Thử nghiệm vắc xin HIV quy mô lớn ở Nam Phi

5/24/2016 9:06:35 AM
Với khoảng 2 triệu người nhiễm HIV mới xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, việc kiểm soát và ngăn chặn lâu dài đại dịch HIV/AIDS yêu cầu một vắc-xin HIV an toàn và hiệu quả.

 

Với khoảng 2 triệu người nhiễm HIV mới xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, việc kiểm soát và ngăn chặn lâu dài đại dịch HIV/AIDS yêu cầu một vắc-xin HIV an toàn và hiệu quả.

Năm 2009, Phác đồ thử nghiệm vắc-xin HIV (RV144) tại Thái Lan cho thấy 60% hiệu quả phòng ngừa sau một năm tiêm chủng và 31,2% hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua thời gian 3,5 năm sau khi tiêm.

Dựa trên thử nghiệm này, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đi vào nghiên cứu và thử nghiệm nhằm tìm ra một vắc-xin HIV an toàn và hiệu quả, có thể giúp mang lại một kết thúc lâu dài với đại dịch HIV/AIDS.

Sau 7 năm nghiên cứu, lần đầu tiên cộng đồng khoa học đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn một loại vắc xin HIV tại Nam Phi, nơi HIV đang lan rộng hơn so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Thử nghiệm tên là HVTN 702 dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm 2016, trên số lượng 5.400 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 đến 35 không nhiễm HIV mà có nguy cơ lây nhiễm. Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (NIAID)  tài trợ vắc xin HIV thử nghiệm (HVTN) sẽ tiến hành nghiên cứu. Kết quả được dự kiến vào cuối năm 2020.

Sự an toàn của người tham gia nghiên cứu HVTN 702 sẽ được theo dõi chặt chẽ trong suốt thử nghiệm, và họ sẽ nhận được các tiêu chuẩn chăm sóc để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Người tham gia nghiên cứu bị nhiễm HIV trong quá trình thử nghiệm sẽ được giới thiệu đến các nhà cung cấp y tế địa phương để được chăm sóc và điều trị và sẽ được tư vấn làm thế nào để giảm nguy cơ lây truyền virus.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn)

Các tin khác