Theo thời gian chất độc trong không khí sẽ hấp thụ qua da

10/21/2015 1:49:19 AM
Để bảo vệ cơ quan hô hấp tránh những tác nhân gây bệnh, người ta thường đeo khẩu trang y tế để bảo vệ... Tuy nhiên, nếu lượng không khí ô nhiễm ngày càng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống da trên cơ thể tương đương như việc chúng ta hít phải chúng thường ngày...

 

Trên thế giới, đối với những quốc gia có lượng ô nhiễm cao như Trung Quốc, Tokyo,  chúng ta có thể thấy đa phần người dân sử dụng khẩu trang y tế hoặc được khuyến cáo nên ở trong nhà.Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy,  với một loại chất gây ô nhiễm không khí nhất định, cụ thể là phthalates, cơ thể của chúng ta có thể hấp thụ chúng qua da, giống như khi hít thở.

 

Tìm hiểu về chất phthalates

 

Phthalate là một nhóm chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn, nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại phthalate. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng làm dung môi trong công nghiệp mỹ phẩm.

 

 

Chất phthalate có trong hầu hết các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày

 

Qua đó, phthalate có trong hầu hết các đồ dùng hàng ngày của con người, từ nội thất ô tô, gạch lát sàn, sơn, dụng cụ y tế, áo mưa, đồ chơi trẻ em, sản phẩm đóng gói thực phẩm, mỹ phẩm, nước hoa và các chất tẩy rửa gia dụng.

 

Phthalates có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sản xuất khoảng 2 triệu tấn trên toàn thế giới mỗi năm với 20 loại khác nhau đang được sử dụng hết sức phổ biến.

 

Hơn 50 năm qua, phthalate đã trở thành loại hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày càng lo ngại về những ảnh hưởng xấu của phthalate đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với chúng qua không khí, bụi bẩn cho đến bao bì thực phẩm. Vì vậy, một số loại phthalate đã bị cấm ở Châu Âu và Mỹ.

 

Ảnh hưởng của chất phthalates đến sức khỏe

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất phthalate có thể tồn dư trong máu, tuyến sữa và nước tiểu. Chúng được phân loại là chất gây rối loạn nội tiết như ảnh hưởng đến hệ thống estrogen và androgen.

 

 

Chất phthalate có thể dẫn đến hen suyễn, dị ứng, ung thư vú...

 

Nghiên cứu sơ bộ năm 2008 cho thấy, phthalate có liên quan nhất định đến tỷ lệ mắc các bệnh hen suyễn. Cụ thể, hơi PVC có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh hen suyễn ở người lớn, trong khi việc tiếp xúc nhiều với phthalate ở trong nhà gây nguy cơ cao mắc hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

 

Ngoài ra, việc tiếp xúc với phthalate còn dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chưa thể khẳng định vấn đề này.

 

Thử nghiệm chứng minh chất phthalates có bị hấp thụ qua da?

 

Để biết được liệu phthalate có bị hấp thụ qua da hay không, John Kissel, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington (Mỹ), cùng các đồng nghiệp đã thí nghiệm trên một nhóm 6 người. Đó là 6 tình nguyện viên nam khỏe mạnh được cho tiếp xúc với không khí có 2 loại phthalate ở nồng độ cao (diethyl phthalate (DEP) và di(n-butyl) phthalate (DnBP)).

 

Qua đó, sáu người tình nguyện phải tiếp xúc với các loại hóa chất trên trong vòng 6 giờ tại một căn phòng đặc biệt, với mặt nạ chuyên biệt để ngăn họ hít phải phthalate. Họ chỉ được mặc quần short và hưởng chế độ ăn uống đặc biệt, hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân 12 tiếng trước khi vào căn phòng. Nước tiểu của họ được thu thập sau đó 66 giờ.

 

Kết luận từ tạp chí Sức khỏe và môi trường Perspective viết "Nồng độ chất chuyển hóa thấp hơn khi các tình nguyện viên đeo mặt nạ và tiếp xúc với không khí trong phòng thí nghiệm, nhưng mức này vẫn còn cao hơn đáng kể so với mức đo được trước khi họ bước vào phòng, cho thấy sự hấp thu đáng kể của DEP và DnBP qua da".

 

Theo nhóm nghiên cứu, sự hấp thu qua da của DEP cao hơn khoảng 10% so với lượng bị hấp thu qua hít thở, và ở DnBP là 82%. Đặc biệt, ở những người càng già, lượng DEP và DnBP bị hấp thụ lại càng cao. "Sự hấp thu DEP ở người 66 tuổi gấp 5 lần so với người 27 tuổi, trong khi sự thấp thu của DnBP cao hơn gấp 7 lần", nhóm cho biết.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tìm hiểu mức độ hấp thu phthalate sẽ thay đổi như thế nào khi da được che chắn kỹ càng hơn, và mặc dù thí nghiệm trên một mẫu nhỏ nhưng kết quả này đã chứng minh một vài nhận định về phthalate là chính xác.

 

Trước đó, những nghiên cứu cho thấy các loại hóa chất như phthalate có xu hướng thẩm thấu qua da tương tối chậm, nhưng với kết quả hiện tại chứng tỏ chúng có thể tích tụ trên da và gây hại cho cơ thể con người như chúng ta đang hít thở hàng ngày.

 

Theo thời gian chất độc trong không khí sẽ hấp thụ qua da

 

Suckhoecuocsong.com.vn (theo Science Alert)

Các tin khác