Sử dụng thịt cấp đông như thế nào là an toàn cho sức khỏe

11/21/2015 11:20:41 PM
Do lo sợ thực phẩm bị nhiễm các loại hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên  người dân có xu hướng sử dụng thực phẩm từ các miền quê mang lên hay nói cách khác là thực phẩm sạch như thịt lợn sạch, rau sạch, tôm sạch... 

Do lo sợ thực phẩm bị nhiễm các loại hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên  người dân có xu hướng sử dụng thực phẩm từ các miền quê mang lên hay nói cách khác là thực phẩm sạch như thịt lợn sạch, rau sạch, tôm sạch... sau đó cấp đông để ăn dần. Tuy nhiên, có một thực tế là mặc dù sử dụng thực phẩm sạch nhưng vẫn có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy...Vậy, sử dụng thịt cấp đông như thế nào để đảm bảo sức khỏe...

Thói quen cất trữ, ăn dần và hậu quả

Chị N. M (Quận 3, TP.HCM)

Do bận rộn với công việc cơ quan, lại thường xuyên đi công tác  nên chị M có thói quen  đi chợ một tuần/lần.

Mỗi lần đi chợ, chị mua “một lô” thực phẩm tươi sống gồm thịt lợn, bò, cá rồi rửa sạch và bỏ vào ngăn mát, ngăn đá bảo quản ăn dần vài tuần, thậm chí cả tháng trời.

Chị Đ.L (Hoàng Mai, Hà Nội)

Lo lắng và tẩy chay các loại thịt lợn bán ở thành phố, chị L thường rủ mấy chị em ở cơ quan mua cả một con lợn ở quê mình rồi chia nhau ăn dần. Mỗi lần như vậy, tủ lạnh gia đình lại đầy kín vì số thịt cũng lên đến hơn 1 yến dùng để cất đông.

Đối với chị, việc mua thịt sạch, lại được cấp đông là rất tốt cho sức khỏe nên chị không mảy may lo lắng gì và duy trì việc này thường xuyên. Có khi hơn một tháng chị mới sử dụng hết số thực phẩm mà không biết những tiềm ẩn đang rình rập gia đình chị.

Bé 18 tháng tuổi tiêu chảy cấp do sử dụng thịt cấp đông

Bác sĩ Lâm Phúc (Học viện quân y) chia sẻ câu chuyện điều trị cho bé 18 tháng tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng một đêm nôn 6 lần, tiêu chảy và sốt nhẹ. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé nhiễm khuẩn tiêu hóa, chỉ định uống kháng sinh tiêu hóa, có chế độ ăn uống riêng.

Sau khi ra viện, vài ngày sau, bé lại nhập viện tình trạng như trước và được chỉ định điều trị tiếp, nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.  Đặc biệt, khi xét nghiệm phân bé, thấy vi khuẩn có hại khá nhiều, buổi trưa và chiều cơ cấu vi khuẩn khác nhau – nghĩa là bữa sáng và bữa trưa của bé có vấn đề.

Sau đó, bác sỹ đã biết được nguyên nhân sự việc từ những chuyện tưởng chừng như rất đơn giản....Do lo sợ thịt bò chợ có hóa chất, nên mỗi lần về quê, mẹ bé lại mua 5-7 kg thịt bò rồi cấp đông trong tủ lạnh để cả nhà ăn dần, và xay nhuyễn quấy bột cho con.

 

Tuy nhiên, thịt cấp đông nấu bột cho bé thường để từ 5-10 ngày dẫn tới nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy. Bắt đúng bệnh,  bác sĩ cho dừng sử dụng loại thịt trên và quả nhiên bé đã dừng tiêu chảy.

Để lạnh thịt cấp đông sạch trong thời gian dài sẽ thành thịt bẩn

Theo các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ hệ tiêu hóa yếu và nhạy cảm, vì vậy chỉ cần mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột – như hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn trong ruột là trẻ đã bị tiêu chảy, chưa kể nhiễm vi khuẩn tiêu hóa nặng.

Thịt sạch cấp đông quá lâu sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn

Vì vậy, việc các bà mẹ chọn thực phẩm sạch, không hóa chất bảo quản độc hại để giữ sức khỏe cho gia đình là đúng. Tuy nhiên, do mua gia súc, gia cầm giết mổ ở quê mang ra thành phố, quá trình vận chuyển chứa trong thùng đá, rồi trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm không còn an toàn, bởi trong thịt có một số enzyme tự chuyển hóa, phân huỷ, chưa kể một số vi khuẩn nhiễm vào thịt khi giết mổ, vận chuyển thì thịt sạch vô hình chung chuyển hóa thành loại thịt không đản bảo chất lượng.

Do đó, các bà nội trợ không nên mua quá nhiều thịt tươi sống để trữ đông vì trữ đông ở nhiệt độ thấp vi khuẩn không hoạt động nhưng vẫn sống, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ chuyển hoá từ từ.

Vì vậy, cách tốt nhất là mua thực phẩm tươi hàng ngày cho trẻ, chế biến bữa nào ăn hết bữa ấy, không nên để thực phẩm trong ngăn đá quá 3 ngày...

Phương pháp sử dụng thịt cấp đông khoa học

Theo các chuyên gia, quy tắc thịt cấp đông là gia súc, gia cầm phải mổ treo, rửa nước sạch, cho vào phòng lạnh vừa trong 2 giờ, sau đó cấp đông khi thịt đã ráo nước. Vì vậy, đối với hộ gia đình thì nên để thịt bò, lợn, gia cầm tươi sống ráo nước, rồi cho vào hộp, túi ni lông kín hơi rồi cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh thì để hạn chế nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, nên bọc thịt thật nhiều lớp để tránh bị đông cứng quá mức, dẫn đến mất nước, thay đổi màu sắc, mùi vị. Một điều quan trọng nữa là các loại thịt cấp đông chỉ nên giữ khoảng 7 ngày vì để lâu, độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đáng kể, thậm chí dẫn đến nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hải Yến

Các tin khác