Thói quen rửa bát cần bỏ ngay tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Thói quen rửa bát cần bỏ ngay tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Rửa bát tưởng chừng là công việc đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng nếu trong quá trình rửa bát nếu vẫn giữ những thói quen xấu này khiến gây hại cho sức khỏe, lãng phí thời gian, tiền nước.
Đối với nhiều người được nấu những món ăn ngon cho gia đình là niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng việc phải rửa nhiều bát đũa, nồi, chảo sau khi nấu thì chưa chắc đã vui chút nào nhất là những người ngại rửa bát đũa. Đặc biệt, nếu như trong quá trình làm sạch bát đĩa, thức ăn thừa nếu như mắc phải một trong những thói quen xấu này sẽ khiến các vi khuẩn bám vào bát đĩa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bệnh cho gia đình, người thân.
Những thói quen khi rửa bát có thể gây hại cho sức khỏe
Không làm sạch miếng giẻ rửa bát, không thay thế miếng giẻ rửa bát cũ
Sau khi rửa bát, thói quen để chiếc giẻ rửa bát nhúng đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau, thức ăn thừa trên đó mà không làm sạch. Điều này có thể khiến chiếc giẻ này sinh sôi vi khuẩn và trở thành chất gây ô nhiễm chéo trong nhà bếp, gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Bên cạnh đó, những miếng rửa bát cần thay đổi thường xuyên, thay thế những miếng rửa bát cũ kỹ tránh vi khuẩn bên trong gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature tiết lộ, miếng bọt biển sử dụng để rửa bát, làm sạch bên trong lò vi sóng dễ chứa Moraxella osloensis. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa
Khá nhiều người khi rửa bát đĩa có thói quen đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa. Tuy nhiên, nước rửa bát chứa nhiều hóa chất, khi đó các hóa chất trong nước rửa bát đọng lại lâu trên bề mặt bát đĩa, các dụng cụ làm bếp, lâu dần các hóa chất này gây ảnh hưởng tới sức khỏe, ảnh hưởng đến đường ruột và gây tiêu chảy, đau bụng…
Nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tránh để các hóa chất đọng lại trên bát đĩa hãy nhớ hòa loãng nước rửa bát ra một chiếc chậu nhỏ rồi rửa lần lượt bát đĩa sẽ tốt hơn là đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa
Sau khi rửa, chỉ xả nước một lần
Tiết kiệm thời gian khi rửa bát nhiều người có thói quen chỉ xả nước một lần chứ không tráng lại nước sạch để làm sạch hoàn toàn nước rửa bát bám trên bát đũa. Theo các chuyên gia cho biết thói quen chỉ xả nước một lần vẫn chưa thể rửa trôi hết bọt xà phòng. Bởi khi nhìn vào mắt thường chúng ta không thể khó nhận ra hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bộ bát đĩa nhà mình từ đó có thể khiến cơ thể hấp thụ hóa chất sót lại nhiều trên bát đũa.
Sử dụng quá nhiều nước rửa bát
Việc sử dụng quá nhiều nước rửa bát để làm sạch bát đũa không chỉ khiến chúng ta tốn quá nhiều công sức cho việc làm sạch bát đũa mà còn khiến tồn đọng các hóa chất bám trên bát đũa.
Ngâm bát đĩa trong bồn chờ rửa quá lâu
Một số các bạn trẻ khi rửa bát thường có thói quen chờ bồn rửa bát đầy mới bắt đầu đi rửa nhằm tiết kiệm thời gian rửa bát. Nhưng việc ngâm các bát đĩa trong bồn rửa quá lâu hay để qua đêm mới rửa lại khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Một số các vật dụng nhà bếp như đũa tre, thìa gỗ ngay cả khi ngâm hóa chất không thể làm sạch được, dễ tích tụ các chất độc hại, có thể mang bệnh cho cơ thể.
Không chờ bát đĩa khô ráo đã cất vào tủ
Nhiều người có thói quen sau khi rửa bát xong không đợi bát đĩa khô mà đã cho thẳng vào tủ ngay để cất đi. Tuy nhiên, thói quen này dễ khiến bát đũa bị ẩm, sản sinh vi khuẩn, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, hãy úp bát đĩa ra một chiếc rổ, để ráo nước, phơi nắng rồi mới cất vào tủ khi chúng đã khô hoàn toàn.
Gộp chung các loại chén đĩa với nhau
Khi rửa bát nhiều người có thói quen rửa chung các loại bát đĩa với dầu mỡ, điều này không chỉ khiến các vết bẩn khó sạch hoàn toàn mà còn tăng gấp đôi thời gian rửa bát, hàm lượng vi khuẩn
Do đó, để làm sạch các đũa bát, tránh sự phát triển của vi khuẩn chúng ta nên rửa riêng các loại chén bát, những nồi chảo không dầu mỡ sẽ được rửa sạch trước rồi đến các sản phẩm chứa đựng dầu mỡ khó rửa. Như vậy các vết nhớt của dầu sẽ không dính vào các loại chén bát khác, tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
Mẹo xử lý dầu ăn thừa vừa tiết kiệm, tránh gây tắc cống
7 vật dụng trong nhà bếp là ổ chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Mẹo làm sạch bong vết dầu mỡ bám trên tường nhà bếp
Chổi lau nhà ẩm ướt, bốc mùi khó chịu phải làm sao?
Tự làm nước rửa chén an toàn từ bồ kết, sả và vỏ bưởi
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).