Tảo xoắn tươi: Thực phẩm bổ sung lý tưởng
Nói đến tảo xoắn spirulina chắc nhiều người đều đã biết. Loài đang được đưa vào sản xuất hiện nay là loài spirolina platensis. Thực ra, đây không phải là một sinh vật thuộc tảo (algae) vì tảo thuộc nhóm sinh vật có nhân thật (eukaryotes). Spirulina thuộc vi khuẩn lam (cyanobacteria), chúng thuộc nhóm sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (prokaryotes).
Những nghiên cứu mới nhất cho biết, chúng thuộc chi arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là arthrospira platensis, thuộc bộ oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là tảo xoắn spirulina.
Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Nhiều nước gọi sinh khối spirolina là siêu thực phẩm (super food).
Giá trị dinh dưỡng của 100g tảo s.platensis khô (theo USDA, Hoa Kỳ) như sau:
Năng lượng: 290 kcal; Hydrat carbon: 23,9 g; Đường: 3,1g; Chất xơ tiêu hóa được: 3,6g; Chất béo: 7,72g; Chất béo bão hòa: 2,65g; Chất béo không bão hòa đơn: 0,675g; Chất béo không bão hòa đa: 2,08g; Protein-57,47g; Tryptophan: 0,929g; Treonin: 2,97g; Isoleucin: 3,209g; Leucin: 4,947g; Lysin: 3,025g; Metionin: 1,149g; Cystin: 0,662g; Phenylalanin: 2,777g; Tyrosin: 2,584g; Valin: 3,512g; Arginin: 4,147g; Histidin: 1,085g; Alanin: 4,515g; Acid aspartic: 5,793g; |
Acid glutamic: 8,386g; Glycin: 3,099 g; Prolin: 2,382g; Serin: 2,998g; Beta-caroten =Tiền vit.A: 342 μg; Tiamin=B: 2,38mg; Riboflavin=B2: 3,67mg; Niacin=B3: 12,82mg; Acid pantotenic=B5: 3,48mg; Vit.B6: 0,364mg; Folat=B9: 94 μg; Colin: 66mg; Vit. B12: 0,2mg; Vit. C: 10,1mg; Vit. E: 5mg; Vit .K: 25,5 μg; Ca: 120mg; Fe: 28,5mg; Mg: 195mg; Mn: 1,9mg; P: 118mg; K: 1363 mg; Zn: 2mg; Nước (độ ẩm): 4,68g.
|
Nhìn chung sinh khối tảo xoắn có lượng protein rất cao với đầy đủ các acid amin không thay thế (cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được) và rất phong phú các chất khoáng và hầu hết các vitamin.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư (M.Babu et al., 1995; L.Lisheng et al. 1991; Pang Qishenet al., 1998); kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (M.A.Qureshi et al./1995, 1996); ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch; ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu; hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (retrovirus: virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…); bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào; ức chế virus HSV-1 (đây là dạng virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virut Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng…
Lâu nay, việc sản xuất sinh khối tảo xoắn chỉ được triển khai ở những nơi có các nguồn nước kiềm vì loài tảo xoắn này thích hợp phát triển ở pH từ 8,5 đến 11,0. Chính vì vậy, ở nước ta, chỉ có thể sản xuất lớn ở Bình Thuận, nơi có nguồn nước khoáng kiềm Vĩnh Hảo. Tảo xoắn Vĩnh Hảo đã được cung cấp ra thị trường dưới dạng viên nén khô và có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm tảo xoắn nhập từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc...
Đáng quan tâm là, gần đây, có một sáng kiến rất quan trọng- tảo xoắn spirolina đã được sản xuất tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ nguồn nước ngầm thông thường (pH trung tính), mở ra khả năng có thể sản xuất sinh khối tảo xoắn ở mọi nơi trên đất nước ta. Sáng kiến tiếp theo là nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (ngăn đá tủ lạnh, các tủ lạnh đựng kem...) thì các viên tảo xoắn pha vào nước, thêm một ít đường hay mật ong, ta sẽ có một loại nước uống màu xanh đậm, rất ngon và có lẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn mọi loại nước giải khát khác. Mỗi ngày uống 1 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là đối với trẻ em ở lứa tuổi đang lớn.
GS. Nguyễn Lân Dũng
Các tin khác
-
Các triệu chứng đường tiêu hóa không bao giờ được bỏ qua
Trong cuộc sống hối hả hiện đại, chúng ta thường dành ít thời gian để quan sát, lắng nghe cơ thể mình, đặt câu hỏi cho những dấu hiệu mà cơ thể gửi đến chúng ta. -
Người mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên ăn gì, kiêng gì hiểu quả?
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một trong các bệnh đường ruột thường gặp nhất, dễ tái phát -
Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
Triệu chứng lâm sàng ban đầu của ngộ độc chì thường nhẹ nhưng có thể gây ra bệnh não cấp tính hoặc tổn thương cơ quan không hồi phục, thường dẫn đến thiếu hụt nhận thức ở trẻ em. Chẩn đoán là đo lượng chì trong máu. -
Hơi thở có 4 mùi này cảnh báo dấu hiệu của bệnh, cần hết sức lưu ý
Hơi thở có mùi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chúng ta kém tự tin khi giao tiếp. Xung quanh vấn đề này, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như hơi thở có mùi hôi là bị bệnh gì, vì sao vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng hơi thở có mùi. -
Da chảy xệ, thoái hóa da không chỉ mất thẩm mỹ mà có thể là dấu hiệu bệnh
Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi và được biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau. Da là cơ quan có biểu hiện lão hóa sớm đầu tiên và dễ nhận thấy nhất, một trong những biểu hiện đó là tình trạng da chảy xệ, trùng nhão. -
Cải thiện chán ăn do hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng
Do mất cân bằng lợi khuẩn, hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, số lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn tăng nên gây mất cân bằng từ đó gây ra các bệnh đường tiêu hóa. -
Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng cảm giác thèm ăn như nào?
Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, tâm trạng của chúng ta. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng không chỉ gây các vấn đề tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của chúng ta. -
Cách bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột khi đi du lịch
Để phòng ngừa rối loạn vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa các bệnh về đường ruột khi đi du lịch chúng ta nên áp dụng một số biện pháp cực hữu ích dưới đây. -
Hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng khi đi du lịch vì sao?
Sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, sinh hoạt khi đi du lịch khiến hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng từ đó gây tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…. Vậy tại sao hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng khi chúng ta đi du lịch? -
Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?
Nếu sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài liệu có gây ảnh hưởng gì cho hệ vi sinh đường ruột hay không?