Thí nghiệm đặc biệt cảnh báo tác hại của mỳ ăn liền
Đối với người dân Việt Nam, mỳ ăn liền vừa là món ăn bình dân, đảm bảo yếu tố nhanh, tiện dụng…vừa là món ưa thích của trẻ em và người cao tuổi.
Tuy nhiên, theo những cành báo từ kết quả thí nghiệm của tiến sỹ Braden Kuo, Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) cho thấy nếu ăn mỳ ăn liền trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Tác hại của mỳ ăn liền đến cơ thể
Mỳ ăn liền gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Bằng cuộc thí nghiệm được thực hiện thông qua một máy quay nhỏ, các nhà khoa học đã cho thấy những sợi mỳ ăn liền khi được đưa vào cơ thể sau 2 giờ ăn sẽ không dễ dàng phân hủy như các loại thức ăn khác.
Mỳ ăn liền gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Vì vậy,đối với những người ăn mỳ thường xuyên sẽ dẫn đến các nguy cơ gây bệnh về hệ tiêu hóa.
Chất phụ gia TBHQ trong mỳ gây mệt mỏi, mê sảng, đột quỵ…
Thông thường, khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hoá suốt một thời gian dài thì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy nhiên, trong những trường hợp ngược lại khi món ăn đó chứa các chất phụ gia có hại cho cơ thể như phụ gia chống oxy hóa TBHQ có trong mỳ sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Chất phụ gia TBHQ trong mỳ gây mệt mỏi, ù tai, nôn mửa…
TBHQ là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được xem là một chất chống oxy hóa, tuy nhiên không phải là một chất chống oxy hóa tự nhiên. TBHQ còn được dùng trong việc chế biến các loại thức ăn nhanhvà cũng được tìm thấy trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa.
Vì vậy, những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể là rất nguy hiểm như: buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, mệt mỏi, đột quỵ...
Mỳ ăn liền gây ra các bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig…
Trong mì ăn liền có chứa nhiều thành phần gồm: bột mỳ, dầu cọ, muối, bột ngọt, gia vị, đường.Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2012 của cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đã tìm thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim.
Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là bột ngọt trong mỳ ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig...
Đánh giá của các tổ chức thế giới
Tổ chức FAO và WHO
Tại một cuộc họp được tổ chức vào cuối năm 2014, các chuyên gia thuộc tổ chức FAO và WHO đã xác nhận TBHQ (có trong mỳ) an toàn cho con người khi được tiêu thụ ở mức 0-0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức an toàn 5 gram TBHQ có thể gây tử vong.
Vì vậy, đối với những người trung thành với món mỳ ăn liền, các tổ chức khuyến cáo chỉ nên ăn nhiều nhất là 2 lần/tuần.
Tạp chí Journal of Nutrition
Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition cho biết, những phụ nữ tiêu thụ nhiều mỳ ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục thường xuyên hay không.
Ăn nhiều mỳ dẫn đến hội chứng chuyển hóa các bệnh về tim mạch, tiểu đường…
Theo thống kê, đối với những phụ nữ ăn mỳ ăn liền hơn 2 lần 1 tuần thì có 68% mắc hội chứng chuyển hóa, thông qua các triệu chứng như: béo phì, huyết áp cao, áp lực máu cao, nồng độ Choleseterol HDL thấp... Đặc biệt, đối với nhóm người tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Lời kết
Mỳ ăn liền là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và eo hẹp về kinh tế, trong đó đặc biệt là giới sinh viên, người lao động nghèo...
Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu từ một thí nghiệm đặc biệt gần đây cho thấy nếu ăn mỳ liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, tiều đường, béo phì, Alzheimer, Parkinson, Lou Gehrig…Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên sử dụng mỳ ăn liền trong thời gian ngắn (1 đến 2 lần/tuần) và chọn các loại thực phẩm khác để thay thế như bánh mỳ, bánh bao….
Hải Yến - Benh.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.