Thói quen gây hại gan trong ngày Tết cần bỏ ngay

2/2/2024 1:36:00 PM
Trong những ngày Tết nếu duy trì một số thói quen không lành mạnh dưới đây không chỉ gây tăng cân, tăng huyết áp, bệnh tim mạch mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe gan rất nhiều cần loại bỏ ngay.

 

Trong những ngày Tết nếu duy trì một số thói quen không lành mạnh dưới đây không chỉ gây tăng cân, tăng huyết áp, bệnh tim mạch mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe gan rất nhiều cần loại bỏ ngay.

Trong những ngày Tết được ngồi quây quần bên gia đình ăn uống tổ chức các hoạt động mừng năm mới là niềm vui của nhiều người. Nhưng có một số thói quen không lành mạnh cũng được hình thành từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

5 thói quen có hại cho gan thường gặp vào dịp Tết

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Do trong ngày Tết nhiều người có tâm lý thoải mái kể cả chuyện ăn uống, lựa chọn những món chế biến sẵn vì tính nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nấu nướng chế biến. Một số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, thịt khô, thịt gác bếp,… thường chứa nhiều chất phụ gia như muối, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa không tốt. Các chất này có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, lâu ngày có thể dẫn tới xơ gan, viêm gan thậm chí ung thư gan nếu ăn các loại thực phẩm này trong thời gian dài, số lượng nhiều.

Uống nhiều rượu bia, nước ngọt, cà phê hay nước có chất kích thích

Uống nhiều rượu bia, nước ngọt, cà phê hay nước có chất kích thích không chỉ gây hại cho dạ dày, đại tràng, tim mạch, huyết áp, đường huyết mà còn gây ảnh hưởng cho sức khỏe gan rất nhiều. Uống quá nhiều các loại đồ uống có cồn (rượu, bia,…) khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn, tiết ra chất độc, gan sẽ phải chuyển hóa chất độc đó, lâu dần gan sẽ bị suy giảm chức năng thải độc, viêm nhiễm.

Ăn uống thất thường

Lịch sinh hoạt bị thay đổi trong những ngày Tết là điều khó tránh phải. Có một số người có thói quen ăn sáng muộn, bỏ ăn sáng, ăn quá khuya,… khiến cơ thể bị rối loạn nhịp sinh học. Gan hay các cơ quan khác trong cơ thể đều hoạt động nhịp nhàng theo một đồng hồ sinh học, bao gồm làm việc, hấp thu dinh dưỡng, thải độc tố, nghỉ ngơi. Khi đó thay đổi lịch sinh hoạt, ăn uống thất thường khiến cho cơ thể, gan, thận, dạ dày, đại tràng,… không có thời gian tái tạo từ đó bị ảnh hưởng.

Thiếu ngủ

Thời gian nghỉ lễ kéo dài ngày, liên tục tham gia các buổi hội họp hay dành nhiều thời gian để lướt điện thoại, xem phim, tán gẫu,… không có thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc khiến cho gan cùng với các bộ phận khác bị ảnh hưởng. Các cơ quan trong cơ thể không có thời gian để tái tạo lại tế bào và khiến chức năng của các cơ quan bị suy giảm.

Căng thẳng, stress

Cuối năm, do khối lượng công việc lớn, dồn dập, chạy deadline, thanh toán các khoản khoản chi tiêu mà không ít người dễ bị căng thẳng, stres, mệt mỏi, lo âu, cáu gắt... Cộng với tình trạng mất ngủ trong những ngày cuối năm khiến cơ thể sẽ tiết nhiều hormone cortisol, adrenaline và khiến các cơ quan trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn.

Những ngày Tết là thời gian để chúng ta vui vẻ, tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc bên người thân trong gia đình do đó cần chú ý đến những thói quen xấu để bảo vệ sức khỏe, sức khỏe lá gan, phòng ngừa các bệnh về gan.

Dù gan là cơ quan có khả năng tái tạo tốt nhất trong cơ thể nhưng nếu bị tổn thương quá nhiều dẫn đến tình trạng xơ hóa thì sẽ không thể hồi phục. Để giúp cho lá gan khỏe mạnh chúng ta nên:

+ Khi uống rượu bia, đồ uống có cồn trong dịp Tết chúng ta nên đảm bảo uống trong ngưỡng an toàn, không quá 2 ly/ngày đối với nam giới và 1 ly/ngày đối với nữ giới. 1 ly tương đương với 350ml bia hoặc 150ml rượu vang hoặc 45ml rượu mạnh.

+ Nếu muốn ăn các món ăn chế biến sẵn, xúc xích,… nên ăn kèm rau xanh và trái cây

+ Nên ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi ngủ trước 9 giờ tối, nếu không ngủ được vào khung giờ này, mọi người cũng nên ngủ trước 11 giờ đêm.

+ Bổ sung các thực phẩm màu xanh để tăng cường cho sức khỏe lá gan, hệ tiêu hóa bởi các loại thực phẩm màu xanh bao gồm rau cải cúc, súp lơ, rau ngót, cải xanh, các loại quả cam, chanh... chứa hàm lượng axit folic phong phú và là loại chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Không chỉ có tác dụng bổ gan, những thực phẩm mang màu xanh còn có công dụng bảo vệ hệ tim mạch, bổ sung canxi nên rất tốt cho trẻ em, người lớn tuổi và những người mắc bệnh về xương.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác