Tác hại ngược của túi thơm đến sức khỏe mà ít người ngờ tới

4/20/2016 11:04:13 PM
Thời gian gần đây, túi thơm thường được các gia đình sử dụng để khử mùi hôi trong tủ quần áo, phòng làm việc, trên ô tô...Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy loại túi này tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe ...

 

Thời gian gần đây, túi thơm thường được các gia đình sử dụng để khử mùi hôi trong tủ quần áo, phòng làm việc, trên ô tô...Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy loại túi này tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe ...

Đa dạng các loại túi thơm trên thị trường

Túi thơm được các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật, Pháp, Trung Quốc... sản xuất với các thành phần hương liệu khác nhau. Túi thơm có tác dụngkhử mùi hôi vừa tạo cảm giác thơm mát, dễ chịu cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều loại túithơmkhông rõ nguồn gốc xuất sứ, giá thànhrẻ, có mùi hắc khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những tác hại của túi thơm

Gây ngộ độc

Khi sử dụng túi thơm, nguy cơ ngộ độc ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc nhiều với túi thơm (kể cả qua đường gián tiếp như khử quần áo, khử phòng) là rất cao bởi mùi thơm qua đường không khí khiến trẻ tiếp xúc nhiều hơn với hợp chất độc hại.

Không chỉ vậy, nếu trẻ vô tình ngậm phải hạt thơm sẽ làm tăng nguy cơ hủy hoại tế bào máu, nặng dẫn đến co giật bởi vậy các gia đình có trẻ nhỏ không nên sử dụng loại túi này.

Gây ung thư

Trong thành phần của túi thơm có naphthalene là hợp chất độc hại, chúng có thể là nguyên nhân gây ung thư cho cả người và động vật nếu tiếp xúc quá nhiều.

Ngoài ra, khi con người tiếp xúc lâu với chất này sẽ ảnh hưởng đến thị lực, gây đục nhân mắt ở phụ nữ. Đặc biệt, bà khi tiếp xúc với túi thơm có thể dẫn đến thiếu máu ở trẻ về sau.

Lời khuyên của chuyên gia

Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, ông Phạm Minh Quang cho biết các loại túi thơm trôi nổi trên thị trường thường chứa những loại hoá chất cấm sử dụng nên rất dễ gây dị ứng hoặc những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, với những triệu chứng như nổi mẩn, ngứa, dị ứng ngoài da…

Qua đó, chuyên gia khuyến cáo “Người tiêu dùng nên dùng những sản phẩm rõ xuất xứ và nên hiểu rõ những sản phẩm này về thành phần cũng như nước sản xuất…để tránh những tác hại về sức khoẻ không đáng có như bị dị ứng, nhất là đối với những người có cơ địa dị ứng… Người tiêu dùng nên dùng những sản phẩm các ban ngành kiểm duyệt chất lượng…” Tuyệt đối không mua những loại túi thơm rẻ tiền vì hầu hết đó là hợp chất hóa học, qua thời gian sẽ tác động xấu đến sức khỏe như chóng mặt, khó thở, đau đầu...

Để tránh các tác dụng xấu đến sức khỏe nói trên, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm túi thơm có xuất xứ rõ ràng do Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước châu Âu sản xuất.

Tổng hợp

Các tin khác