Thực phẩm sạch được vinh danh như thế nào?

6/21/2016 10:47:54 PM
Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi (kể cả chất cấm) và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. 

 

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi (kể cả chất cấm) và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Do đó, thực phẩm không an toàn đã trở thành mối lo ngày càng tăng trong xã hội.

Theo kết quả một cuộc khảo sát nhanh tại Hà Nội có đến 72% số người được hỏi cho biết không tin sản phẩm có chứng nhận, con số này khảo sát ở TPHCM còn thấp hơn. Điều đó  chứng tỏ sự nghi ngờ và hoang mang vẫn là yếu tố hiện diện trong tâm trí người tiêu dùng. Theo họ những giấy tờ chứng nhận này chỉ mang tính hình thức, nhiều nhà sản xuất chỉ coi giấy này như 1 tấm bùa hộ mệnh để bán sản phẩm của mình. Họ cố gắng đạt giấy chứng nhận an toàn  nhưng khi có được lại bỏ qua cam kết ban đầu.

Thời gian gần đây việc ăn gì cho sạch, cho an toàn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng bởi vậy “cơn khát” hàng sạch của người tiêu dùng phát triển mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Nắm bắt được nhu cầu đó nhiều đơn vị đã tổ chức các buổi khảo sát để tôn vinh những doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Mới đây tại lễ trao giải thưởng thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng Việt Nam good food 2016 có 132 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trên cả nước được tôn vinh. Đây là lễ công bố khảo sát do hội khoa học kỹ thuật, an toàn thực phẩm Việt Nam chủ trì. Theo đại diện của hội, chỉ những sản phẩm được bán ra thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao mới được tham gia khảo sát.

Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp nhận được lời mời có cả những doanh nghiệp mới thành lập chưa có sản phẩm ra thị trường. Lạ hơn nữa trong những hồ sơ gửi đến doanh nghiệp còn có những khoản tiền mang tên hỗ trợ truyền thông. Vậy đằng sau những vỏ bọc hào nhoáng thực chất giá trị hiện thực nằm ở đâu?

Thực phẩm an toàn đòi hỏi sự minh bạch và đó là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Bởi vậy, minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực, vừa liên quan trực tiếp đến các vấn đề kỹ thuật, quy trình.

Theo tâm lý, khi người tiêu dùng mua thực phẩm muốn biết và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sẽ cảm thấy yên tâm hơn, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng có thể truy tìm nơi sản xuất ở đâu, ai làm ra sản phẩm đó, để xử lý. Do đó, thực phẩm an toàn cần phải minh bạch là điều cần thiết và đây là yếu tố hàng đầu.

Minh bạch là không lập lờ, không giấu diếm trách nhiệm của người sản xuất. Nhưng minh bạch đến đâu là sự tự nguyện của nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin về sản phẩm như việc truy xuất nguồn gốc, thành phần, chất lượng sản phẩm… Còn quy định là yêu cầu của pháp luật mà các cơ sở phải đáp ứng với từng loại sản phẩm.Do đó việc vinh danh thực phẩm sạch cũng cần có những thông số đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn một cách cụ thể cũng như sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

Các tin khác