Thực phẩm tự nhiên cải thiện đầy hơi, chướng bụng ngày Tết

2/8/2024 9:35:00 PM
Vào những ngày Tết việc ăn nhiều các thực phẩm giàu mỡ, nhiều đạm, ít rau xanh rất dễ gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi. 

 

Vào những ngày Tết việc ăn nhiều các thực phẩm giàu mỡ, nhiều đạm, ít rau xanh rất dễ gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Khi gặp tình trạng khó chịu này hãy bổ sung các thực phẩm tự nhiên dưới đây sẽ giúp cải thiện đầy hơi, chướng bụng ngày Tết nhanh chóng.

Những thực phẩm tự nhiên giúp giảm đầy hơi, chướng bụng trong ngày Tết

Nước chanh

Nước chanh có tác dụng lợi tiểu, nhận tràng nên khi bị đầy hơi, chướng bụng trong ngày Tết nên sử dụng một cốc nước chanh pha ấm, bỏ thêm một thìa cà phê mật ong tình trạng sẽ được nhanh chóng được cải thiện.

Hoa cúc La Mã

Hoa cúc La Mã được biết đến như một loại thảo dược dùng để trị bệnh khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và viêm loét. Để pha trà hoa cúc chữa đầy hơi đúng cách có thể pha 1 thìa (2 - 3g) hoa cúc La Mã khô hoặc 1 túi trà vào 1 cốc (240ml) nước đun sôi, ngâm trong 10 phút và uống khi trà còn ấm.

Sữa chua

Một trong những thực phẩm giúp giảm nhanh chóng đầy hơi, chướng bụng chính là sử dụng sữa chua. Sữa chua hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa, đồng thời những lợi khuẩn trong sữa chua có thể cải thiện được chứng chướng bụng, đầy hơi.

Đậu (đỗ)

Ăn quá nhiều thực phẩm hun khói, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều muối, ăn ít chất xơ, trái cây khiến nhiều người gặp tình trạng chướng bụng. Để giảm lượng natri từ các thực phẩm chế biến sẵn, thịt hun khói,… tăng lượng kali cho cơ thể chúng ta hãy bổ sung đậu lăng, đậu nành, đậu lima. Bởi chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều kali, hàm lượng estrogen và protein cao, có thể giúp hạn chế chứng chướng bụng.

Nghệ

Nghệ là gia vị có tác dụng chống viêm, liền sẹo và hỗ trợ rất tốt cho dạ dày cũng như giảm chứng chướng bụng.

Rễ cây khổ sâm

Pha trà từ rễ cây khổ sung có vị ngọt, hơi đắng có tác dụng giảm đầy hơi hiệu quả. Bởi rễ cây khổ sâm được sử dụng như một loại dược liệu giúp hỗ trợ chữa đầy hơi hay các vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, dịch chiết rễ cây khổ sâm có chứa hợp chất iridoid, flavonoid giúp kích thích giải phóng chất thải, hỗ trợ chữa đầy hơi.

Để pha trà rễ cây khổ sâm đúng cách có thể dùng khoảng 1 - 2g rễ cây khổ sâm khô pha vào 1 cốc (240ml) nước đun sôi, ngâm trong 10 phút.

Hương thảo

Hương thảo là loại dược phẩm chữa trị bệnh khí đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và là hương liệu để nấu ăn, tạo hương thơm.

Cam

Vào những ngày Tết nếu không muốn gặp tình trạng đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn chúng ta nên ăn một quả cam. Cam không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ cùng nhiều vitamin khác.

Cần tây

Cần tây có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa và kiểm soát khí đường ruột hiệu quả. Cần tây còn chứa các hoạt chất giải độc, giúp thanh lọc cơ thể.

Táo

Pectin, protopectin và axit pectin có trong táo rất có lợi cho tiêu hóa, cải thiện các chứng đầy hơi, chướng bụng trong những ngày tết. Chất xơ có trong táo (được tiêu hóa rất nhanh) cho phép điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột, giúp tăng khối lượng phân và giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa của ruột.

Rễ cây đương quy

Rễ cây đương quy có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh đầy hơi hiệu quả bằng cách pha trà để uống. Trà từ rễ cây đương quy được pha bằng cách dùng 1 thìa (2,5g) pha vào 1 cốc (240ml) nước đun sôi, ngâm trong 5 phút và uống khi trà còn ấm

Bạc hà

Dầu bạc hà cũng rất hữu ích cho việc trị chướng bụng, đầy hơi trong những ngày Tết. Hãy uống mỗi lần khoảng 20 giọt pha nước ấm. Nếu không có dầu bạc hà thì có thể uống trà bạc hà hay các thực phẩm có bạc hà.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa 92% là nước, do đó thực phẩm này có tính năng lợi tiểu và giàu kali. Sự cân bằng giữa kali và natri rất quan trọng đối với việc kiểm soát chứng chướng bụng.

Lê chứa các chất xơ nhe cellulo và hemicellulo. Bằng cách hấp thụ rất nhiều nước ở trong cơ thể chúng ta, các chất xơ này phồng lên và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của ruột.

Hạt thì là

Hạt của cây thì là được sử dụng để pha trà giúp chữa chứng đầy hơi hiệu quả. Trong y học cổ truyền, hạt thì là được biết đến là vị thuốc được sử dụng để trị một số bệnh tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, táo bón. Dịch chiết từ thì là giúp chống, ngăn ngừa viêm loét, giảm nguy cơ mắc đầy hơi.

Có thể sử dụng 1 - 2 thìa tương đương 2 - 2,5g hạt thì là pha vào 1 cốc (240ml) nước sôi, ngâm trong 10 - 15 phút là có thể uống giúp giảm tình trạng đầy hơi.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác