Tác dụng kỳ diệu của hoa thiên lý

11/16/2016 9:31:21 AM
Hoa thiên lý là một loại hoa nổi tiếng dùng trong ẩm thực chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như đau lưng, yếu sinh lý ở nam, trĩ ngoại, mất ngủ…

Hoa thiên lý là một loại hoa nổi tiếng dùng trong ẩm thực chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như đau lưng, yếu sinh lý ở nam, trĩ ngoại, mất ngủ…

Tác dụng của hoa thiên lý

Thiên lý còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, giúp ngủ ngon, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm, thúc đẩy nhanh lên da non, được sử dụng trị liệu chữa lòi dom, đinh nhọt, trị giun kim…

Trong y học hiện đại, hoa thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, ngoài ra còn có chất bột đường, vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, đặc biệt là kẽm có hàm lượng khá cao.

Vì vậy hoa thiên lý vừa là thức ăn bổ dưỡng và thuốc bổ giúp trẻ mau lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt vừa tăng sức đề kháng cho người sử dụng.

Một số bài thuốc đặc biệt về hoa thiên lý

Chữa yếu sinh lý, cải thiện vô sinh ở nam giới

Hoa thiên lý giàu kẽm giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng ở những nam giới suy yếu sinh lý, giúp cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới do bị nhiễm chì.

Do đó, người yếu sinh lý nên lựa chọn loại hoa này trong thực đơn 2 lần/tuần để tăng cường sức khỏe phòng the. Ăn liên tục từ 3 đến 6 tháng sẽ có kết quả rõ rệt.

Trị hư nhược, hoa mắt, chóng mặt

Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g, ngải cứu 12g, rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống liền trong ngày, uống liên tục trong 3-5 ngày sẽ giảm hoa mắt, chóng mặt.

Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tiếp trong một tuần có thể chữa chứng mất ngủ.

Trị giun kim

Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Kết hợp ba loại rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

Ngoài ra có thể lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả.

Giảm đau nhức xương cốt

Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng đau nhức xương cốt.

Tuy nhiên, trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, hoa thiên lý còn có tác dụng giảm cân, chữa tiểu buốt, đinh nhọt, trĩ ngoại...

Suckhoecuocsong.com.vn (theo soha.vn)

Các tin khác