhược, kém ăn, đau bụng do tiêu chảy, ho do yếu phổi, sốt do mệt mỏi…

Nếu dùng sống thì cam thảo có tính mát, có thể giải nhiệt, hạ hỏa cho cơ thể, chữa loét đường tiêu hóa, giải độc. Đặc biệt, cam thảo có khả năng giải chất độc của độc tố uốn ván. Mỗi ngày chỉ nên dùng một gói trà có cam thảo, không nên dùng những loại trà chứa cam thảo như trà bát bảo, nhân trần thay nước lọc.

 

Trà gừng

 

 

Trà gừng là đồ uống phổ biến, có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lợi thế lớn nhất của trà gừng là tốt cho sức khỏe của dạ dày, khắc phục sự cố liên quan đến tiêu hóa kém, đầy hơi và bệnh dạ dày, thậm chí cả ung thư ruột kết; hạn chế tình trạng ốm, nôn nghén ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu; cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở đàn ông…

Trà gừng nói riêng và các món có chứa trà gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá hủy tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y trong đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ. Trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mo và các bộ phận khỏe mạnh khác.

 

An Nguyên - Skcs.vn

Các tin khác