Tai ương của một người, phần lớn đến từ lòng tham

7/26/2022 5:43:00 PM
Tai ương của một người, phần lớn đến từ lòng tham

Tai ương của một người, phần lớn đến từ lòng tham

1. Như câu nói: “Ốc lậu thiên phùng liên dạ vũ, thuyền trì hựu ngộ đả đầu phong.” (ý chỉ họa vô đơn chí)

Khi tai họa ập đến với một người, dường như những tai họa cứ nối tiếp nhau, không bao giờ có hồi kết.

Điều này có thực sự như vậy không?

Lão Tử nói: “Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là chỗ nấp của họa”.

Mọi thứ đều có mặt trái của nó. Điều đáng sợ là nhiều người chỉ nhìn chăm chăm vào một phía và tưởng rằng mình đã biết tất cả, nhưng lại không biết rằng mình đã mắc phải sai lầm “Thấy cây không thấy rừng”.

Cả phúc và họa không đi đơn lẻ mà bổ trợ cho nhau, người tích cực nhìn thấy phần phúc, người bi quan nhìn thấy phần tai họa.

2. Nếu không hiểu được biết lùi để tiến, biết tiến để dừng, lòng tham là một tai họa.

"Tai họa thường rình rập, nên quay đầu lại càng sớm càng tốt khi đang hừng hực gió xuân, thất bại là mẹ của thành công, không nên bỏ cuộc khi thất vọng"

Ý của câu này là khi mọi chuyện vô cùng thuận lợi suôn sẻ cũng là lúc tai ương cận kề, người khôn ngoan sẽ dũng cảm lui về để cứu mình. Nếu như gặp khó khăn đừng thấy thế mà bỏ cuộc, biết đậu lại thấy ánh sáng nơi cuối con đường. Vì vậy, khi bạn gặp khó khăn đừng nên buông tay một cách tùy tiện mà hãy đối mặt với thực tế, thử thách bản thân, hi vọng sẽ đến.

Người xưa định nghĩa phúc họa là “mối quan hệ biện chứng, chuyển hóa cho nhau”, điều này hoàn toàn chính xác.

Nói một cách đơn giản, “trăng tròn rồi lại khuyết, nước đầy sẽ tràn”, chính là hiện thân của sự chuyển hóa giữa phúc và họa.

Trên thực tế, những thứ quá hoàn hảo đều là mầm họa; việc theo đuổi sự hoàn hảo tự bản thân nó không phải là điều tốt. Thật không may, có quá ít người biết và rất ít người có thể làm được.

Người giàu tiếp tục theo đuổi tiền bạc, nếu họ có lòng tham, thì tiền bạc sẽ làm tổn thương họ.

Những người có học vấn thể hiện mình ở khắp mọi nơi, ngược lại biến bản thân trở nên thiếu hiểu biết và bị chế giễu.

Một người có địa vị, mắt chỉ nhìn trời chứ không nhìn mọi người, thì địa vị của anh ta sẽ bị lung lay.

Người đang có gia đình hạnh phúc mà nghĩ đến người thứ ba thì sẽ mất hạnh phúc.

Tất cả những điều trên thực tế là phước đã biến thành tai họa. Ở đời, một niệm là tà, một niệm khác là Phật, tùy theo cách nghĩ của bạn.

3. Nếu không biết rút lui, liều lĩnh là một tai họa.

Trong đêm khuya thanh vắng, khi bạn ngồi xuống một mình, quan sát trái tim mình và suy ngẫm về trái tim mình, thì mọi ham muốn và ảo tưởng thường chi phối bạn lúc này dường như biến mất, và những cảm xúc chân thành và giản dị nhất ẩn sâu trong trái tim của bạn.

Từ xưa đến nay, nhiều người cảm thấy hài lòng với cuộc sống, sau đó chủ động thoái vị, từ bỏ dục vọng, sống tự tại. Những người như vậy rất đáng để học hỏi.

Làm người, hãy luôn tự soi xét lại bản thân, đừng xa hoa, đừng ham của cải, đừng mù quáng theo đuổi bất cứ điều gì, thì tai họa sẽ không thể ập đến.

Làm người, hãy tự hỏi bản thân, bạn đang nghĩ gì, bạn muốn có được gì, đã đủ chưa? Hãy tìm hiểu nó, cuộc sống cởi mở và mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

4. Cảnh là do tâm sinh, mệnh do chính mình tạo ra, tự mình điều khiển trái tim của mình, chuyện xấu sẽ rời xa.

Người xưa nói: “Tất cả phúc khí đều không thể tách rời khỏi tấm lòng”.

Phúc của một người là ở trong sâu thẳm trái tim, từ quy tắc sống cho đến đạo đức, đó là lẽ tự nhiên.

Nếu bạn làm những điều trái với ý trời, thì mọi việc sẽ không suôn sẻ, nếu bạn làm những điều trái với luân thường đạo lý, thì cuộc sống sẽ luôn gặp trở ngài.

Một mảnh cỏ xanh, kẻ tham lam muốn lấy làm của riêng, thả cừu và gia súc vào đó mà làm ăn phát tài, người có lòng tốt sẽ chia cỏ cho nhiều người, mọi người cùng chung vui.

"Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí.” Làm nhiều việc thiện, nếu kiêu ngạo thì sẽ không được cứu rỗi. Chỉ những ai không biết tự soi xét lại bản thân thì mới vô vọng, chỉ có lòng tốt mới có thể khiến cuộc dời trở nên tươi sáng hơn.

Nói cách khác, Đức Phật không thể cứu một người bị dục vọng điều khiển. Suy nghĩ viển vông, tai họa tiếp diễn; buông bỏ dục vọng, cuộc sống an nhàn

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác