Thực hư tác dụng của máy phát hiện ung thư nhũ hoa

3/28/2016 10:31:56 PM
Ung thư hiện là một căn bệnh nan y gây ra cái chết cho hàng nghìn người mỗi năm, trong đó nam đối mặt với ung thư phổi, nữ hay mắc các bệnh về ung thư vú

Ung thư hiện là một căn bệnh nan y gây ra cái chết cho hàng nghìn người mỗi năm, trong đó nam đối mặt với ung thư phổi, nữ hay mắc các bệnh về ung thư vú. Bởi vậy, thời gian gần đây chị em văn phòng thường rỉ tai nhau mua một loại máy có tính năng phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên, thực hư về tác dụng phát hiện ung thư vú như thế nào?

Thị trường xuất hiện nhiều loại máy phát hiện ung thư vú

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy phát hiện ung thư rất hiện đại. Trên các trang mạng quảng cáo ung thư có thiết bị BL được quảng cáo có thể phát hiện ung thư vú nhanh, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, loại máy này thiết kế cầm tay nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng, chính xác và có thể sử dụng cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi với giá bán là 8 triệu đồng.

Ngoài ra, trên thị trường còn quảng cáo tràn lan các các thiệt bị kiểm tra ung thư, giá dao động khác nhau với mức giá từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng với hướng dẫn sử dụng chi tiết và nguy cơ có bị ung thư hay không.

Máy phát hiện ung thư và giá trị đích thực

Phần lớn khách hàng đều cho rằng, chưa biết máy phát hiện ung thư có khả thi hay không nhưng tính năng của các thiết bị phát hiện ung thư cần phải nghiên cứu thực tế.

Bởi vậy, ông Nguyễn Văn Toàn, giám đốc một công ty kinh doanh thiết bị y tế ở Hà Nội cho rằng việc máy phát hiện ung thư vú là không chính xác. Thực chất, đây là loại máy chẩn đoán tuyến vú bằng tia hồng ngoại  và phân tích "Hoạt động dựa trên đầu dò, dò xung quanh vú để phát hiện bất thường. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng soi được vì trường của nó rất bé.

Người nào vú to, dầy thì khi soi sẽ không phát hiện được mạch. Loại máy này chỉ có thể phát hiện bất thường ở những người vú bé, mỏng thôi".

Máy phát hiện ung thư vú tại Việt Nam

loại máy phát hiện ung thư từng xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2006 và đa phần được xuất xứ từ Trung Quốc. Sau một thời gian kinh doanh không hiệu quả, loại máy này được "biến hình" thành máy phát hiện ung thư vú nhưng chỉ sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện những bất thường ở tuyến vú. Sau đó, nếu thấy nghi ngờ, mời bệnh nhân đó đến bệnh viện lấy sinh thiết để xét nghiệm xem kết quả ra sao.

Tương tự, GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung bướu Việt Nam cho rằng, hiện nay số ca mắc bệnh ung thư ngày càng tăng. Vì thế, ngoài việc lựa chọn lối sống khỏe, lành mạnh để phòng bệnh, người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Tổng hợp

Các tin khác