Sử dụng trà đen thường xuyên để giảm nguy cơ gãy xương khi về già

10/26/2015 9:08:09 PM
Theo quy luật, tuổi già kéo theo một loạt các hệ lụy từ mắt mờ, chân chậm đặc biệt là loãng xương dẫn đến nguy cơ gẫy xương trong các hoạt động nhất là khi té ngã. Tuy nhiên, một giải pháp mới là uống trà đen sẽ khắc phục những khiếm khuyết này…

Theo quy luật, tuổi già kéo theo một loạt các hệ lụy từ mắt mờ, chân chậm đặc biệt là loãng xương dẫn đến nguy cơ gẫy xương trong các hoạt động nhất là khi té ngã. Tuy nhiên, một giải pháp mới là uống trà đen sẽ khắc phục những khiếm khuyết này…

 

Theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Tây Úc được công bố tại hội nghị thường niên 2015 của Hội Nghiên cứu khoáng chất và xương Mỹ cho biết dùng trà đen thường xuyên có thể giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ cao tuổi.

 

Vì sao người cao tuổi hay bị gãy xương

 

Chức năng sinh lý của người cao tuổi (NCT) cũng như các vi chất tồn tại, tích lũy trong cơ thể theo thời gian bị suy giảm, trong khi đó sự bù đắp lại rất hạn chế. Do vậy hệ thống xương, khớp, gân, vỏ xương, bao khớp và dịch khớp cũng dần dần suy giảm gây nên hiện tượng mà người ta gọi là “thoái hoá”.

 

Thoái hoá xương thường do thiếu hoặc giảm dần các chất như collagen, protein (đạm), canxi, lượng máu đi đến hệ thống xương khớp cũng suy giảm, vì vậy chỉ cần có một tác động đủ mạnh vào hệ thống xương là có thể gây gãy xương như vấp ngã do đồ vật, trơn trượt…

 

Nghiên cứu khảo sát trên 1.188 phụ nữ

 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 1.188 phụ nữ trên 75 tuổi, chú trọng việc dùng thực phẩm có chứa flavonoid giúp ích trong việc phòng ngừa gãy xương.  Kết quả, những phân tích cho thấy khoảng 3/4 flavonoid được dung nạp vào cơ thể của người tham gia khảo sát là do uống trà.

 

 

Trong khoảng 10 năm, các nhà khoa học ghi nhận số người phải nhập viện do gãy xương liên quan đến chứng loãng xương là 288. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có tỉ lệ nguy cơ gãy xương nói chung thấp hơn 38% và cổ xương đùi thấp hơn 42% so với những người ít khi uống trà.

 

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, TS Richard L. Prince, cho rằng công trình này chỉ nêu mối liên hệ giữa trà đen và nguy cơ gãy xương chứ chưa khẳng định quan hệ nhân quả, vì vậy trong thời gian tới cần nghiên cứu thêm về tác dụng và lợi ích của flavonoid cho xương.

 Hải Yến

Các tin khác