Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ tầm thường

11/9/2023 10:16:00 PM
Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là nằm ở tư duy. Người thành công khi rơi vào nghịch cảnh họ không đưa mình vào bế tắc, họ biết cách sử dụng “tư duy ngược”.

 

Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ tầm thường

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là nằm ở tư duy. Người thành công khi rơi vào nghịch cảnh họ không đưa mình vào bế tắc, họ biết cách sử dụng “tư duy ngược”. Tư duy ngược cực kì hữu ích: Chỉ cần thay đổi góc nhìn, bạn sẽ khám phá ra cách khác hiệu quả để giải quyết vấn đề của mình.

Nelson Mandela, tổng thống đầu tiên của Nam Phi độc lập từ năm 1994-1999. Mandela thụ án 27 năm trong ba nhà tù. Trong khoảng thời gian đó, ông bị các quản ngục ngược đãi rất nhiều.

Điều bất ngờ là khi trở thành Tổng thống, ông đã mời ba người quản ngục từng ngược đãi mình tới buổi lễ hôm đó.

Mandela đã rất thông minh sử dụng tư duy ngược: khi bạn đạt được thành tựu, bạn sẽ biết ơn những người đã từng vùi dập bạn. Vì suy cho cùng, nhờ có họ mà bạn có được ngày hôm nay.

Charlie Munger là một nhà đầu tư tài ba nước Mỹ. Ông là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của Warren Buffett.

Có người hỏi Charlie Munger: Làm sao để tìm được một người bạn đồng hành tốt?

Ông trả lời rằng: Trước tiên, bạn phải là một người tài giỏi và đáng tin cậy. Bởi lẽ một người bạn đồng hành tốt, họ không phải là kẻ ngốc.

Tư duy ngược: Chim khôn luôn tìm cành cây tốt để làm bến đỗ.

Có một người con gái phàn nàn với mẹ:

Con gái: Mẹ ơi, con không muốn làm bài tập. Chúng thật nhàm chán.

Mẹ: Vậy, mẹ sẽ làm bài tập rồi con kiểm tra giúp mẹ nhé?

Con gái vui vẻ đồng ý: Vâng ạ.

Người mẹ làm xong “bài tập” rồi đưa con gái kiểm tra. Cô bé kiểm tra rất nghiêm túc và cẩn thận. Thậm chí còn giải thích cho mẹ những câu sai. Cô gái nhỏ không hiểu tại sao mẹ làm câu nào cũng sai nhưng vẫn rất hào hứng chữa bài. Cuối cùng bài tập đã hoàn thành. Cô bé cũng hiểu rõ hơn các kiến thức khi giải thích cho mẹ.

Tư duy ngược: chỉ cần thay đổi vị trí, không cần thúc ép, bắt buộc, kết quả đạt được sẽ không ngờ.

Có một người giàu, mỗi lần ra khỏi nhà đều sợ bị mất trộm. Anh ta muốn mua một chú chó về trông nhà. Nhưng lại sợ cho chó ăn thì tốn tiền.

Sau thời gian dài đắn đo suy nghĩ, anh ta nghĩ ra được một cách: Trước khi ra khỏi nhà, anh ta bỏ pass wifi đi, để thành free wifi. Sau đó yên tâm ra khỏi nhà.

Kể từ ngày đó, ngày nào cũng có mười mấy người đứng trước cửa nhà anh ta bắt wifi miễn phí. Ngôi nhà trở nên rất an toàn và người đàn ông giàu có cũng không còn phải lo lắng nữa.

Ông ta đã sử dụng tư duy ngược: Thay đổi góc nhìn, mọi thứ đều thay đổi.

Hassan cho một doanh nhân vay 2.000 NDT để làm ăn. Khi thời hạn hoàn trả gần đến, anh bất ngờ phát hiện giấy nợ bị mất. Điều này làm anh vô cùng lo lắng!

Vì anh biết nếu làm mất giấy nợ, người đã vay tiền của anh có thể sẽ không trả nợ. Hassan đã chia sẻ điều này cho bạn của mình là Naris. Naris nói với Hassan: “Cậu hãy viết thư cho doanh nhân này và yêu cầu anh ấy trả lại 2500 NDT“.

Nghe đến đây, Hassan tỏ ra khó hiểu: “Anh ta chỉ vay tớ 2.000 NDT. Làm sao tớ có thể yêu cầu anh ta trả 2.500 NDT được?” Mặc dù không hiểu nhưng Hassan vẫn làm theo.

Sau khi bức thư được gửi đi, Hassan nhanh chóng nhận được hồi âm. Người doanh nhân viết trong thư: “Tôi vay của anh 2.000 NDT, không phải 2.500 NDT. Tôi sẽ trả lại anh khi đến hạn“.

Tư duy ngược cực kì hữu ích: Chỉ cần thay đổi góc nhìn, bạn sẽ khám phá ra cách khác hiệu quả để giải quyết vấn đề của mình.

Có một ông lão thích yên tĩnh. Nhưng khu vực xung quanh nhà ông luôn có trẻ em tới chạy chơi. Điều này khiến ông cảm thấy rất phiền phức.

Ông nghĩ ra một cách, ông gọi lũ trẻ lại và nói: “Chỗ ta vốn rất yên tĩnh. Cảm ơn các cháu đã tới khuấy động làm không khí thêm vui vẻ. Ta thưởng cho mỗi đứa 3 cây kẹo“. Lũ trẻ rất vui vẻ. Mỗi ngày đều tới đây chơi.

Vài ngày sau, ông chỉ cho mỗi đứa 2 cây kẹo, rồi 1 cây. Dần dần không còn cho chúng nữa. Lũ trẻ vừa buồn bực vừa giận dỗi nói: Bọn cháu không thèm tới đây góp vui cho ông nữa. Ông lão lại có lại được không gian yên tĩnh như mình mong muốn.

Ông lão đã sử dụng tư duy ngược: nắm bắt điểm yếu của người khác là chìa khóa để thành công.

Đời người đôi khi không thể lường trước được, trong nghịch cảnh, bão giông bạn cũng đừng đầu hàng số phận mà hãy luôn giữ tâm thái điềm tĩnh, lạc quan, nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ, tu duy ngược sẽ giúp bạn tìm ra hướng mới để giải quyết vấn đề.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác