Top 6 loại thực phẩm càng ăn ít càng lợi cho sức khỏe
Những loại thực phẩm dưới đây càng ăn ít, càng có lợi cho sức khỏe, tăng tuổi thọ, phòng ngừa béo phì, ung thư, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm nướng, chiên
Thực phẩm nướng, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ là một trong những thực phẩm yêu thích của nhiều người. Nhưng khi các loại thực phẩm được nướng, chiên sẽ tạo thành benzopyrene, đặc biệt là những phần cháy có hàm lượng benzopyrene gấp 10 lần so với những phần khác. Nếu tiêu thụ các thực phẩm nướng, chiên trong thời gian dài, số lượng nhiều có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đường ruột và không tốt cho hệ tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, suy thận.
Để bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ, phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, đường huyết, mỡ máu cao, các bệnh về tim mạch và mạch máu não… theo các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên ăn đồ chiên, nướng 1-2 lần/tuần, không nên ăn hàng ngày.
Thức ăn qua đêm
Tránh lãng phí thức ăn nên nhiều người có thói quen ăn thức ăn để qua đêm. Nhưng các loại rau xanh, hải sản không nên để qua đêm. Các loại hải sản chứa nhiều đạm, quá giàu chất dinh dưỡng và dễ sinh ra nhiều loại vi sinh vật gây hại cho hệ tiêu hóa, sức khỏe. Trong khi đó, rau xanh để qua đêm dễ sinh ra một lượng lớn nitrit. Nitrit sẽ tổng hợp nitrosamine với các chất trong cơ thể, có thể gây ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư khác.
Thức ăn nhanh
Nếu muốn tăng cường tuổi thọ, phòng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe hãy hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn nhanh. Các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol trong máu khi chúng ta tiêu thụ thường xuyên, tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhanh.
Thực phẩm chưa nấu chín
Những thực phẩm chưa nấu chín, thực phẩm sống chứa một lượng ký sinh trùng nhất định. Nếu tiêu thụ các thực phẩm này sẽ khiến các ký sinh trùng vào cơ thể, chúng sẽ sống trong túi mật hoặc cơ não, có thể gây viêm túi mật hoặc tắc nghẽn túi mật từ đó gây đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thậm chí có thể gây xơ gan và ung thư gan, sút cân,...
Các loại thịt chế biến sẵn
Một số loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích khi tiêu thụ nhiều sẽ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe thay vì tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp nên chọn những đồ ăn tươi, rau củ, các loại trái cây giàu dinh dưỡng.
Đồ uống có gas
Các loại đồ uống có gas chứa nhiều đường khi tiêu thụ nhiều sẽ khiến da của chúng ta trở nên khô ráp, tạo các nếp nhăn mặt, chúng còn có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, từ đó khó kiểm soát chức năng bàng quang.
Một số loại thực phẩm như như trà, cà phê, sô cô la, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới tuổi thọ. Bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng phụ lớn như làm mất nước trong cơ thể, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, rối loạn sự trao đổi đường trong cơ thể,…
Tăng tuổi thọ cho cơ thể, phòng ngừa ung thư, bệnh tiểu đường, huyết áp,… chúng ta tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.