Thủy ngân tác động đến sức khỏe người dân thế giới qua chuỗi thực phẩm

4/7/2016 1:53:11 PM
Theo đánh giá mới đây cho thấy, ác mộng của người dân là nguồn “thực phẩm bẩn” do chính con người tạo ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

Theo đánh giá mới đây cho thấy, ác mộng của người dân là nguồn “thực phẩm bẩn” do chính con người tạo ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ vậy, cộng đồng xã hội còn lo ngại thủy ngân đã tác động đến sức khỏe của nhân loại qua chuỗi các loại thực phẩm lây nhiễm từ dưới nước đến trên cạn..

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đưa ra một nghiên cứu đáng báo động rằng lượng thủy ngân tích tụ trong lòng biển đang lây nhiễm vào chuỗi thức ăn của các động vật trên cạn nhiều hơn bao giờ hết. Trong đó, nguyên nhân của hiện tượng lây nhiễm ở mức độ toàn cầu này là vì tác dụng kích ứng của cacbon hữu cơ hòa tan.

Sự độc hại của thủy ngân

Thủy ngân dưới dạng nguyên tố lỏng ít độc tính, tuy nhiên ở dạng hơi, các hợp chất và muối của nó là rất độc gây ra các tổn thương não, gan, khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải. Trong đó, hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, chất cực độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong.

Thông qua quá trình tích lũy sinh học, metyl thủy ngân thường đi vào trong chuỗi thức ăn và đạt đến mức tích lũy cao trong một số loài như cá ngừ. Sự ngộ độc thủy ngân đối với con người là kết quả của việc tiêu thụ lâu dài một số loại lương thực, thực phẩm như cá ngừ hay các loại cá khác, hay nói cách khác là thủy ngân tích lũy tăng dần theo chuỗi thức ăn.

Vì sao thủy ngân lại tác động đến sức khỏe toàn cầu

Trong tự nhiên, tỷ lệ thủy ngân là vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, việc phá hủy môi trường sống như khai thác vàng, tổng hợp hóa học, đổ bỏ chất thải chưa qua xử lý một cách vô tội vạ như hiện nay đã khiến cho tỷ lệ thủy ngân trong môi trường tăng cao một cách báo động.

Qua kết quả từ những mẫu thử nước biển và nước hồ từ rất nhiều nơi trên thế giới cho thấy nồng độ thủy ngân đã tăng cao với quy mô toàn cầu gây ảnh hưởng đến những sinh vật có nguồn thức ăn chính là thủy và hải sản, trong đó có con người.

Nhưng mối nguy hiểm không dừng lại ở đó, sự lây lan và nhiễm độc của thủy ngân sẽ tiếp tục trải rộng vì chính những động thực vật đã bị nhiễm độc thủy ngân trên cạn lại trở thành nguồn thức ăn của những động thực vật khác.

Trước đây, những nghiên cứu chỉ tập trung vào quá trình lây lan của độc tố metyl thủy ngân thông qua con đường tiêu thụ hải sản như cá tôm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện thủy ngân từ dưới biển đã lên cạn thông qua các loại côn trùng sống trong nước.

Sự lây lan của thủy ngân từ nước lên chuỗi thức ăn trên cạn

Sự lây nhiễm của metyl thủy ngân phụ thuộc rất lớn vào sự tồn tại của carbon hữu cơ hòa tan. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu qua hơn 10 năm về nồng độ của thủy ngân và cacbon hòa tan trên một khu vực rộng lớn ở bờ biển New Hampshire (Hoa Kỳ).

Kết quả cho thấy đã có sự lây lan của thủy ngân từ nước lên chuỗi thức ăn trên cạn khi những động vật không xương sống trôi nổi trong nước bị "làm thịt" bởi những con nhện và nhiều loại côn trùng khác. Bởi vậy, nếu trước đây, để tránh bị nhiễm độc thủy ngân con người chỉ cần hạn chế ăn các loại thủy hải sản. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thủy ngân đã lây lan vào quá nhiều chuỗi thực phẩm vì côn trùng là nguồn thức ăn chung của rất nhiều loại động vật khác nhau.

Như vậy, khi trong nước có càng nhiều cacbon hòa tan thì lượng metyl thủy ngân sẽ càng cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Đặc biệt, khi hiệu ứng nhà kính và nóng lên toàn cầu đang gây ra những hậu quả vô cùng phức tạp thì việc tạo thành chất metyl thủy ngân trong nguồn nước ngọt lẫn nước biển gia tăng sẽ gây nguy ngại cho cả nhân loại.

Tổng hợp

Các tin khác