TPHCM phẫu thuật thành công khối u vú cho bệnh nhân 9 tuổi

8/15/2016 10:41:47 PM
Bệnh tật không trừ bất cứ ai và ở độ tuổi nào, hy hữu có những căn bệnh đặc trưng chỉ xảy ra ở người trưởng thành lại gặp ở những em bé ở tuổi lên 9, 10. 

Bệnh tật không trừ bất cứ ai và ở độ tuổi nào, hy hữu có những căn bệnh đặc trưng chỉ xảy ra ở người trưởng thành lại gặp ở những em bé ở tuổi lên 9, 10. Vừa qua, khoa Ung bướu Ngoại tổng quát, bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật cắt trọn khối u lớn, chiếm gần trọn vú của bé Lan Anh 9 tuổi.

Trước đó, bé Lan Anh 9 tuổi được mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng ngực bên trái bị sưng to, đau nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện cô bé bị một bệnh lý rất hiếm gặp là bướu sợi tuyến khổng lồ ở trẻ. Do đó, khối bướu lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực.

Thông thường, đa số bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân 20-30 tuổi, riêng trường hợp bé gái mới có 9 tuổi là cực kỳ hiếm, gây nhiều khó khăn trong cả chẩn đoán lẫn điều trị. Bởi vậy, khi thăm khám, nếu bác sĩ không kiểm tra kỹ, theo dõi sát, có thể nhầm với tình trạng phát triển của trẻ trong tuổi dậy thì hoặc do nhiễm trùng, áp xe.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, chụp chiếu các bác sĩ đã phẫu thuật cắt trọn khối u diện tích 8x10 cm, chiếm gần trọn vú trái của bé. Tuy nhiên, trong khi mổ, bác sĩ đã cố gắng giữ lại phần mô vú bình thường nhằm bảo đảm bộ ngực của bé vẫn phát triển bình thường khi lớn lên.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung bướu và Ngoại tổng quát, cho biết phần lớn trường hợp bị khối u ở phụ nữ trẻ là lành tính. Trong đó bướu sợi tuyến là nguyên nhân thường gặp nhất, bởi vậy khi phát hiện bệnh, nếu bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải cắt bỏ. Quá trình mổ bác sĩ phải rất cẩn thận không làm mất đi mô vú lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng bộ ngực khi trưởng thành.

Qua đó, bác sĩ Vũ khuyến cáo đối với những bé gái khi có các biểu hiện bất thường ở ngực, gia đình cần đưa bé đi thăm khám sớm"Bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác".

Tổng hợp

Các tin khác