Tại sao người Nhật ưa chuộng rong biển Wakame?

10/14/2016 9:29:47 AM
Rong biển Wakame là thực phẩm phổ biến trong thực đơn của người Nhật. Không chỉ giàu vitamin và chất khoáng, rong biển Wakame còn là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon.

Rong biển Wakame là gì?

Wakame (hay Undaria pinnatifida) thuộc họ tảo nâu, là một phần quan trọng trong chế độ ăn của hầu hết các nước châu Á từ thế kỷ thứ VI.

Ngày nay, Wakame đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở các nước phương Tây. Ở Nhật Bản, nó là một trong ba loại rong biển phổ biến nhất, là thực phẩm quan trọng để duy trì sức khỏe cho mọi người.

Thành phần dinh dưỡng của Wakame

Rong biển Wakame chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, như folate, vitamin K, vitamin C, vitamin A, sắt, calci, Iod. Một cốc rong biển Wakame chỉ có khoảng 36 calo. Walkame cũng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical – hợp chất thực vật có tính chất như thực phẩm chức năng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe cho con người.

Ngoài các vitamin và khoáng chất, rong biển Wakame cũng rất giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như chất diệp lục. Rong biển có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học không có trong cây trồng trên đất, bao gồm các acid amin độc đáo.

 Rong biển Wakame được dùng nhiều trong các món ăn ngon (trong ảnh là món Macro bowls)

Tảo biển Wakame có tác dụng gì với sức khỏe?

Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu mới, rong biển có thể làm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Những người bị tăng huyết áp nên ăn rong biển Wakame thay cho muối Iod.

Ngoài ra, các hợp chất có trong Wakame có thể giúp làm giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Phòng ngừa ung thư

Tảo biển Wakame có nhiều lợi ích sức khỏe như phòng ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn rong biển làm giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản sau mãn kinh.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, các hợp chất trong Wakame và các loại rong biển khác khiến tế bào ung thư ngừng tăng trưởng. Wakame cũng chứa chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và oxy hóa – nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư.

Thay thế muối Iod

Rong biển là một trong những thực phẩm giàu Iod nhất. Rong biển Wakame chứa hàm lượng Iod cao, lại dễ hấp thụ. Mỗi 0,5gr rong biển Wakame chứa 356mg Iod. Bởi vậy, thêm Wakame vào thực đơn là cách đơn giản để tăng lượng Iod mà không cần ăn thêm muối Iod, nhờ vậy giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Iod cũng rất quan trọng cho chức năng bình thường của tuyến giáp, giúp phát triển chức năng não. Nhưng bổ sung quá nhiều hay quá ít đều gây hại sức khỏe.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) khuyến cáo, mỗi người lớn cần bổ sung 0,15mg Iod mỗi ngày. Tổ chức Y tế thế giới bổ sung thêm, mỗi người không nên bổ sung quá 1,0mg Iod trong một ngày. Một tấm rong biển có thể cung cấp từ 11% – 2.000% nhu cầu Iod hàng ngày của bạn, vì vậy hãy chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng.

Đun sôi rong biển có thể làm giảm hoặc loại bỏ bớt Iod có trong nó. Nhưng nếu bạn uống nước dùng được nấu từ rong biển, bạn vẫn sẽ nhận được đủ lượng Iod có trong tấm rong biển đó.

Suckhoecuocsong.com.vn  (Theo healthline.com)

Các tin khác