Thịt bò gây bệnh nguy hiểm nếu ăn sai cách

7/22/2016 8:48:51 AM
Thịt bò là thức ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của một số người. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu ăn thịt bò vào buổi tối, sử dụng số lượng quá nhiều, ăn thịt bò tái... đều có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người dùng.

 

Bài học đắt giá khi ăn thịt bò sai cách

Vào ngày 17/9/2015, tại một tiệc cưới ở huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 97 người phải đi cấp cứu. Theo ghi nhận, do gia đình nhà ông Ksor Sơri có con bò bị bệnh đã hơn nửa tháng mà không chữa khỏi được nên ông này quyết định mổ con bò bệnh đãi khách.

Hậu quả, hàng chục người lên cơn đau bụng dữ dội, các bác sĩ tiên đoán nhiều khả năng bệnh nhân ngộ độc do ăn thịt con bò bị bệnh lâu ngày.

Tương tự, vào tháng 10/2014, bé Phàng Thị Cháu, 4 tuổi, dân tộc Mông ở tỉnh Sơn La được cấp cứu tại bệnh viện Nhi trung ương sau khi có các triệu chứng bị trướng bụng, đau bụng, sốt và khó thở.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ điều trị phát hiện cháu bị sán lá gan xâm nhập nội tạng, nguyên nhân là do ăn thịt bò tái.

Các căn bệnh nguy hiểm do ăn quá nhiều thịt bò

Bệnh tiểu đường, ung thư

Bữa tối, nếu bạn lạm dụng đồ ăn, đặc biệt là thịt bò sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng, ung thư ruột kết.

Nguyên nhân do ăn thịt bò vào buổi tối khiến cơ thể nạp một lượng sắt lớn, điều này sẽ khiến cho gan phải làm việc quá nhiều, lọc chất sắt có trong thịt bò, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, lượng đường trong máu tăng bất thường kèm theo nhiều chất béo bão hòa trong thịt bò sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát. Do đó, nếu tiêu thụ lượng thịt bò vượt mức cho phép thì việc mắc căn bệnh này nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Giải thích trên góc độ khoa học, nếu cơ thể đã đầy đủ sắt và gan bị yếu thì việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm cơ thể thừa chất sắt dẫn đến các protein trong não có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer.

Do vậy, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày, thay vào đó nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau xanh, hoa quả tươi, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Mắc bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa thịt bò và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu người dùng tiêu thụ quá nhiều thịt bò.

Nguyên nhân, khi thịt bò được tiêu hóa trong dạ dày, các vi khuẩn đường ruột sẽ sản sinh ra một hợp chất có tên là Carnitine gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động xấu đến hệ thống tim mạch của chúng ta.

Nhiễm bệnh đường ruột, bệnh sán

Nhiều người thường có thói quen ăn thịt bò tái vì cho rằng ngon và mềm hơn thịt bò chín. Tuy nhiên trong thịt bò có loài sán ký sinh tên là Taenie Saginata dẫn đến các bệnh đường ruột, bệnh sán.

Thông thường, thịt bò sau khi bị giết mổ và vận chuyển dễ bị nhiễm khuẩn, mang kí sinh trùng gây bệnh. Khi các ký sinh trùng, sán, giun sống trong cơ thể lâu ngày sẽ ăn dần các chất dinh dưỡng của cơ thể dẫn đến suy dinh dưỡng, người gầy, da xanh và mắc bệnh đường ruột.

Không chỉ vậy, nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ cho ra ấu trùng sán, dễ dàng thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô, sán lá gan, khi chúng đi vào cơ thể người sẽ tồn tại gây bệnh ở gan.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên ăn thịt bò quá nhiều, thực hiện ăn chín, uống sôi, chọn kỹ thịt bò để tránh mua phải thịt có chứa sán và kí sinh trùng gây bệnh.

Tổng hợp 

Các tin khác