Thói quen rửa bát cần bỏ ngay tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

2/1/2023 4:53:00 PM
Rửa bát tưởng chừng là công việc đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng nếu trong quá trình rửa bát nếu vẫn giữ những thói quen xấu này khiến gây hại cho sức khỏe, lãng phí thời gian, tiền nước.

 

Thói quen rửa bát cần bỏ ngay tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Rửa bát tưởng chừng là công việc đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng nếu trong quá trình rửa bát nếu vẫn giữ những thói quen xấu này khiến gây hại cho sức khỏe, lãng phí thời gian, tiền nước.

Đối với nhiều người được nấu những món ăn ngon cho gia đình là niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng việc phải rửa nhiều bát đũa, nồi, chảo sau khi nấu thì chưa chắc đã vui chút nào nhất là những người ngại rửa bát đũa. Đặc biệt, nếu như trong quá trình làm sạch bát đĩa, thức ăn thừa nếu như mắc phải một trong những thói quen xấu này sẽ khiến các vi khuẩn bám vào bát đĩa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bệnh cho gia đình, người thân.

Những thói quen khi rửa bát có thể gây hại cho sức khỏe

Không làm sạch miếng giẻ rửa bát, không thay thế miếng giẻ rửa bát cũ

Sau khi rửa bát, thói quen để chiếc giẻ rửa bát nhúng đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau, thức ăn thừa trên đó mà không làm sạch. Điều này có thể khiến chiếc giẻ này sinh sôi vi khuẩn và trở thành chất gây ô nhiễm chéo trong nhà bếp, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Bên cạnh đó, những miếng rửa bát cần thay đổi thường xuyên, thay thế những miếng rửa bát cũ kỹ tránh vi khuẩn bên trong gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature tiết lộ, miếng bọt biển sử dụng để rửa bát, làm sạch bên trong lò vi sóng dễ chứa Moraxella osloensis. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Khá nhiều người khi rửa bát đĩa có thói quen đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa. Tuy nhiên,  nước rửa bát chứa nhiều hóa chất, khi đó các hóa chất trong nước rửa bát đọng lại lâu trên bề mặt bát đĩa, các dụng cụ làm bếp, lâu dần các hóa chất này gây ảnh hưởng tới sức khỏe, ảnh hưởng đến đường ruột và gây tiêu chảy, đau bụng…

Nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tránh để các hóa chất đọng lại trên bát đĩa hãy nhớ hòa loãng nước rửa bát ra một chiếc chậu nhỏ rồi rửa lần lượt bát đĩa sẽ tốt hơn là đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Sau khi rửa, chỉ xả nước một lần

Tiết kiệm thời gian khi rửa bát nhiều người có thói quen chỉ xả nước một lần chứ không tráng lại nước sạch để làm sạch hoàn toàn nước rửa bát bám trên bát đũa. Theo các chuyên gia cho biết thói quen chỉ xả nước một lần vẫn chưa thể rửa trôi hết bọt xà phòng. Bởi khi nhìn vào mắt thường chúng ta không thể khó nhận ra hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bộ bát đĩa nhà mình từ đó có thể khiến cơ thể hấp thụ hóa chất sót lại nhiều trên bát đũa.

Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Việc sử dụng quá nhiều nước rửa bát để làm sạch bát đũa không chỉ khiến chúng ta tốn quá nhiều công sức cho việc làm sạch bát đũa mà còn khiến tồn đọng các hóa chất bám trên bát đũa.

Ngâm bát đĩa trong bồn chờ rửa quá lâu

Một số các bạn trẻ khi rửa bát thường có thói quen chờ bồn rửa bát đầy mới bắt đầu đi rửa nhằm tiết kiệm thời gian rửa bát. Nhưng việc ngâm các bát đĩa trong bồn rửa quá lâu hay để qua đêm mới rửa lại khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Một số các vật dụng nhà bếp như đũa tre, thìa gỗ ngay cả khi ngâm hóa chất không thể làm sạch được, dễ tích tụ các chất độc hại, có thể mang bệnh cho cơ thể.

 Không chờ bát đĩa khô ráo đã cất vào tủ

Nhiều người có thói quen sau khi rửa bát xong không đợi bát đĩa khô mà đã cho thẳng vào tủ ngay để cất đi. Tuy nhiên, thói quen này dễ khiến bát đũa bị ẩm, sản sinh vi khuẩn, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, hãy úp bát đĩa ra một chiếc rổ, để ráo nước, phơi nắng rồi mới cất vào tủ khi chúng đã khô hoàn toàn.

Gộp chung các loại chén đĩa với nhau

Khi rửa bát nhiều người có thói quen rửa chung các loại bát đĩa với dầu mỡ, điều này không chỉ khiến các vết bẩn khó sạch hoàn toàn mà còn tăng gấp đôi thời gian rửa bát, hàm lượng vi khuẩn

Do đó, để làm sạch các đũa bát, tránh sự phát triển của vi khuẩn chúng ta nên rửa riêng các loại chén bát, những nồi chảo không dầu mỡ sẽ được rửa sạch trước rồi đến các sản phẩm chứa đựng dầu mỡ khó rửa. Như vậy các vết nhớt của dầu sẽ không dính vào các loại chén bát khác, tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Mẹo xử lý dầu ăn thừa vừa tiết kiệm, tránh gây tắc cống

7 vật dụng trong nhà bếp là ổ chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Mẹo làm sạch bong vết dầu mỡ bám trên tường nhà bếp

Chổi lau nhà ẩm ướt, bốc mùi khó chịu phải làm sao?

Tự làm nước rửa chén an toàn từ bồ kết, sả và vỏ bưởi

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác