Sử dụng tủ lạnh sai cách khiến sức khoẻ cả nhà gặp nguy

12/30/2015 3:34:18 PM
Chiếc tủ lạnh là bạn thân thiết trong nhiều gia đình vì nó mang lại nhiều tiện lợi. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, nó có thể trở một ổ vi khuẩn nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đến sức khoẻ gia đình bạn.

 

Chiếc tủ lạnh là bạn thân thiết trong nhiều gia đình vì nó mang lại nhiều tiện lợi. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, nó có thể trở một ổ vi khuẩn nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đến sức khoẻ gia đình bạn.

Dùng tủ lạnh sai cách có thể khiến sức khoẻ gia đình gặp nguy.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Nhiều người có thói quen mở tủ lạnh ra rồi tần ngần suy nghĩ nên lấy gì, mãi một lúc lâu mới đóng. Đây là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập và phát triển.

Một số loại vi khuẩn có thể sống rất lâu và không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể gây độc cho thực phẩm. Có thể kể đến khuẩn listeria, gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não, có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1độ C đến 4 độ C. Loại khuẩn này thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mát mềm, thịt, cá…

Để cơm nguội trong tủ lạnh

Đây cũng là một sai lầm vì Bacillus cereus, một loại vi khuẩn thường tìm thấy ở những loại thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc,… vẫn còn tồn tại trong cơm và lây lan sang những thực phẩm khác.

Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Nếu ăn phải những thực phẩm này, bạn có thể bị buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy.

Tích trữ khoai tây trong tủ lạnh

Khi cho vào trong tủ lạnh, nhiệt độ có thể làm giảm hương vị, chất lượng khoai tây, thậm chí vì có độ ẩm cao nên khoai cũng dễ bị thối rữa. Vì vậy, thay vì để trong tủ lạnh chỉ nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông.

Thiết lập nhiệt độ không tương ứng với thực phẩm

Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để vi khuẩn không sinh sôi và phát tán.

Nếu tủ lạnh của bạn chứa quá nhiều thức ăn, bạn cũng nên hạ nhiệt độ của tủ để đủ độ lạnh bảo quản hết thực phẩm, nếu không thực phẩm sẽ rất dễ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Bạn cũng cần chú ý việc vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ để tránh sự cư ngụ của các loại vi khuẩn gây hại.

Để thịt gà sống ở ngăn trên cùng

Thịt gà sống thường bị nhiễm vi khuẩn campylobacter thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu để thịt gà ở ngăn trên cùng, nước trong thịt có khả năng rơi xuống, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống.

Chính vì thế, bạn nên bỏ thịt gà vào hộp kín và đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm tươi sống với thức ăn đã chế biến, nấu chín.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn)

Các tin khác