Tác hại khôn lường của cây kim tiền ít người biết

5/10/2016 10:24:12 PM
Cây kim tiền mang ý nghĩa “hút lộc” cho gia chủ, lá xanh mướt dù trồng trong nhà, có khả năng hút không khí độc nhưng độc tố trong thân và lá của cây có thể gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

 

Cây kim tiền mang ý nghĩa “hút lộc” cho gia chủ, lá xanh mướt dù trồng trong nhà, có khả năng hút không khí độc nhưng độc tố trong thân và lá của cây có thể gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Theo chuyên gia Vũ Bá Chính (Hội sinh vật cảnh Hà Nội) cho biết: “Cây kim tiền hay còn gọi là cây hút lộc được nhiều người trồng trong nhà bởi nó có khả năng hút độc tố trong không khí rất tốt. Tuy nhiên, nên thận trọng, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ vì độc tố trong thân và lá của cây có thể gây nguy hại cho sức khỏe”.

Cây kim tiền có khả năng hút độc tố trong không khí nhưng nhựa ở lá, thân cây lại chứa độc tố gây nguy hiểm cho trẻ em. Ảnh Internet

Cây kim tiền là loại cây đẹp, lá xanh mướt dù trồng trong nhà, lá mọc đối xứng bên thân cây, phát triển tốt không cần chăm sóc quá kĩ lưỡng.

Cây kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia có khả năng làm sạch không khí trong nhà. Một nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở ĐH Copenhagen năm 2014 chỉ ra, Z. zamiifolia có thể loại bỏ 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

Tuy nhiên, có tài liệu chỉ ra trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Đây là chất  có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi. Khi ăn nhầm hoặc chạm phải dịch do cây tiết ra có thể gây nguy hiểm cho họng và kết mạc mắt.

Với liều lượng lớn, canxi oxalat sẽ gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, có thể làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều có thể dẫn đến co giật, hôn mê.

Một thí nghiệm độc tính của cây Z. zamiifolia được tiến hành vào năm 2015 bởi các nhà khoa học thuộc ĐH Bergen (Na Uy). Theo đó, các chuyên gia thử nghiệm chất chiết suất từ Z. zamiifolia trên tôm với liều lượng 1mg/ml cho thấy, chúng bị chết.

Khi gặp triệu chứng ngứa, rát trong miệng, bạn nên cho trẻ xúc miệng ngay để loại bỏ độc tố ra khỏi miệng. Nếu da hoặc mắt tiếp xúc với chất dịch, bạn cần rửa sạch bằng nước, thuốc nhỏ mắt để tẩy sạch độc tố.

Vì vậy khi trồng trong nhà nên đặt tránh xa tầm tay của trẻ em. Tránh chạm vào dịch nhầy của cây khi ngắt lá, tỉa cành bằng cách đeo găng tay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Tinmoi)

Các tin khác