Tin đồn ăn gạo lứt chữa khỏi ung thư chỉ là thất thiệt

9/6/2016 8:28:12 AM
Người Việt có câu “Có bệnh vái tứ phương” ý nói khi cơ thể mang bệnh, hễ thấy có ai mách ở đâu có thuốc chữa khỏi bệnh làtìm mọi cách đến mua để điều trị. Tuy nhiên, đối với những phương pháp chưa được y học kiểm chứng sẽ khiến người bệnh thiệt mạng.

Người Việt có câu “Có bệnh vái tứ phương” ý nói khi cơ thể mang bệnh, hễ thấy có ai mách ở đâu có thuốc chữa khỏi bệnh làtìm mọi cách đến mua để điều trị. Tuy nhiên, đối với những phương pháp chưa được y học kiểm chứng sẽ khiến người bệnh thiệt mạng.

Chuyện ăn gạo lứt, gạo dược liệu chữa khỏi ung thư rộ lên từ đầu năm 2015 nhưng các nhà khoa học khẳng định kết luận trên là vô căn cứ. Tuy nhiên, không ít người bệnh mù quáng tin theo, từ chối phẫu thuật, hóa xạ trịvề nhà tự chữa trị dẫn đến hậu quả đau lòng.

Mất mạng vì mù quáng

Chị T. Y (Quảng Ninh)cho biết, mẹ chị bị mắc ung thư dạ dày được bác sĩ Bệnh viện K chẩn đoán giai đoạn sớm, chỉ cần phẫu thuật là có thể khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, nghe nói phải phẫu thuật mẹ chị đã rất sợ và nằng nặc đòi về nhà tự chữa bằng cách ăn các loại gạo lứt huyết rồng, gạo thảo dược...thậm chí uống nước gạo lứt thay cho nước lọc hàng ngàylà có thể trị được ung thư dạ dày.

Thấm thoắt một thời gian trôi qua, mẹ chị đau bụng, nôn ra máu nênđược đưa vào viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nói bệnh ung thư dạ dày đã di căn và hết cách chữa. Lúc này chị vô cùng ân hận nhưng đã quá muộn “Tôi đã ân hận vô cùng, nếu thuyết phục mẹ chữa bệnh ngay từ sớm thì đâu đến nỗi sắp mất mẹ thế này...”

Một trường hợp xảy ra ở (Hưng Yên) cũng có kết cục tương tự. Sau khi biết mình có khối u ở đại tràng, bác sĩ khuyên phẫu thuật rồi hóa trị sẽ có thể sống khỏe vì khối u còn nhỏ. Cứ nghĩ bệnh này động dao kéo sẽ chóng chết nên người bệnh không đồng ý chữa chạy.

Về nhà ông mở chiến dịch ăn cơm gạo thảo dược sau khi xem quảng cáo trên mạng nói rằng loại gạo thảo dược có thể chữa được ung thư, nhất là các bệnh ung thư đường tiêu hóa gạo này có thể “quét” sạch các khối u.

Sau nhiều tháng ròng rã ăn gạo thảo dược, cứ nghĩ bệnh sẽ tan biến ai ngờ thấy việc đại tiện ngày một khó khăn, hàng tuần không đi ngoài, bụng đau liên tục nên vào viện để khám. Các bác sĩ cho biết khối u đã to chèn kín ống đại tràng khiến không thể đại tiện, nguy cơ vỡ ruột là rất lớn. Ngay lập tức ông phải lên bàn mổ để cắt bỏ đại tràng, đeo hậu môn nhân tạo và thời gian sống chỉ còn vài tháng. Con trai ông chia sẻ “Chỉ vì tin theo những quảng cáo vô căn cứ về gạo thảo dược mà cha tôi đã đánh mất mạng sống rồi...” .

Ngoài 2 trường hợp kể trên, chỉ cần đến Bệnh viện K ngồi lê la với người nhà các bệnh nhân sẽ thấy có vô vàn cách chữa ung thư theo kiểu truyền miệng được lan truyền. Điều nguy hiểm là đa phần người bệnh đều tin và làm theo bởi họ suy nghĩ án tử đang chờ sẵn họ ở phía trước.

Ý kiến của chuyên gia

GS.TS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu về cây lúa cho rằng: Các loại gạo dược liệu có chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng, khi sử dụng rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, nhiều loại gạo được quảng cáo chữa ung thư là nói quá. Gạo không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ mang tính chất hỗ trợ, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Theo các tài liệu khoa học, gạo lứt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng anthocyanin lớn. Chất anthocyanin trong các loại gạo dược liệu là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý, có khả năng chống oxy hóa cao, có tác dụng làm giảm và phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngừa bệnh tiểu đường type 2… Tuy vậy, việc gạo dược liệu có khả năng chữa bệnh ung thư hay không thì vẫn chưa có tài liệu hay công trình nào trên thế giới nghiên cứu và chứng minh.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Chuyên gia dinh dưỡng cho biết gạo lứt thực chất là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong nên vẫn giữ được chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác như các loại vitamin, canxi, sắt, kẽm và đạm. Đặc biệt khi phương pháp ăn gạo lứt, muối vừng trị bệnh được coi là công trình nghiên cứu của một giáo sư người Nhật được tổ chức Y tế thế giới công nhận thì phong trào ăn loại thực phẩm này nhanh chóng lan ra nhiều nước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có công trình khoa học nào trên thế giới khẳng định gạo lứt có khả năng phòng chống ung thư.

Qua đó, PGS.TS Lâm khuyến cáo gạo lứt cũng chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, bởi vậy vẫn rất cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác như các nhóm thức ăn giàu protit, lipit, rau củ quả khác để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ở góc độ khác, TS Lâm cho biếtviệc sử dụng gạo lứt hàng ngày mà không có thêm dinh dưỡng khác lâu ngày sẽ làm cho cơ thể suy nhược trầm trọng vì thiếu những chất mà trong gạo lứt không có, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Tổng hợp

Các tin khác