Tại sao buổi tối không nên ăn thịt bò?

5/13/2019 9:38:00 AM
Mặc dù rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày cũng tốt cho sức khỏe .

Thịt bò giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp. Mặc dù rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày cũng tốt cho sức khỏe . Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn thịt bò vào buổi tối, lý do là gì?

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết không nên ăn thì bò vào buổi tối do vào ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm thì đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh.

Các nhà dinh dưỡng cho biết do thịt bò giàu chất sắt hơn hẳn các loại thực phẩm khác. Trong 87g thịt bò sẽ cung cấp 2-3mg sắt. Chất sắt từ thịt bò này cực kỳ có lợi cho sức khỏe giúp vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng cả ngày dài.

Bên cạnh đó sắt còn tác dụng đến hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thịt bò dù có lợi cho sức khỏe rất nhiều nhưng với những người bị mắc bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao không nên ăn thịt bò. Những người mắc mỡ máu cao ăn thịt bò nhiều có hại, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.

Ăn nhiều thịt bò tác hại gì?

Bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người ăn nếu người đó tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Khi ăn thịt bò  các vi khuẩn đường ruột sẽ "khai quật" ra một hợp chất có tên là Carnitine. Chất này sẽ gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch của con người.

Nguy cơ mắc ung thư

Thịt đỏ và mối liên hệ với căn bệnh ung thư từ lâu đã được nhắc đến. Những nghiên cứu cụ thể đã cho thấy thịt bò có khả năng gây ra bệnh ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu của Mỹ áp dụng trên gần 150.000 người cũng cho thấy ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Bệnh tiểu đường type 2:

Trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hòa - một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày. Các chuyên gia cho rằng đây là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra việc ăn thịt bò tái hoặc sống sẽ rất dễ mắc bệnh sán lá gan.

Bệnh alzheimer

Nếu bạn ăn quá nhiều thịt bò, bạn sẽ bị thừa sắt bởi trong thịt bò có rất nhiều chất sắt.

Nếu như bình thường, chất sắt rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho máu, hệ tim mạch và sự phát triển trí não. Tuy nhiên, nếu thừa sắt, các protein có trong não có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh alzheimer.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Eva

Các tin khác